Book value là gì? Ứng dụng book value trong đời sống 

Book value được tin dùng và sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh tế. Book value đem lại các giá trị phục vụ cho nhà đầu tư hay doanh nghiệp trong hành trình kinh doanh. Vậy để hiểu rõ hơn về Book value là gì hay Book value được sử dụng cụ thể như thế nào, bạn hãy đọc phần dưới đây nhé!

Book value là gì?

book value là gì
Book value (giá trị sổ sách)

Book value dịch theo tiếng việt là giá trị sổ sách, một chỉ số sử dụng nhiều trong kế toán. Book value được dùng làm giá trị của một tài sản ghi trên sổ sách, tính bằng cách lấy chi phí ban đầu trừ cho chi phí hao mòn. Cách tính đó còn được gọi bằng một cái tên khác là chi phí suy giảm của tài sản khi trải qua thời gian sử dụng nhất định. Book value cũng chính là giá trị tài sản được trình bày trên sổ sách và bảng cân đối kế toán.

Bên cạnh đó, Book value còn được sử dụng rộng rãi trong thị trường đầu tư chứng khoán. Book value được người dùng nghiên cứu các số liệu của công ty để tìm kiếm cổ phiếu có tiềm năng. 

Ứng dụng book value trong đời sống

Biết được book value là gì Trong thực tế, Book value được sử dụng nhằm xác định các đối tượng: giá trị cổ phiếu, giá trị tài sản và giá trị doanh nghiệp. Cách tính các đối tượng dựa trên Book value sẽ đưa ra những kết luận nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu cổ phiếu. 

Về giá trị doanh nghiệp, sẽ được tính dựa trên tổng giá trị tài sản trừ cho tài sản vô hình và khoản nợ phải trả. Cách tính này có phần phức tạp bởi các tài sản vô hình bao gồm nhiều thứ như: vốn trí tuệ, bằng sáng chế, …. Những tài sản vô hình này thực tế có đóng góp sức lực cho doanh nghiệp nhưng lại không thể hiện rõ ràng nên không được tính vào giá trị của doanh nghiệp đang có.

Về giá trị tài sản, đa phần Book value được sử dụng trong kế toán, cũng mục đích xác định các cổ phiếu có giá trị. Cách tính giá của cổ phiếu bằng giá trị sổ sách (Book value) chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường. Trường hợp, công ty có cổ phiếu ưu đãi, phần giá trị sổ sách phải trừ đi giá trị cổ phiếu ưu đãi rồi sau đó mới chia cho số lượng cổ phiếu. Khi tính được giá trị cổ phiếu, các nhà đầu tư đối chiếu giá đã tính với giá thị trường đang diễn ra để quyết định đầu tư hay không.

book value là gì
Cách tính P/B dựa trên Book value

Một cách tính khác khi ứng dụng Book value là xác định giá trị thực của cổ phiếu. Hay nói cách khác là tính hệ số giá trị sổ sách P/B. Cách tính cụ thể là lấy giá trị thị trường chia cho giá trị sổ sách. Hệ số này có ý nghĩa là khi hệ số P/B càng cao thì giá trị cổ phiếu kỳ vọng càng lớn, việc đầu tư vào cổ phiếu này sẽ có lợi nhuận. Ngược lại, khi hệ số này thấp, giá trị cổ phiếu được đánh giá ở mức yếu, gây rủi ro nên nhà đầu tư cần cân nhắc để tránh thua lỗ khi mua/bán cổ phiếu. Từ đó, cách tính được nhà đầu tư ứng dụng để định giá cổ phiếu trong tương lai, đưa ra quyết định phù hợp cho chặng đường đầu tư chứng khoán.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng Book value

Tuy Book value đem lại nhiều ứng dụng có lợi thế cho người dùng, là một công cụ hỗ trợ đáng tin cậy trong đời sống hay kinh doanh. Nhưng về khía cạnh khác, Book value cũng chỉ thể hiện là một con số trên bảng tính, có nhiều mặt hạn chế nên người dùng cần cẩn thận và cân nhắc khi dùng.

  • Hạn chế về thời gian báo cáo trễ hơn so với quy định. Thời gian kế toán cần tiến hành xử lý và lên báo cáo so với thời gian công khai chênh lệch khá lâu. Dẫn đến nhà đầu tư gặp khó khăn khi tính chuẩn xác được giá trị cổ phiếu.
  • Cũng trong báo cáo, giá trị đưa ra trong báo cáo cũng không hẳn chính xác tuyệt đối. Các giá trị có thể bị cắt bớt hoặc thổi phồng để các công ty đưa ra báo cáo tốn ít chi phí và đưa ra báo cáo chuẩn đẹp. Vì vậy, việc tính giá trị cũng không thể đúng chính xác và ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư.

Toàn bộ thông tin được nói ở bên trên hy vọng bạn đọc nắm vững các lý thuyết và hiểu được Book value là gì và ứng dụng của chúng. Từ đó, bạn hãy đưa ra những quyết định phù hợp mang đến kết quả tốt nhất nhé!

Google search engine