Chart Bitcoin là gì? Có bao nhiêu loại và cách đọc cụ thể

Ở thị trường đầu tư chứng khoán, việc đánh giá những biểu đồ khá quan trọng, biểu đồ hỗ trợ cho những nhà đầu tư có thể đánh giá được sự thay đổi giá ở thị trường. Trong số này BTC chart là một trong những dụng cụ được dùng khá phổ biến và thường xuyên. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chart Bitcoin là gì? Có bao nhiêu loại và các lợi ích khi dùng.

1. Chart Bitcoin là gì?

Chart Bitcoin hay là chart BTC được xem là một biểu đồ giá của đồng BTC phản ánh sự lên xuống về giá của BTC trong một thời điểm được xác định. Hay có thể nói là biểu đồ giá của BTC hỗ trợ người xem có thể tìm ra mức giá cao nhất và thấp nhất của BTC nhằm đầu tư sinh lời hơn.

Dựa trên các biểu đồ chart Bitcoin có thể cải tiến được kỹ thuật giao dịch coin của mình. Bên cạnh đó có thể tìm ra được xu thế lên hay giảm giá của những đồng tiền ảo. Qua đây có khả năng đánh giá, nhìn nhận đúng hơn về cách mà thị trường xoay chuyển nhằm đưa ra kế hoạch tài chính thích hợp.

Như nhiều người có thể thấy thì thị trường đầu tư chứng khoán dịch chuyển liên tục. Một điều đặc biệt là mức giá của BTC không chỉ đứng một chỗ mà có sự biến đổi, hay có thể là cao hơn sự kỳ vọng nhà đầu tư. Do đó nhằm nắm được cụ thể sự thay đổi giá ở thị trường chỉ cần sử dụng các chart Bitcoin, nó sẽ hỗ trợ việc đánh giá cụ thể về giá coin một lúc nào đó.

Giới thiệu về chart Bitcoin là gì?
Giới thiệu về chart Bitcoin là gì?

2. Chart Bitcoin có bao nhiêu dạng biểu đồ?

Chart Bitcoin sở hữu đến 3 hình thức biểu đồ riêng biệt cho đến hiện tại gồm có là Line chart, Bar chart cùng với Candlestick chart. Từng loại sẽ phản ánh được những đường riêng biệt để nhà đầu tư có thể dùng cách phân tích kỹ thuật cơ bản.

Từng hình thức biểu đồ chart Bitcoin có các giá trị riêng biệt phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Với dạng biểu đồ đường hay biểu đồ dạng thanh cũng được dùng khá nhiều tuy nhiên độ thị dạng nến vẫn là phổ biến nhất.

Dựa vào thông tin thống kê từ những nhà giao dịch, sử dụng mô hình nến có khả năng đánh giá được cụ thể về mức giá hiện tại ở thị trường, mô hình này được bắt nguồn từ Nhật Bản, nó phản ánh cụ thể về giá ở thị trường vì tính đơn giản, dễ hiểu do đó được khá nhiều người sử dụng.

Bên cạnh đó dựa trên các yếu tố màu sắc của nến có thể nắm được cụ thể những xu hướng giá ở thị trường. Ở các biểu đồ giá BTC, nếu như nền màu xanh thì thị trường đang đi lên và giá đóng cửa lớn hơn giá mở cửa và trái lại nếu nến mang màu đỏ thì thị trường có xu thế giảm.

Ngoài ra thì với dạng mô hình nến ở biểu đồ chart Bitcoin sẽ phản ánh ngưỡng giá lớn nhất và nhỏ nhất, ở trên cùng cây nên sẽ là giá lớn nhất và dưới cùng là giá nhỏ nhất.

3. Hướng dẫn cách đọc biểu đồ chart Bitcoin hiệu quả

Tương tự với những biểu đồ khác thì nhằm có thể đọc hiểu hiệu quả thì cần phải nắm được cụ thể bản chất. Với dạng biểu đồ chart Bitcoin thì có 2 khía cạnh mà nhà đầu tư cần quan tâm đó là chỉ báo cùng với những dạng biểu đồ giá coin. Cần phải nhớ là nên liên kết cả 2 khía cạnh này với nhau mới có khả năng đánh giá hiệu suất và có kết quả đúng nhất.

Đọc biểu đồ chart Bitcoin theo khung thời gian

Trước hết, có thể đọc được biểu đồ BTC theo các khung thời gian, tức là ở một khoảng thời gian cụ thể thì biểu đồ giá của BTC sẽ phản ánh được ngưỡng giá của BTC, khi đó thì nhà đầu tư cần dựa vào khoảng thời gian này nhằm bắt kịp thông tin.

Ở biểu đồ có khá đa dạng những khung thời gian riêng biệt hỗ trợ nhà đầu tư có thể giao dịch như dựa vào biểu đồ tính theo ngày, hay có thể là 15 phút, khung 4 tiếng hay là mỗi khung giờ riêng biệt.

Trong số này biểu đồ khung 15 phút và 4 tiếng được dùng phổ biến. Tuy nhiên thì để quan sát được giá ở biểu đồ tính theo khung thời gian nào còn phải tuỳ theo phương thức giao dịch và mục tiêu nhà đầu tư ở thị trường. Nếu đầu tư trong ngắn hay trung hạn thì nên chọn thời gian theo phút. Trái lại nếu giao dịch dài hạn có thể xem qua khung theo ngày hay năm.

Đọc biểu đồ theo hình dạng

Bên cạnh các khung thời gian thì biểu đồ chart Bitcoin còn có hình dạng. Ở biểu đồ BTC chart có khá nhiều hình dạng riêng biệt hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể nhận định xu thế lên xuống giá BTC. Như đã đề cập thì với biểu đồ dạng này có 3 hướng là dạng đường, thanh hay hình nến.

Trong số này thì mô hình nến được dùng phổ biến nhất do nó sở hữu mức độ thích hợp với nhu cầu. Ngoài ra thì mô hình này còn đưa ra khá đa dạng những dữ liệu riêng biệt, hỗ trợ nhà giao dịch tối ưu nhất.

Cách đọc chart Bitcoin hiệu quả
Cách đọc chart Bitcoin hiệu quả

4. Những lợi ích khi sử dụng biểu đồ chart Bitcoin

Không ai là có khả năng yêu cầu nhà giao dịch dùng biểu đồ chart BTC, khi gia nhập vào đầu tư tài chính, chứng khoán tuy nhiên muốn giao dịch tốt hơn ở thị trường thì nên tham khảo qua biểu đồ chart Bitcoin.

Do là tương tự với hình thức cổ phiếu hay trái phiếu, mức giá của BTC có sự biến động liên tục và không cố định, thay đổi thất thường. Điều này thì khó ai có thể lường trước được độ biến động giá BTC. Tuy nhiên có khả năng đánh giá, phân tích, kỳ vọng xu thế lên xuống giá của BTC từ khá đa dạng biểu đồ giá của BTC.

Như vậy thì có lẽ là nhà đầu tư đã có thể nắm được về mức độ quan trọng của các biểu đồ BTC. Tương tự với những dạng tài sản tài chính khác ở thị trường, đồng BTC hấp dẫn khá nhiều nhà giao dịch và cũng do đó giá của BTC hiện tại bị ảnh hưởng bởi mức cung cầu ở thị trường.

Một mặt là mức giá của BTC cũng bị tác động từ những nhà đầu tư cùng với mức phí có liên quan ở thị trường. Khi đó thì chart Bitcoin được xem là dụng cụ khá đắc lực nhằm có thể đưa ra quyết định giao dịch BTC sao cho mức lợi nhuận tốt nhất. Ngoài ra thì từ biểu đồ này còn hỗ trợ giảm thiểu tối đa những vấn đề không mong muốn ở quy trình đầu tư vào BTC.

Những lợi ích khi đọc chart Bitcoin
Những lợi ích khi đọc chart Bitcoin

5. Theo dõi biểu đồ chart Bitcoin ở đâu?

Tuy là chart Bitcoin được khá nhiều người dùng tuy nhiên không phải bất cứ một website nào về mảng đầu tư đều có thể dùng các biểu đồ này. Nhà đầu tư có thể xem qua ở:

Coinmarketcap: đây là tên của website đưa ra biểu đồ chart Bitcoin với người dùng có quyền được đánh giá tình hình của BTC. Cùng khá nhiều dụng cụ được tích hợp để hỗ trợ nhà đầu tư khi giao dịch, hỗ trợ họ tối ưu hóa sự tiện lợi hơn.

Tradingview: bên cạnh đó nhà đầu tư còn có thể đánh giá BTC từ biểu đồ chart Bitcoin ở Tradingview, ứng dụng này có khá nhiều ưu điểm dùng giao diện thân thiện với người dùng. 

Lời kết

Và đó là những thông tin về chart Bitcoin là gì cũng như hướng dẫn cách đọc những loại biểu đồ Bitcoin mà nhà đầu tư cần quan tâm. Biểu đồ là một trong số các dụng cụ quan trọng mà nhà đầu tư nên tìm hiểu để có thể đánh giá sự biến động ở thị trường một cách tốt nhất.

Google search engine