Top 10 sàn chứng khoán Việt Nam tốt nhất và uy tín nhất

Dựa trên những yếu tố như mức lãi suất, phí giao dịch, bảng giá,… là phương thức phân tích được một doanh nghiệp môi giới chứng khoán mạnh. Nhằm hỗ trợ cho nhà đầu tư có được sự đánh giá tổng quan về những sàn chứng khoán này hơn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về top 10 sàn chứng khoán Việt Nam uy tín và có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường toàn quốc.

1. Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn đầu tư chứng khoán là địa điểm mà nhà đầu tư sẽ tiến hành việc mua bán những chứng khoán niêm yết ở thị trường. Bên cạnh việc giao dịch thì còn có thể chuyển nhượng, trao đổi những tài sản tài chính như là trái phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ phiếu hay tài sản khác có trên sàn.

Có thể nói đơn giản là sàn đầu tư là địa điểm trung gian nhằm hỗ trợ cho những doanh nghiệp phát hành hay thu hồi chứng khoán, tiến hành những nghĩa vụ về nợ hay vốn với người dùng, là nơi thanh toán cổ tức,… và là một nơi để bên mua và bán chứng khoán tiến hành giao dịch với nhau. Ngoài ra thì những sàn giao dịch còn có một số lượng lớn dữ liệu doanh nghiệp, thông tin đầu tư nhằm xem qua kỹ lưỡng trước khi có quyết định.

2. Top 10 sàn chứng khoán Việt Nam uy tín:

2.1 Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

VPS bắt đầu đi vào hoạt động eker từ năm 2006, công ty VPS hay cổ phần chứng khoán VPS trước đây có tên là công ty cổ phần chứng khoán TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và cũng là một trong những sàn đầu tư chứng khoán lớn nhất Việt Nam với mức vốn điều lệ lên đến 3,500 tỷ và có quy mô toàn bộ số tài sản lên đến 10,274 tỷ cho đến cuối tháng 6 năm 2019.

Sàn VPS đưa ra thị trường khá đa dạng các sản phẩm có chất lượng cao, hình thành nên giá trị gia tăng với các tổ chức cùng nhà giao dịch, sẽ có là dịch vụ tư vấn đầu tư, trung gian tài chính, môi giới chứng khoán và lĩnh vực đầu tư là mảng then chốt và xuyên suốt như là bảo lãnh phát hành chứng khoán, thu xếp vốn, các hoạt động giao dịch, tư vấn tình hình tài chính doanh nghiệp, cơ cấu vốn, đầu tư, mua bán, sáp nhập các tổ chức, cơ cấu khoản nợ ở mỗi thời gian, chu kỳ.

Top các sàn chứng khoán Việt Nam
Top các sàn chứng khoán Việt Nam

2.2 Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VND)

Công ty cổ phần VNDirect bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006 và hoạt động chủ yếu ở lĩnh vực môi giới, tư vấn tài chính, đầu tư chứng khoán và hỗ trợ doanh nghiệp.

Trải qua quá trình dài hơn 15 năm thì công ty cổ phần chứng khoán này là một trong những sàn giao dịch chứng khoán bảo đảm uy tín Việt Nam cùng số thị phần luôn vào trong top 5 và đứng đầu về số thị phần cổ phiếu ở thị trường UPCOM trên HNX cùng mức 9,66%.

Vndirect nằm trong top 10 sàn chứng khoán Việt Nam
Vndirect nằm trong top 10 sàn chứng khoán Việt Nam

2.3 Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS)

Doanh nghiệp cổ phần hay sàn chứng khoán FPT là một trong số các công ty con nằm trong tập đoàn công nghệ FPT, được đi vào hoạt động kể từ tháng 7 năm 2007 và có giấy phép của Ủy ban chứng khoán quốc gia. Sàn có các mảng hoạt động chính là kinh doanh chứng khoán, quản lý cổ đông, mã chứng khoán, bảo lãnh phát hành,…

2.4 Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Công ty cổ phần chứng khoán này bắt đầu đi vào hoạt động từ 2007 và là một trong những công ty phát triển nhanh chóng trong số nhiều sàn giao dịch. Năm 2014, sàn đã nhận được một sức bật mạnh khi mà đi qua mức mục tiêu 25% với suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu và đang có được nhiều giải thưởng lớn đến từ Euromoney và Finance Asia là “ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”.

2.5 Sàn kinh doanh chứng khoán SSI

Công ty hay sàn chứng khoán SSI bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 1999 và là một trong các sàn giao dịch có thời gian hoạt động lâu đời ở Việt Nam. Có khá nhiều ưu điểm nổi trội về nhân sự, hệ thống đối tác cùng với khả năng tài chính, đến nay thì SSI đã đứng vững ở vị trí doanh nghiệp chứng khoán cùng với 1 vài giá trị thương hiệu nổi bật và uy tín nhất ở thị trường.

Là định chế tài chính lớn nhất nước ta, sàn SSI vận hành ở nhiều lĩnh vực đầu tư tài chính quy mô lớn như dịch vụ đầu tư chứng khoán với các nhóm đối tượng khách hàng cá nhân, doanh nghiệp quản lý quỹ, tổ chức, đầu tư, cho vay.

2.6 Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset

Công ty TNHH Chứng khoán này được đi vào hoạt động kể từ ngày 18/12 năm 2007 và có giấy phép đến từ Ủy ban chứng khoán Quốc gia. Vào ngày 8/4/2009 thì Uỷ ban chứng khoán đã cho ra quyết định số 218/QĐ-UBCK đồng ý việc chuyển đổi tên doanh nghiệp thành công ty chứng khoán Mirae Asset.

Sàn nổi tiếng với việc cung cấp các sản phẩm đầu tư tài chính đa dạng cùng với khoản phí dịch vụ hấp dẫn và cạnh tranh ở thị trường chứng khoán.

Mirae Asset
Mirae Asset

2.7 Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN(VCBS)

Doanh nghiệp TNHH Chứng khoán VCBS hay còn gọi là ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam được ra đời dựa vào quyết định số 27/QĐ-HĐQT vào ngày 7/1/2002 từ hội đồng quản lý ngân hàng ngoại thương nước ta.

Sàn VCBS là một trong số các doanh nghiệp đứng đầu gia nhập ở thị trường đầu tư chứng khoán nước ta và đã hình thành nên được một thương hiệu uy tín và cũng là một trong số các doanh nghiệp đứng đầu thị trường suốt nhiều năm qua.

2.8 Sàn Chứng khoán BảoViệt (BVSC)

Công ty đầu tư chứng khoán này bắt đầu đi vào vận hành từ thời điểm tháng 11 năm 1999 và có nhà đồng sáng lập là doanh nghiệp bảo hiểm dưới bộ Tài chính. Mảng hoạt động chính gồm có tư vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư, tự doanh, môi giới chứng khoán, phân tích kinh doanh đầu tư.

2.9 Sàn Chứng khoán MB (MBS)

Công ty cổ phần này bắt đầu ra mắt thị trường từ thời điểm tháng 5 năm 2000 có tên gọi đầu tiên là sàn Thăng Long. Đây là một trong số top 6 các sàn chứng khoán có mặt đầu tiên và hỗ trợ cho việc phát triển thị trường đầu tư chứng khoán cũng như nền kinh tế nước nhà. Sàn giao dịch chứng khoán MB có các lĩnh vực chính đó là bảo lãnh phát hành, tư vấn tài chính doanh nghiệp, môi giới đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán,…. 

2.10 Sàn Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC)

HSC được bắt đầu đi vào vận hành ngày 23/04/2003 dựa theo sự quyết định đến từ Sở kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cùng với mức vốn điều lệ bỏ ra ban đầu là 50 tỷ. Đến năm 2009 thì sàn được niêm yết chính thức ở HOSE với mã chứng khoán là HCM. Cải tiến hệ thống đầu tư online phiên bản thứ 6, và cho ra đời nền tảng đầu tư online VIP, phiên bản tối tân hơn kèm theo cổng dữ liệu đầu tư theo thời gian thực.

Lời kết

Và đó là những thông tin về top 10 sàn chứng khoán Việt Nam mà nhà đầu tư cần quan tâm. Sàn giao dịch là một trong số các yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần tìm hiểu, cân nhắc và đánh giá kỹ càng vì đây là yếu tố quyết định về việc mức sinh lời khi bước chân vào thị trường đầu tư do khả năng lừa đảo là luôn có thể xảy ra.

Google search engine