Cách mua cổ phiếu Vinamilk – Nhận định tiềm năng và rủi ro

Vinamilk hiện nay có thể coi là công ty – tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam. Dù đã hình thành và phát triển trong suốt nhiều thập kỷ, hàng loạt đối thủ cạnh tranh ra đời. Tuy nhiên, cho đến nay, Vinamilk vẫn là một tập đoàn có tốc độ và phát triển mạnh và ổn định tại Việt Nam. 

Đó là lý do vì sao mà trong suốt nhiều năm qua, cổ phiếu của Vinamilk đang là miếng bánh đầy “mật ngọt” mà bất kỳ một nhà đầu tư cổ phiếu nào cũng muốn sở hữu. Vậy làm cách nào để có thể mua cổ phiếu Vinamilk? Có hay không tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu bạn cũng đang băn khoăn và có cùng câu hỏi như vậy thì tại sao lại không tìm hiểu trong bài viết này!

1. Nên hay không nên mua cổ phiếu Vinamilk ở thời điểm này?

Đầu tiên, điều quan trọng vẫn phải là nhận định về tiềm năng phát triển của Công ty Vinamilk ở trong tương lai. Bởi nếu công ty mà không có kế hoạch, tiềm năng phát triển trong tương lai hoặc có dấu hiệu chững lại thì tất nhiên nhà đầu tư cũng không mặn mà với việc mua cổ phiếu Vinamilk

Trước tiên, chưa quan tâm vội đến các vấn đề về chỉ số kinh tế, chỉ số báo cáo tài chính, v.v. Chúng ta để ý đến vị thế của Vinamilk ở thời điểm hiện tại. 

-Dù cho vấp phải nhiều sự cạnh tranh khốc liệt, nhưng có thể nói rằng, cho đến thời điểm hiện tại, Vinamilk vẫn đang là công ty bán lẻ có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Sức ảnh hưởng cũng như tầm hoạt động của Vinamilk không chỉ nằm ở Việt Nam mà đã vươn tầm ra bên ngoài Thế giới.

-Thứ hai, xét về tiềm lực tài chính thì chắc chắn là khó có công ty bán sữa nào ở Việt Nam có thể vượt qua được Vinamilk. Một thương hiệu uy tín, lớn, ăn sâu vào tiềm thức vào của người dân với nhiều mặt hàng khó có thể thay thế. Điển hình như sữa đặc Ông thọ. Bởi vậy, nếu đã xác định mua cổ phiếu Vinamilk thì chắc chắn về mặt an toàn và độ uy tín là điều không cần phải bàn cãi. 

-Khác với những cổ phiếu của các ngành khác như xây dựng, bất động sản. Vinamilk là công ty cung cấp thực phẩm, đây là nhu cầu thiết yếu của người dân. Từ trẻ em cho đến người lớn tuổi. Do đó, mảnh đất này là khá màu mỡ và rất khó để thay thế. 

-Nếu những ai từng tìm hiểu qua các báo cáo tài chính của Vinamilk sẽ nhận thấy được điều. Cơ cấu tài chính của công ty này là khá an toàn. Hoạt động một cách minh bạch, cơ cấu nguồn vốn, tài sản, vốn nợ đều mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư. 

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao trong năm 2020 -2021 là một năm đầy biến động với Thế giới do dịch bệnh. Điều này tác động đến hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Vinamilk lại đi ngược lại. Một doanh nghiệp hiếm có vẫn phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với năm trước đó. 

Lý giải cho điều này, nhiều người nhận định rằng một phần thành công đó là nhờ vào việc Vinamilk có cho mình nguồn cung cấp nguyên liệu của chính mình. Họ có thể tự chủ được về nguồn cung, không phụ thuộc vào các công ty nước ngoài. Bởi vậy nên cho dịch, giãn cách nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp. 

mua cổ phiếu vinamilk
Công ty Vinamilk- Công ty bán lẻ sữa lớn nhất tại Việt Nam

2. Rủi ro khi mua cổ phiếu Vinamilk

Chắc chắn là không có một loại cổ phiếu nào an toàn 100%. Khả năng tăng trưởng cũng là điều phải phân tích. Không phải cứ công ty lớn là sẽ tăng trưởng đều. Vẫn sẽ có những rủi ro, chỉ là nhiều hay ít và nhà đầu tư kiểm soát được chiến lược của mình như thế nào mà thôi. 

Vinamilk cũng vậy, dù là công ty lớn đi chăng nữa thì đôi khi nó vẫn sẽ chịu những rủi ro khách quan hoặc chủ quan. Có những nguyên nhân đôi khi không phải do công ty muốn là có thể kiểm soát và điều chỉnh được. 

Ví dụ đầu tiên là khi cả thị trường gặp phải tình trạng rủi ro chung. Giá của tất cả các loại cổ phiếu giảm thì cũng kéo theo việc cổ phiếu của Vinamilk gặp ảnh hưởng theo. Vấn đề này là vấn đề khách quan, một mình cổ phiếu của Vinamilk không thể gồng gánh và thoát ra khỏi cơn khủng hoảng đó.

Nhưng đôi khi, sẽ có những vấn đề đến từ bản thân doanh nghiệp. Một công ty gặp phải các chuyện không hay, khủng hoảng truyền thông hay vấn đề về sản xuất là điều không thể tránh khỏi. Có những chuyện vô tình hay không nhưng cũng đều ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Và lúc này, giá cổ phiếu bị ảnh hưởng cũng là điều tất yếu. Chúng ta biết rằng, thậm chí đôi khi cuộc sống riêng tư của những người điều hành, cổ phần lớn trong công ty không tốt cũng có thể làm cho giá cổ phiếu công ty đi xuống. Điều này là không thiếu. 

Tiếp theo là việc cạnh tranh của thị trường sữa tại Việt Nam. Vinamilk không phải là vị trí độc tôn, khi mà nhu cầu của người tiêu dùng đang có nhu cầu dịch chuyển sang sữa ngoại nhiều hơn thì nó cũng là bất lợi mà doanh nghiệp có thể gặp phải, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty. 

Thêm nữa, một công ty đã phát triển quá mạnh thì chắc chắn, tốc độ tăng trưởng của nó sẽ bị chậm lại khi đã đạt đến ngưỡng đỉnh, khác hoàn toàn với các công ty mới khởi nghiệp. 

Đây là những lý do mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi muốn mua cổ phiếu Vinamilk. Sẽ có những rủi ro nhất định, bởi giá cổ phiếu của công ty này hiện nay lên đến hàng trăm nghìn / cổ phiếu. 

mua cổ phiếu vinamilk
Cổ phiếu VNM

3. Cách mua cổ phiếu Vinamilk

Để mua được cổ phiếu từ công ty Vinamilk, nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách. Mua trực tiếp từ sàn hoặc mua online. 

3.1 Mua trực tiếp

Mua trực tiếp ở sàn không phải là nhà đầu tư mua từ các sàn HOSE hay HNX mà là mua thông qua các công ty chứng khoán đã được ủy quyền từ hai sàn giao dịch chứng khoán này. 

Khi mở tài khoản, mọi người có thể mua luôn tại đây là nhờ nhân viên tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng và thuận tiện. 

mua cổ phiếu vinamilk
Có hai cách để mua cổ phiếu Vinamilk

3.2 Mua online

Hình thức thứ hai đang được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn bởi tính tiện lợi và nhanh chóng của nó đó là mua online. 

Thông thường, ngay khi nhà đầu tư mở  tài khoản online tại các công ty chứng khoán này, họ sẽ  được cung cấp thêm các nền tảng, ứng dụng để có thể thực hiện việc giao dịch chứng khoán. 

Lúc này, khi đã có tài khoản chứng khoán, có công cụ và ứng dụng, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu của Vinamilk để mua. Số lượng mua bao nhiêu tùy thuộc vào số vốn mà nhà đầu tư có. Nên cân nhắc sao cho hợp lý nhất để giảm thiểu rủi ro. Đặc biệt là những người mới lần đầu tiếp cận vào thị trường chứng khoán. 

Lưu ý, việc mua cổ phiếu Vinamilk là một vấn đề, điều quan trọng là nhà đầu tư phải có cho mình một chiến lược. Xác định rõ chiến lược mà mình muốn là gì để sau đó có các bước tiếp theo cho hợp lý. Mua lướt sóng, bán để hưởng chênh lệch hay mua để hưởng cổ tức hàng năm. Điều này đều ảnh hưởng đến việc phân chia vốn như thế nào cho hợp lý cũng như xác định cách thức chơi cổ phiếu về lâu dài. Chiến lược khác nhau thì tâm lý cũng như kế hoạch cũng khác nhau. 

Tổng kết

Để mua cổ phiếu Vinamilk không phải là chuyện có, điều quan trọng là nhà đầu tư phải xác định được có nên mua hay không, khi nào nên mua, khi nào nên bán. Và mua và bán với giá bao nhiêu để có được lợi nhuận. Theo dõi và phân tích các diễn biến của thị trường là chuyện phải luôn sẵn sàng, cố gắng trau dồi kiến thức cho mình. 

Google search engine