Chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán tổng quan nhất

Ngày nay việc gia nhập đầu tư ở thị trường đầu tư chứng khoán được nhiều người dùng phổ biến. Nhiều người đang có ý định tìm hiểu và gia nhập vào những khóa học nhằm biết thêm về thị trường đầu tư này, học qua các kiến thức cơ bản trước khi thật sự bỏ tiền vào đây. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thị trường đầu tư chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán chủ động và bị động.

1. Chứng khoán là gì

Chứng khoán là một sản phẩm tài chính  như trái phiếu, cổ phiếu, chứng quyền, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh hay nhiều hình thức chứng khoán khác được quy định bởi chính phủ.

Giới thiệu về chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán
Giới thiệu về chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán

2. Chơi chứng khoán là gì?

Vậy chứng khoán là gì và cách chơi chứng khoán thế nào? Chơi chứng khoán có thể được xem là một cách thức mà người chơi sẽ bỏ tiền vào mảng chứng khoán. Tiếp theo họ sẽ quan sát thị trường đầu tư và thực hiện những bước như là mua bán giao dịch cho đến một lúc nào đó phù hợp và thu lợi nhuận qua các chứng khoán mà họ đã bỏ tiền vào. Bình thường thì khoản sinh lời này sẽ bắt nguồn từ giá trị chênh lệch của chứng khoán giữa hiện tại và ban đầu.

3. Cách chơi chứng khoán chủ động

Đây là một cách thức giao dịch chứng khoán được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Ở cách thức này thì nhà đầu tư sẽ gia nhập trực tiếp vào quy trình giao dịch dựa vào việc theo dõi sự thay đổi giá ở thị trường đầu tư trong ngắn hạn. Nếu nhà đầu tư nhận ra thời điểm tăng trưởng như kỳ vọng thì có thể thực hiện bán hay đầu tư thêm và sinh lời qua mức chênh lệch bắt nguồn từ sự thay đổi của giá. Cách giao dịch này gồm có các cách thức chi tiết gồm:

Giao dịch trong ngày: đây được xem là hoạt động giao dịch chứng khoán được thực hiện ở khuôn khổ 1 ngày duy nhất. Bắt nguồn từ nguyên nhân là giao dịch cổ phiếu thì 2 ngày sau mới về tài khoản, do đó mà ở thị trường đầu tư Việt nam, những giao dịch trong ngày sẽ được tiến hành dựa vào cách thức là bán và mua lại sau. Nhưng cũng có thể có 2 tài khoản nhằm giao dịch một loại chứng khoán mà không có hạn chế nào.

Đầu tư dựa vào vị thế: những nhà đầu tư tiến hành cách thức giao dịch và hold lại ở một khoản thời gian lâu hơn, đa phần là tháng hay là theo năm nhằm nhìn nhận xu thế thay đổi giá cổ phiếu và bán ra nếu xu thế tăng giá có tín hiệu dừng.

Đầu tư lướt sóng: tương tự như những hình thức thay đổi của các con sóng, nhà đầu tư sẽ thực hiện những giao dịch  bán ra cổ phiếu ở thời điểm mà thị trường có xu hướng lên cao và mua lại nếu như có xu hướng giảm lại. Nhưng có nhiều người đã tự hình thành cho mình một cơ sở dự báo đỉnh và đáy nhằm đầu tư lướt sóng tối ưu hơn và mang đến mức sinh lời cao.

Giao dịch chớp nhoáng: là việc nhà đầu tư sẽ khai thác các khoản biến động giá nhỏ nhằm sinh lời.

Có thể nhận ra được ưu điểm của cách thức đầu tư chứng khoán chủ động là việc có thể trực tiếp quản lý được những khoản đầu tư và nhận lại các giá trị lớn hơn. Nhưng việc này cũng mang đến các rủi ro nếu như là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cách chơi chứng khoán chủ động
Cách chơi chứng khoán chủ động

4. Cách chơi chứng khoán bị động

Cách đầu tư chứng khoán theo hướng bị động thì phổ biến nhất với những người dùng chỉ số hay có thể đầu tư cho những quỹ đầu tư phổ biến như ETF hoặc ủy thác cho một người khác. Hay có thể nói là với cách giao dịch chứng khoán này thì không cần gia nhập trực tiếp vào sự quyết định đầu tư, khoản sinh lời nhận lại nhằm đầu tư cho những quỹ đầu tư mà người chơi bỏ vốn vào hay dựa trên sự thay đổi của thị trường.

Google search engine