Các yếu tố ảnh hưởng tới cung trong một thị trường kinh tế

Trong lĩnh vực phân tích kinh tế học, cung chính là thuật ngữ để thể hiện toàn bộ dịch vụ hàng hóa trên thị trường đang cung cấp cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng đại diện cho cầu, sức mua của thị trường đối với toàn bộ những sản phẩm, dịch vụ đang có mặt. Trong giới hạn nội dung lần này, hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng tới cung trong một nền kinh tế đặc trưng.

Các yếu tố ảnh hưởng tới cung trên thị trường

Nguồn cung trong một nền kinh tế bị tác động bởi nhiều yếu tố không chỉ là chủ thể chính của quá trình sản xuất. Việc thực hiện cung cấp các sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều biến số khác như chi phí, công nghệ, giá bán…

Giá bán

Giá bán hàng hóa tác động đến nguồn cung.
Giá bán hàng hóa tác động đến nguồn cung.

Giá bán ở đây cũng là yêu tố có thể tác động đến cung. Cụ thể thì đây chính là những gì người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu hàng hóa, dịch vụ. Giá bán chính là nguyên nhân chính tác động đến lượng cung trên thị trường. Nếu nhìn nhận lại nguyên lý cung cầu, chúng ta có thể dễ dàng hiểu rằng khi giá cả hàng hóa tăng lên, nguồn cung của thị trường cũng sẽ có sự tăng giá và ở chiều ngược lại cũng tương tự như vậy. Đây chính là sự tác động lên thị trường khi có sự dịch chuyển về giá. Ngược lại khi thị trường có sự tăng giá đối với một loại sản phẩm nào đó thì nguồn cung đến với người tiêu dùng sẽ có sự giảm sút nhằm để các đơn vị sản xuất thu lại lợi nhuận nhiều nhất.

Chi phí sản xuất

Nguồn cung sản phẩm trên thị trường có mối quan hệ ngược chiều đối với chi phí sản xuất. Đối với những doanh nghiệp chuyên về sản xuất, khi thị trường gia tăng về mặt chi phí, lúc này nguồn cung sẽ giảm lại nhằm để tiết kiệm tài nguyên lại. Cụ thể khi nhân công chiếm một chi phí cao trên thị trường, thuế, chi phí vật liệu, vận chuyển gia tăng, điều kiện tự nhiên thuận lợi,… lúc này những bộ phận quản lý có thể đưa ra quyết định cung ra thị trường một lượng thấp hơn hoặc có thể để lại một phần sản lượng nhằm để đưa ra khi thị trường ổn định.

Công nghệ

Công nghệ giúp hàng hóa được cung cấp nhiều hơn với giá thấp.
Công nghệ giúp hàng hóa được cung cấp nhiều hơn với giá thấp.

Sự giá tăng của nguồn cung cũng có thể bắt nguồn từ công nghệ phát triển khiến cho những chi phí trong quá trình tạo nên sản phẩm bị giảm đi. Công nghệ chính là yếu tố giúp cải thiện rất nhiều trong khâu sản xuất khi nó có thể cắt giảm rất nhiều chi phí về nhân công. Máy móc mới, tivi, máy tính… là những công cụ tiêu biểu cho việc công nghệ tác động đến nguồn cung trên thị trường. Nếu nhìn về quá khứ, thời điểm một chiếc máy tính lớn đáng giá tới hàng nghìn đô la. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại thì chỉ vài trăm đô đã có thể sở hữu được một chiếc máy tính có khả năng xử lý thông tin rất tốt. Điều này cho thấy nguồn cung về mặt hàng máy tính ở thời điểm hiện tại đang rất nhiều so với quá khứ.

Chính sách của chính phủ

Chính phủ có vai trò quan trọng đối với việc điều tiết một nền kinh tế, chính vì thế đây là một trong những tác nhân có ảnh hưởng tới nguồn cung của toàn bộ sản phẩm trên thị trường. Mức thuế thấp sẽ tạo điều kiện để nguồn cung nói chung của sản phẩm đó tăng cao. Và ngược lại khi những chính sách thắt chặt được ban hành về thuế sẽ khiến cho mặt hàng đó bị giảm lượng cung vì giá thành tăng cao.

Điều kiện vận chuyển

Chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa sẽ có liên quan đến vấn đề hiệu quả của Logistics trong quá trình luân chuyển nguyên liệu, hàng hóa từ nhiều địa điểm trên cả nước. Quá trình lưu thông sẽ luôn gắn liền đối với các loại sản phẩm hàng hóa trên thị trường, vì vậy khi một điều kiện vận chuyển nghèo nàn, lạc hậu sẽ khiến cho giá cả thị trường tăng cao.

Trên đây là bài viết tổng hợp một số các yếu tố ảnh hưởng đến cung. Hy vọng đã mang lại những kiến thức thú vị cho người xem. Chúc các bạn luôn minh mẫn và tỉnh táo trong bất kỳ quyết định đầu tư nào của bản thân.

Google search engine