Cách chơi chứng khoán ảo – Lợi ích khi chơi cổ phiếu ảo

Một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cho các nhà đầu tư gặp nhiều thất bại trong việc đầu tư chứng khoán là thiếu kinh nghiệm và quá nhiều bỡ ngỡ khi chơi. Họ phải mất nhiều thời gian để hiểu được cách vận hành của một sàn giao dịch như thế nào. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng chán nản do bị thua lỗ quá nhiều. 

Để khắc phục điều này, nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về việc chơi chứng khoán nên tìm hiểu và tham gia vào các sàn chứng khoán ảo. Một trong những hình thức đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để có thêm kinh nghiệm cho mình. 

1. Chứng khoán ảo là gì?

Chứng khoán ảo là một hình thức mô phỏng lại các giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán thông thường. Nhà đầu tư hay người chơi sẽ sử dụng các phần mềm chơi chứng khoán ảo – cổ phiếu ảo với hình thức và cách đặt lệnh y như bên ngoài. 

Việc luyện chơi trên các sàn chứng khoán ảo sẽ giúp cho người chơi nắm bắt được các thông tin, kỹ năng cũng như quy luật khi tham gia trên các sàn chứng khoán thực tế. 

Chơi chứng khoán ảo
Hình 1: Chứng khoán ảo là gì

2. Đặc điểm khi chơi chứng khoán ảo

Chơi chứng khoán ảo trên các sàn ảo không hề nhàm chán như nhiều người nghĩ. Bởi nó mô phỏng một cách chính xác tất cả các hoạt động diễn ra trên các sàn thực tế. 

Khi tham gia chứng khoán ảo sẽ có một số đặc điểm sau:

-Sàn chứng khoán ảo có đầy đủ và tương đối đầy đủ các lệnh như LO, ATC, v.v. như trên sàn thực tế để người chơi làm quen và thực hiện việc đặt lệnh. 

-Mặc dù là sàn ảo nhưng các dữ liệu ở đây đều được lấy từ các sàn chứng khoán thực tế để người chơi có thể phân tích và có trải nghiệm tốt nhất. Họ cũng có thể dựa vào đó để nắm bắt được các xu hướng về giá, xu hướng của thị trường đang như thế nào. Từ đó, đưa ra các phân tích, đánh giá một cách chính xác nhất.

-Nhà đầu tư – người chơi khi tham gia chơi chứng khoán, cổ phiếu ảo trên sàn đều được sử dụng các công cụ phân tích và đánh giá chứng khoán như thực tế.

-Chơi trên các sàn này là hoàn toàn miễn phí, người chơi không phải chịu bất kỳ một khoản phí nào để tham gia. Thậm chí, họ sẽ được cung cấp một khoản tiền nhất định để chơi trong một vài lần đầu tiên.

-Hiện nay, một số sàn chứng khoán ảo còn cung cấp thêm các thông tin, kiến thức, bài học, cũng như thủ thuật để phân tích thị trường. Tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Do đó, người chơi có thể tích lũy thêm cho mình kiến thức cho mình. 

Chơi chứng khoán ảo đôi khi được coi là một việc làm vô ích, tốn thời gian với nhiều người. Tuy nhiên, nó lại chính là mẹo và thủ thuật để các Trader mới trở thành người có kinh nghiệm, sắc bén hơn trên các sàn thực tế. 

Chơi chứng khoán ảo
Hình 2: Đặc điểm của các sàn chứng khoán ảo

3. Lợi ích khi tham gia các sàn chứng khoán ảo

Việc tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán ảo mang đến nhiều giá trị cho người chơi. Một công cụ hữu ích để thực hành, trải nghiệm trực tiếp như những người chơi thực thụ mà không mất nhiều chi phí.

-Người chơi sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về việc đầu tư chứng khoán, lựa chọn mã, các lệnh, đặt lệnh như thế nào, thời điểm nào cho phù hợp và được nhiều lợi nhất, v.v. những kinh nghiệm mà nếu không được tích lũy từ trước thì nhà đầu tư sẽ mất rất nhiều chi phí khi chơi trên các sàn thật sự.

-Xác định và định hướng được các chiến lược phát triển, con đường đi cho riêng mình. Tìm ra các danh mục mà bản thân mình cảm thấy phù hợp nhất, am hiểu nhất. 

-Mặc dù chơi chứng khoán ảo trên các sàn online thì việc kiếm được tiền là không nhiều. Như bù lại, nếu chơi một cách nghiêm túc cũng như có các chiến lược và lâu dài, nhà đầu tư trẻ hoàn toàn có thể tích lũy được cho mình một số vốn tương đối. Thêm nữa, nó sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư có thêm niềm tin khi chơi ở các sàn trực tiếp. 

-Chơi chứng khoán, cổ phiếu có thắng, có thua là điều rất bình thường trong thị trường tài chính này. Rất nhiều nhà đầu tư bị mất hay từ bỏ cuộc chơi vì thời gian đầu gặp nhiều chán nản, thất vọng. Thay vì vậy, chơi ở đây, sẽ khiến họ học được cách kiềm chế các cảm xúc của mình một cách tốt hơn, thắng không kiêu, bại không nản. Nếu đã kiềm chế được cảm xúc của mình, bình tĩnh hơn trước các giao dịch thì khi vào cuộc chơi thực tế, nhà đầu tư sẽ được giữ được một cái đầu lạnh trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Chơi chứng khoán ảo
Hình 3:Chơi chứng khoán trên các sàn ảo mang đến nhiều lợi ích

-Không chỉ có hình thức chơi chứng khoán ảo, rất nhiều nhà đầu tư tìm đến các khóa học dạy cách chơi chứng khoán như thế nào. Tất nhiên, đây là khóa học dạy để kiếm ra tiền nên mức chi phí cho các khóa này không hề thấp một chút nào. Thậm chí, có những khóa lên đến cả trăm triệu đồng. Vậy tại sao không gia vào các sàn chơi chứng khoán ảo, tiết kiệm chi phí hơn, mô phỏng thực tế hơn và được trực tiếp thực hành, hiệu quả chắc chắn là cao hơn việc chỉ ngồi nghe lý thuyết. 

-Tìm được nhiều người hỗ trợ và phát triển, ngay chính những người tham gia chơi cùng mình sẽ là những người dạy mình nhiều nhất. Chính việc học tập, tích lũy kinh nghiệm từ những người cùng chơi sẽ là một cách nhanh nhất để nhà đầu tư có được bài học cho bản thân mình.

4. Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo nhanh chóng nhất

Về cơ bản, cách chơi chứng khoán ảo không quá khó cho cả những người mới bắt đầu. Sẽ có các bước hướng dẫn trực tiếp trên các sàn giao dịch ảo để người chơi có thể làm quen ngay trong lần đầu tiên.

Việc đầu tiên khi muốn chơi cổ phiếu ảo hay chứng khoán ảo đó là tìm các sàn giao dịch ảo uy tín để tham gia. Hiện nay có rất nhiều sàn ảo được mở ra để phục vụ người chơi như: xm.com, Etero, v.v.

4.1 Đăng ký tài khoản chơi chứng khoán ảo

Sau khi đã tìm được sàn cho mình, nhà đầu tư cần tiến hành đăng ký tài khoản ở mục tài khoản demo. Tùy thuộc vào giao diện thiết kế mà các sàn có thể khác nhau đôi chút. Điền các thông tin theo yêu cầu. 

4.2 Đăng nhập vào tài khoản vừa đăng ký

Khi đã nhận được mật khẩu và Tên người dung được gửi về email đăng ký, người chơi sẽ dung thông tin này để đăng nhập và chuyển sang tìm kiếm loại mã đầu tư mà mình muốn. 

Thông tin về các mã đầu tư, cổ phiếu, chứng khoán thường khá đầy đủ. Tuy nhiên, muốn chắc chắn hơn, người chơi cũng nên tự rèn cho mình khả năng phân tích, tìm kiếm các thông tin khác ngay cả khi ở bên ngoài. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình tích lũy kinh nghiệm cho bản thân hơn. 

4.3 Tiến hành giao dịch mua bán

Sau khi tìm và mua được mã cổ phiếu mà mình cảm thấy có tương lai nhất, hãy thử tiến hành đặt các lệnh cơ bản, lệnh mua, lệnh bán, lệnh MO, PLO, v.v.

Vì đây là sàn ảo, chơi chứng khoán ảo nên đừng ngại đặt lệnh. Đặt nhiều lệnh vào các thời điểm khác nhau, giá khác nhau thì người chơi mới có thể hiểu được ý nghĩa và cách vận hành các lệnh đó như thế nào. 

Đây chính là quá trình quý giá để người chơi tích lũy, rút ra những kinh nghiệm và bài học cho mình. 

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu một cách cơ bản khái niệm chứng khoán ảo, lợi ích của việc chơi chứng khoán ảo trên các sàn. Chúng mang lại những lợi ích gì cho các nhà đầu tư mới. Cùng với đó là hướng dẫn cách chơi cho những người mới, chưa có kinh nghiệm. Hi vọng, bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho các Trader. 

Google search engine