Chỉ số MACD là gì? Phân tích MACD có hiệu quả không?

Trong quá trình phân tích thị trường, MACD là một loại kỹ thuật phân tích xu hướng mà hầu như những trader nào cũng sẽ biết đến. Đây là một dạng chỉ báo kỹ thuật giúp đưa ra những dự báo về sự dịch chuyển của xu hướng. Từ đó nhà đầu tư căn cứ và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. Làm thế nào để sử dụng chỉ số MACD? Đặc điểm của chỉ số MACD là gì?

1. Chỉ số MACD là gì?

Moving Average Convergence/ Divergence là cách gọi đầy đủ của chỉ số MACD. Đây là dạng chỉ báo chỉ thuật xác định giá trị được hình thành từ 2 yếu tố đó là phân kỳ và hội tụ. Chỉ số này còn có tác dụng xác định độ mạnh yếu của từng xu hướng khi thị trường tăng giảm.

chỉ số macd
Phân tích đường MACD.

Chỉ báo MACD là dạng kỹ thuật được hình thành và phát triển vào thời điểm cuối năm 1970. Đây là loại chỉ số kỹ thuật dự báo muộn bởi vì nó dựa vào phần lớn những kết quả đã xảy ra trong quá khứ. Những trader sử dụng loại chỉ số này để đánh giá và đặt lệnh khá nhiều.

2. Những yếu tố cấu thành nên chỉ số MACD

Chỉ số này có phần hơi phức tạp bởi được cấu tạo từ khá nhiều yếu tố và mỗi thành phần lại có những ý nghĩa phân tích riêng.

Đường MACD: Đây là thành phần đóng vai trò chính trong quá trình xác định xu hướng. Đường MACD chính là kết quả của quá trình tính toán hiệu của hai đường hàm mũ trung bình.

Đường tín hiệu: Sẽ gồm có hai yếu tố cấu thành đó là MACD và EMA dùng để đánh giá khả năng đảo chiều dựa vào những tín hiệu từ đó giúp nhà đầu tư vào lệnh hoặc thoát khỏi thị trường.

Biểu đồ histogram: Là sự chênh lệch giữa hai yếu tố đầu tiên và nó sẽ thể hiện được sự phân kỳ, hội tụ.

Đối tượng tham chiếu cho quá trình phân tích này chính là đường Zero, dùng để đánh giá mức độ mạnh yếu của xu hướng.

3. Đặc điểm của chỉ số MACD và đường biểu diễn

Những đường biểu diễn EMA sẽ luôn hiển thị tương quan với đường Zero và có thể cắt nhau, hội tụ hoặc phân kỳ. Việc theo dõi chỉ số MACD hay đường MACD sẽ giúp quá trình phân tính xác định những tín hiệu của thị trường dựa vào sự giao nhau hay cắt nhau giữa các đường. Ngoài ra, MACD còn giúp xác định được quá trình tăng giảm có thể hình thành trong tương lai.

chỉ số macd
Xác định đường biểu diễn MACD.

Quá trình tính toán chỉ số MACD sẽ cho ra được kết quả là đường MACD. Đường EMA sẽ là một loại tín hiệu được biểu diễn phía trước đường MACD, đây được xem là một căn cứ cho quá trình mua bán.

Cách xác định chỉ số MACD

MACD = EMA 12 giai đoạn – EMA 26 giai đoạn

Chỉ số MACD sẽ được xác định bằng cách sử dụng EMA 12 kỳ trừ đi cho giá trị của EMA 26 kỳ. Cả hai đều là một dạng đường trung bình hàm mũ thể hiện được tín hiệu dựa trên những loại dữ liệu trong quá khứ.

Một cách đánh giá chính xác hơn mức độ của những thay đổi trên thị trường đó là đường trung bình cấp số nhân. Nó cho biết được những phản ứng rõ rệt hơn so với các thay đổi của thị trường.

4. Chỉ số MACD có cách đọc như thế nào?

Sau khi phân tích và tính toán được những kết quả của trung bình các đường tín hiệu, xác định được hội tụ và phân kỳ… Chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính đó là cách đọc và hiểu được ý nghĩa mà MACD biểu diễn khi thị trường có sự biến động nhằm để tìm thời điểm ra vào thị trường một cách phù hợp nhất.

4.1 Đường MACD

Như đã đề cập đến ở phía trên thị đây là sự kết hợp của hai đường EMA và MA nhằm để tính toán xu hướng sắp tới của giá cả. Đường EMA 9 giai đoạn sẽ được kết hợp để phân tích kỹ thuật cùng với MACD trong việc xác định những xu hướng đảo ngược. Đồng thời trader cũng sẽ căn cứ vào đây để tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh phù hợp nhất.

4.2 Biểu đồ

Biểu đồ MACD sẽ mang đến cái nhìn về sự biến đổi phân kỳ và hội tụ của những sự kết hợp của các đường phân tích trước đó. Mỗi giá trị này sẽ có một tín hiệu riêng biệt, cụ thể nếu MACD mang giá trị dương đồng nghĩa với việc EMA sẽ có phần ngắn hơn và được biểu diễn phía trên EMA. Nếu đường EMA có vị trí càng xa và kích thước càng ngắn so với EMA dài thì đường MACD sẽ có giá trị dương ngày càng lớn. Đây là tín hiệu dự báo một xu hướng tăng sắp tới.

Ngược lại, nếu đường MACD mang lại một kết quả có giá trị âm biểu diễn rằng đường EMA ngắn sẽ có vị trí phía dưới EMA dài. Lúc này khi giá trị âm bắt đầu tăng lên khiến hai đường phân kỳ bắt đầu cách xa nhau. Điều này đồng nghĩa với một đà giảm đang có mức độ tăng cao.

Phụ thuộc vào những biến động của các được trung bình hàm mũ mà quan hệ của chúng có thể là sự hội tụ hoặc là phân kỳ. Nếu chúng diễn biến ngày càng cách xa nhau chứng tỏ sẽ có một sự phân kỳ. Tuy nhiên, nếu chúng ngày càng dịch chuyển lại gần thì đây là dấu hiệu của sự hội tụ.

5. Ý nghĩa của MACD trong quá trình dự báo

chỉ số macd
Tín hiệu mà MACD mang lại trong phân tích.

Khi MACD có sự cắt nhau với đường tín hiệu từ phía dưới lên điều này sẽ mang ý nghĩa dự báo rằng giá trong thời gian tới sẽ có xu hướng tăng vì thế trader nên mua vào.

Ngược lại khi MACD có sự cắt nhau theo hướng từ trên xuống, nhà đầu tư nên bán bởi vì sắp tới sẽ có xu hướng giảm.

Tính phân kỳ và hội tụ của MACD:

Trong trường hợp xu hướng của giá hướng lên thế nhưng chiều của MACD lại đi xuống chứng tỏ sắp tới sẽ có sự đảo chiều từ tăng sang giảm vì thế bạn nên thực hiện lệnh bán.

Ngược lại nếu xu hướng hiện tại đang xuống nhưng MACD lại có chiều đi lên thì đây là tín hiệu của sự đảo chiều từ giảm sang tăng vì thế trader cần phải thực hiện lệnh mua.

6. Một số hạn chế của chỉ số MACD

Dù là bất kỳ kỹ thuật phân tích nào thì cũng không thể đạt mức tuyệt đối. Tuy được nhiều trader sử dụng và đóng vai trò quan trọng khi phân tích. Thế nhưng chỉ số MACD vẫn còn những điểm hạn chế cụ thể như:

Số liệu cung cấp cho trader chỉ mang tính chủ quan. Bởi vì những nhà đầu tư sẽ có một số các cài đặt rất khác nhau vào quá trình theo dõi những chỉ số liên quan. Cụ thể đó là trader có thể sử dụng những thiết lập EMA 9, 12, 16 ngày. Vì vậy quá trình phân tích chỉ số MACD không hề giống nhau.

Việc sử dụng MACD không phải là yếu tố chiếm phần lớn trong thành công. Điều cần thiết đó là nhà đầu tư cần phải có sự nhanh nhạy với thị trường. Hiểu được thời điểm nào MACD có sự thể hiện tốt nhất. Điều này cần dựa vào khá nhiều những kinh nghiệm giao dịch.

Những chỉ số này khi phân tích có thể bị lag và tạo ra những sự trễ nhịp dẫn đến các giá trị trung bình của tín hiệu được hiển thị chậm.

Những chiến lược được đưa ra trong quá trình phân tích có mức độ đảo chiều khá sớm. Chính vì thế trader có thể gặp phải những thua lỗ nhỏ.

7. Tổng kết

Không hề có những kỹ thuật phân tích nào hoàn hảo và chỉ số MACD cũng vậy. Để phân tích chính xác thị trường chúng ta cần kết hợp với một vài các chỉ tiêu phân tích khác nhau. Từ đó mới mang đến một kết quả phân tích và đầu tư thật sự hiệu quả.

Google search engine