Phí VSD là gì? Chức năng của trung tâm lưu ký chứng khoán

Trung tâm lưu ký chứng khoán hay viết tắt là VSD là một trong những tổ chức được hình thành và phát triển nhằm bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy, người chơi có cần trả phí VSD không? Mức phí VSD là gì? Chức năng của trung tâm VSD ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

1. Phí VSD là gì? Người chơi có cần trả phí VSD không?

Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) là một trong những tổ chức đầu tiên được hình thành và phát triển tại Việt Nam với chức năng bảo vệ, hỗ trợ, đảm bảo các hoạt động giao dịch chứng khoán diễn ra một cách chuyên nghiệp, hợp pháp và có hiệu quả.

Trung tâm này được thành lập dựa trên nhiều cơ sở khác nhau.Và đặc biệt hơn, nó được ra đời khi có sự chấp thuận của nhà nước và đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ. 

Phí VSD được hiểu là mức phí mà người tham gia thị trường chứng khoán hay đặc biệt là các công ty phát hành cổ phiếu phải trả cho trung tâm lưu ký chứng khoán để được bảo hộ, thực hiện các tiện ích khác nhau trong quá trình giao dịch và phát hành cổ phiếu.

Người chơi phải trả phí cho VSD trong trường hợp đăng ký lưu ký tại trung tâm. Còn ngược lại, nếu không đăng ký lưu ký thì bạn sẽ không phải mất phí VSD.

Người chơi hay công ty phát hành cổ phiếu có được nhiều quyền lợi khác nhau khi đăng ký VSD
Người chơi hay công ty phát hành cổ phiếu có được nhiều quyền lợi khác nhau khi đăng ký VSD

2. Chức năng của trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

Theo các nhà đầu tư chứng khoán gạo cội, việc đăng ký lưu ký tại VSD là một việc làm hết sức cần thiết. Bởi trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ giúp bạn thực hiện một số chức năng sau đây:

2.1 Đăng ký, lưu ký và bù trừ các điều khoản liên quan đến giao dịch chứng khoán

Khi đăng ký với trung tâm lưu ký chứng khoán, người tham gia thị trường chứng khoán sẽ được VSD bảo hộ đăng ký, lưu ký, thanh toán và thậm chí là bù trừ các khoản liên quan đến quá trình giao dịch tại các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau.

Ngoài ra, trung tâm lưu ký chứng khoán còn hợp đồng dịch vụ với các sàn giao dịch niêm yết tại Sở chứng khoán Việt Nam. Có thể nói, VSD cung cấp các giải pháp toàn diện cho quá trình giao dịch chứng khoán.

2.2 Hỗ trợ cung cấp mã chứng khoán cho người chơi

Muốn một mã chứng khoán lưu hành, nó phải được định danh và có mã số. Chính trung tâm lưu ký chứng khoán là nơi cung cấp mã định danh cho bất kỳ mã chứng khoán nào. 

Trung tâm lưu ký hỗ trợ cấp mã chứng khoán cho người chơi
Trung tâm lưu ký hỗ trợ cấp mã chứng khoán cho người chơi

2.3 Ban hành quyền chủ sở hữu cho đơn vị phát hành mã chứng khoán

Bất kỳ công ty phát hành cổ phiếu nào cũng cần thiết đăng ký với trung tâm lưu ký chứng khoán. Bởi VSD chính là nơi cấp giấy chứng nhận hoạt động và quyền sở hữu mã chứng khoán cho công ty phát hành. Đặc biệt hơn, trong quá trình phát hành cổ phiếu, trung tâm lưu ký chính là đơn vị đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích của công ty khi không may có sự cố tranh chấp xảy ra.

2.4 Là nơi tổ chức các hoạt động vay và cho vay chứng khoán hợp lệ

Trung tâm lưu ký chứng khoán ngoài thực hiện các chức năng trên thì còn tổ chức tất cả các hoạt động vay và cho vay chứng khoán một cách minh bạch, hợp lệ, hiệu quả. Bạn có thể hiểu nôm na rằng: VSD sẽ giúp nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục vay chứng khoán để kịp thời tham gia giao dịch. Và ngược lại, VSD hỗ trợ các hoạt động vay cho các bên liên quan.

Ngoài những chức năng kể trên thì trung tâm lưu ký còn có vai trò giúp các bên đăng ký tiết kiệm chi phí khi tham gia giao dịch, tăng khả năng xoay vòng vốn, hạn chế tối đa rủi ro mất giấy tờ liên quan khi giao dịch chứng khoán, v.v.

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về phí VSD là gì và chức năng quan trọng của trung tâm lưu ký chứng khoán tại Việt Nam. 

Google search engine