Các sàn trade coin uy tín và cách nhận biết sàn lừa đảo

Nhu cầu đầu tư tiền ảo cũng như tìm các sàn trade coin uy tín ở nước ta đang ngày một tăng cao. Tuy là chưa được công nhận bởi luật pháp Việt Nam tuy nhiên đầu tư tiền ảo đã khá phát triển ở nước ta, nhất là trước sự lên giá nhanh chóng của đồng BTC trong thời gian qua. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về đánh giá những sàn giao dịch coin uy tín ở Việt Nam để tham khảo.

1. Sàn giao dịch tiền ảo là gì?

Sàn đầu tư tiền ảo là thị trường đầu tư ở mạng internet nhằm tiền hành việc mua bán, giao dịch những đồng tiền điện tử. Đây là nơi mà bên mua và bên bán gặp nhau nhằm đưa ra các thỏa thuận, ký kết nhằm thực hiện giao dịch, trao đổi mua bán những đồng tiền ảo.

2. Các sàn trade coin có được cấp phép tại Việt Nam không?

Đến nay thì ở Việt Nam chưa cấp giấy phép cho bất cứ sàn đầu tư tiền ảo nào được hoạt động ở nước ta. Những sàn giao dịch coin uy tín mà được tổng hợp ở bài viết này mặc dù đã có một vị thế nhất định ở thị trường đầu tư tuy nhiên vẫn chưa được coi là hợp pháp. Dĩ nhiên là vẫn có thể tiến hành các giao dịch tuy nhiên nếu gặp vấn đề hay thiệt hại thì sẽ không nhận được sự bảo vệ đến từ phía pháp luật.

Tuy nhiên nếu đã đi theo con đường giao dịch tiền ảo thì nhà đầu tư sẽ không để ý quá nhiều đến khía cạnh hợp pháp hay không do ở nhiều nước trên toàn cầu ngày nay chưa công nhận sứ hợp pháp dùng các đồng tiền điện tử này cho tiêu dùng hằng ngày. Nhưng với yếu tố phân quyền phi tập trung, khó làm giả, ẩn danh thì BTC ngày nay đã trở thành đồng tiền quốc dân và thu hút được khá nhiều nhà đầu tư tham gia.

Ở quá trình chọn ra những sàn giao dịch coin uy tín thì không cần phải chú trọng về giấy phép mà cần chú trọng nhiều hơn về yếu tố chất lượng dịch vụ, quá trình để cất giữ tài sản tiền ảo, chính sách bảo hiểm, các dịch vụ cung cấp mà sàn cam kết.

3. Top 10 các sàn trade coin uy tín nhất hiện nay

Những sàn đầu tư tiền ảo uy tín được nhà đầu tư nước ta chọn đã có một vị thế nhất định ở thị trường đầu tư toàn thế giới, khối lượng giao dịch ở các sàn này khá lớn và điều này thể hiện được độ uy tín của sàn.

3.1 Sàn Binance

Binance luôn là một trong số các sàn giao dịch tiền ảo bảo đảm uy tín nhất ngày nay. Mặc dù chỉ vừa mới ra đời vào 2017 tuy nhiên sàn đã nỗ lực nhằm trở thành một ông lớn trên thị trường, Cụ thể thì chỉ khoảng hơn nửa năm đi vào vận hành thì sàn đã trở thành sàn giao dịch đứng đầu Trung Quốc.

Nhưng chính vì sự phát triển này mà đã làm cho chính phủ quốc gia này quan ngại hơn và dần thắt chặt hơn các hoạt động đầu tư tiền ảo. Áp lực này mạnh đến nỗi sàn chuyển trụ sở từ Bắc Kinh đến Nhật Bản cùng Malta. Tuy là có khá nhiều khó khăn tuy nhiên ngày nay thì sàn Binance đã có một nền tảng đầu tư mạnh mẽ và đáp ứng được hàng triệu nhà đầu tư.

Các sàn trade coin uy tín
Các sàn trade coin uy tín

3.2 Sàn Coinbase

Coinbase ngày nay là một trong số những sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất và có đưa ra dịch vụ ví tiền ảo lớn nhất toàn thế giới. Sàn đi vào hoạt động kể từ năm 2012, ngày nay thì sàn đặt trụ sở chính ở thành phố Francisco và sau khoảng thời gian 10 năm hình thành và phát triển thì sàn đã đóng góp phần lớn cho thị trường đầu tư tiền ảo trên thị trường Bắc Mỹ lẫn Châu Âu.

Đặc biệt là ở một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu đến với công chúng khoảng đầu tháng 4 năm 2021 thì sàn có giá trị được định lên đến 86 tỷ Đô. Số lượng người dùng của sàn đang ở mức gần khoảng 56 triệu người. Toàn bộ tài sản của sàn đạt ở mức khoảng 220 tỷ Đô, chiếm 11% trên tổng số ở thị trường đầu tư tiền ảo toàn thế giới. Chắn hẳn bấy nhiêu đã đủ cho thấy sàn Coinbase là sàn giao dịch tiền ảo uy tín ngày nay.

3.3 Sàn Huobi Global

Huobi cũng là một trong những sàn đầu tư tiền ảo uy tín đứng đầu, được ra đời kể từ năm 2013, lúc đầu sàn chú trọng phát triển ở thị trường Trung Quốc và có lúc đạt khối lượng giao dịch lên đến khoảng 90% hối lượng đầu tư ở nước này.

Ở thị trường đầu tư nước ta thì sàn Huobi có thị phần chỉ đứng sau Binance, sau khoảng 7 năm đi vào vận hành thì Huobi luôn nằm trong top 3 các sàn đầu tư tiền ảo sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất. Tổng quan thì điều kiện nhằm có thể thực hiện giao dịch ở Huobi khá thích hợp với nhiều nhà đầu tư Việt Nam.

Houbi cũng là cái tên thuộc các sàn trade coin uy tín hiện nay
Houbi cũng là cái tên thuộc các sàn trade coin uy tín hiện nay

3.4 Sàn Gemini

Gemini là một cái tên khá quen thuộc với nhà đầu tư Việt Nam. Nhưng đây là một trong những sàn giao dịch coin uy tín nhất Hoa Kỳ. Sàn đầu tư này đi vào vận hành từ năm 2015. Nhà sáng lập sàn từng kiện CEO Facebook khoảng năm 2009 vì lấy cắp ý tưởng. Họ nhận được khoản bồi thường 65 triệu Đô gồm 1,25 triệu cổ phiếu là 20 triệu tiền mặt.

Năm 2013, cả 2 nhà sáng lập ra sàn đều gia nhập đầu tư tiền ảo, họ bỏ tiền vào đồng BTC. Cho đến nay thì lượng BTC mà 2 người này sở hữu bằng 1% số lượng Bitcoin đang lưu thông trên thị trường. Ngay sau khi sàn Gemini ra đời thì họ đã làm cho sàn giao dịch này trở thành một trong số các sàn đầu tư có quy mô lớn nhất ở thị trường tiền ảo toàn cầu.

3.5 Sàn Bitstamp

Sàn được ra đời từ thời điểm khá sớm, sàn Bitstamp được ra đời từ khoảng năm 2011. Đến này thì đã hơn 10 năm có mặt ở thị trường. Số tài khoản đăng ký ở sàn đang ở mức hàng triệu tài khoản.

Đặc biệt là nhà đầu tư khi tiến hành gia nhập sàn sẽ hỗ trợ thanh toán trực tiếp. Dựa vào bảng xếp hạng của CoinMarketCap thì Bitstamp ngày nay thuộc top 20 sàn đầu tư tiền ảo đạt khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn nhất.

Bitstamp
Bitstamp

4. Cách nhận biết sàn trade coin lừa đảo

Ngoài những sàn giao dịch tiền ảo uy tín thì chắc chắn sẽ có các sàn giao dịch lừa đảo người dùng, dụ họ nạp tiền và không rút ra được. Vì vậy mà để phân biệt được các sàn giao dịch này thì nên xem qua một số dấu hiệu như sau:

Sàn đầu tư không có trang web hay có các thông tin không rõ ràng, khó đối chiếu và đánh giá.

Sàn niêm yết những đồng coin không rõ nguồn gốc mà lại được quảng bá một cách rầm rộ.

Chuyên ôm lệnh và có khá nhiều vấn đề ở quy trình đầu tư. Ví dụ như bị lỗi kỹ thuật, không rút tiền được, mạng bị lag,…

Nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện việc gửi tiền nhanh chóng trên sàn nhưng rút ra khá khó khăn.

Tiên điện tử là một dụng cụ khá hữu hiệu cho những bên có ý định lừa đảo nhà đầu tư với các chiêu trò dụ dỗ nhằm lấy tiền của người dùng. Do đó mà trước khi tiến hành việc bỏ tiền trong bất cứ sàn giao dịch nào cũng nên nghiên cứu kỹ càng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các sàn trade coin uy tín mà nhà đầu tư có thể tham khảo. Ngày nay giao dịch tiền ảo là một trong các hoạt động tài chính phổ biến và kéo theo đó là vấn nạn lừa đảo, vì vậy mà nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine