Cách đăng ký tài khoản chứng khoán và những điều lưu ý

Một trong số những thị trường đầu tư được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là thị trường chứng khoán, nơi mà đã có nhiều người thật sự đổi đời chỉ sau vài cú click. Bước đầu để nhà đầu tư tham gia vào đây đó là phải tạo tài khoản để giao dịch. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về cách đăng ký tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư cần quan tâm.

1. Tài khoản chứng khoán là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ ở thị trường đầu tư chứng khoán, tuy là chỉ mới bắt đầu ở khoảng những năm 2000 nhưng đến ngày nay thì nước ta đã có 70 doanh nghiệp đầu tư đang vận hành ở thị trường. Qua thời gian thì thị trường ngày càng thu hút đông đảo các nhà đầu tư 

Cùng với khá nhiều những ưu thế về mặt lợi nhuận cùng thời gian đầu tư linh hoạt hơn so với nhiều kênh khác, lĩnh vực đầu tư chứng khoán như một cách để hấp dẫn những nhà đầu tư F0 hay người mới.

Để có thể giao dịch, mua bán và gia nhập vào thị trường thì những nhà đầu tư cần phải đăng ký tài khoản ở doanh nghiệp chứng khoán. Chi tiết thì những doanh nghiệp chứng khoán, nhà đầu tư sẽ được tư vấn và chỉ dẫn để tạo tài khoản dựa trên các yêu cầu của doanh nghiệp đó. Một nhà đầu tư có quyền được tạo nhiều tài khoản nhưng mỗi doanh nghiệp chỉ có quyền được tạo duy nhất một tài khoản để mua bán. 

đăng ký tài khoản chứng khoán
Tài khoản chứng khoán là gì?

2. Cách đăng ký tài khoản chứng khoán

Những doanh nghiệp chứng khoán có khả năng tạo tài khoản giao dịch cho nhà đầu tư dựa trên 2 cách thức đó là tạo tài khoản online và tạo trực tiếp.

2.1 Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Để có thể tạo tài khoản giao dịch, nhà đầu tư có thể đến các chi nhánh hay phòng giao dịch của doanh nghiệp. Ở mỗi doanh nghiệp chứng khoán sẽ là các nguyên tắc cũng như yêu cầu về mặt giấy tờ với khách hàng nếu tạo những tài khoản riêng biệt. Nhưng bình thường thì những nhà đầu mới khi tạo tài khoản cần đảm bảo có chứng minh hay căn cước công dân.

đăng ký tài khoản chứng khoán
Cách mở tài khoản chứng khoán

2.2 Đăng ký tài khoản chứng khoán online

Những nhà đầu tư có một cách khác mà không cần đến trực tiếp doanh nghiệp chứng khoán để tạo mà có thể tạo tại nhà. Ngày nay đa phần những doanh nghiệp chứng khoán đều sở hữu hệ thống giúp cho những khách hàng có thể mở tài khoản online.

Phụ thuộc vào mỗi đơn vị doanh nghiệp chứng khoán mà nhà đầu tư chọn ra mà khách hàng sẽ tải về ứng dụng hay đi đến trang web của doanh nghiệp để tạo tài khoản. Nhà đầu tư sẽ cần phải có thiết bị di động thông minh để doanh nghiệp gửi mã OTP cùng chứng minh hay căn cước công dân. Ngoài ra thì một vài doanh nghiệp chứng khoán còn định danh nhà đầu tư trực tuyến thông qua việc yêu cầu face id từ camera của điện thoại máy của laptop.

Để mở được tài khoản giao dịch chứng khoán, những nhà đầu tư phải đưa ra những thông tin bao gồm: họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ,… Bên cạnh đó thì khách hàng còn đưa ra thông tin về tài khoản ngân hàng để có thể tiến hành việc gửi tiền từ những tài khoản ngân hàng hoặc khi cần nạp, rút.

Sau những bước này thì nhà đầu tư đã có thể tạo tài khoản giao dịch thành công.

Nhưng sau đó thì doanh nghiệp sẽ gửi thêm email để yêu cầu hoàn thành hồ sơ để có thể kích hoạt toàn bộ những đặc điểm, tính năng với tài khoản. Hồ sơ cần có sẽ gồm: bản photo chứng minh, bản cứng dùng dịch vụ mua bán chứng khoán và tạo tài khoản đã ký tên đầy đủ.

Từ thời điểm tạo được tài khoản giao dịch online thành công thì nhà đầu tư sẽ được yêu cầu phải hoàn tất hồ sơ trong một khoảng thời gian cụ thể phụ thuộc vào yêu cầu mỗi doanh nghiệp. Ỏ tình huống nếu nhà đầu tư chưa kịp hoàn tất thông tin hồ sơ trong thời gian yêu cầu thì doanh nghiệp sẽ chặn những tính năng về đặt lệnh hoặc gián đoạn giao dịch ở hệ thống cho tài khoản trên.

3.  Đăng ký tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Để có thể bắt đầu tham gia giao dịch chứng khoán thì nhà đầu tư cần phải mở một tài khoản ở sàn giao dịch. Ngày nay những nhà đầu tư có thể tạo tài khoản ở những doanh nghiệp chứng khoán. Trong quá trình đầu tư sẽ có khá nhiều mức phí cùng thuế với những doanh nghiệp chứng khoán và sở giao dịch.

Sẽ có nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng vậy tạo tài khoản có tốn phí không? Đáp án sẽ là không, ngày nay những doanh nghiệp chứng khoán đều có tạo tài khoản trực tuyến và trực tiếp đều miễn phí với các bước đơn giản.

Những nhà đầu tư chỉ cần thực hiện liên hệ với doanh nghiệp hay click vào các đường link đăng ký online sẽ được đội ngũ môi giới hay những giao dịch viên chỉ dẫn từng bước một để mở tài khoản đầu tư mà không phải tốn một mức phí nào. Do đó, để trả lời cho câu hỏi là tạo tài khoản giao dịch chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì đáp án là không mất một khoản phí nào.

đăng ký tài khoản chứng khoán
Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

4. Những lưu ý khi lựa chọn công ty đăng ký tài khoản chứng khoán

Để có thể bắt đầu đầu tư ở tài khoản được tạo thì khách hàng cần phải nắm được những mức phí: phí doanh nghiệp chứng khoán thu hộ sở giao dịch và phí trả cho doanh nghiệp. Qua đây mà nhà đầu tư sẽ nhận lại những dịch vụ trợ giúp đến từ đội ngũ chăm sóc khách hàng. Để đưa ra quyết định tạo tài khoản giao dịch chứng khoán ở công ty nào thì có hai yếu tố quan trọng cần xem xét là phí và chất lượng tư vấn.

Ngày nay khi đầu tư ở thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải thanh toán khá nhiều mức phí riêng biệt. Trong đó mức phí chủ chốt để phải cân nhắc sẽ là mức phí vay ký quỹ cùng phí giao dịch. Ở những doanh nghiệp chứng khoán ngày nay hay áp dụng khoản lãi suất nếu vay ký quỹ trong khoảng từ 8-14,4%/năm, phí giao dịch cũng thay đổi trong khoảng từ 0-4% giá trị ở các lần giao dịch.

Thời gian gần đây thì nhiều doanh nghiệp chứng khoán có cung cấp gói vay ký quỹ ở mức lãi còn nhỏ hơn lãi suất huy động ngân hàng hoặc có ưu đãi giảm phí giao dịch chỉ còn 0. Qua đây hấp dẫn được một số lượng những nhà đầu tư trên thị trường tạo tài khoản giao dịch.

Mức phí giao dịch sẽ được dựa vào toàn bộ giá trị đầu tư, do đó với một vài những nhà đầu tư thì đây là con số đáng quan ngại. Quan trọng là với các nhà đầu tư đi theo trường phái lướt sóng thì mức phí giao dịch này lại càng cao hơn nữa. Giả sử như nếu nhà đầu tư xoay vòng liên tục, dùng đòn bẩy và mua về cổ phiếu A trong tài khoản là 500 triệu, toàn bộ phí đầu tư mỗi tháng có khả năng chạm mức vài tỷ đồng.

Ngoài ra thì nhà đầu tư cũng nên đánh giá, phân tích kỹ càng những chương trình hay chính sách hỗ trợ lãi vay margin. Bình thường những chính sách này được doanh nghiệp chứng khoán sử dụng ở trong vòng 3-6 tháng và có một số điều kiện.

Lời kết

Và đó là những thông tin về cách đăng ký tài khoản chứng khoán mà nhà đầu tư mới nào cũng phải biết. Đây là một trong số những thị trường đầu tư tài chính tiềm năng để khai thác và tìm hiểu. Tuy nhiên các rủi ro về lừa đảo vẫn diễn ra nên nhà đầu tư phải phân tích kỹ lưỡng.

Google search engine