Bitcoin lao dốc nguyên nhân từ đâu? Tác động như thế nào?

Trải qua các đợt giảm giá liên tiếp ngay từ đầu năm 2021, có bao giờ bạn đặt câu hỏi đâu là nguyên nhân khiến cho Bitcoin lao dốc như vậy không? Bài viết này chính là lời giải đáp cho những thắc mắc đó.

1.Bitcoin lao dốc gây ra những tác động như thế nào?

Việc Bitcoin lao dốc không chỉ một hay hai lần. Tất nhiên, cũng có những thời điểm giá Bitcoin tăng vọt, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là nó sẽ mãi như vậy. Việc Bitcoin drop, không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Mà hệ lụy của nó là không hề nhỏ chút nào. 

1.1 Ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư

Giá Bitcoin càng lớn thì khi tụt dốc càng nguy hiểm. Không ít nhà đầu tư vỡ nợ khi đồng tiền Bitcoin lao dốc. Nó khiến họ mất rất nhiều vốn liếng đã bỏ ra. Nhất là khi không hề có dấu hiệu nào báo trước về việc này. Chỉ một đêm ngủ dậy và mất một số tiền cực kỳ lớn. 

Bitcoin lao dốc
Hình 1: Sự sụt giảm giá của Bitcoin

Alt: Bitcoin lao dốc)

1.2 Bitcoin lao dốc ảnh hưởng đến những đồng tiền khác

Hiện Bitcoin đang là đồng tiền điện tử mạnh nhất thế giới. Do vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các đồng tiền ảo khác. Giá Bitcoin tăng chưa chắn đã giúp cho giá trị của các đồng khác có thể lên theo. Nhưng chắc chắn một điều là nếu như giá Bitcoin giảm và giảm càng sâu thì tiền ảo sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ. 

1.3 Tác động gián tiếp đến nền kinh tế

Đất nước nào chấp nhận và sử dụng đồng tiền này vào các giao dịch thì khi nó giảm giá, đất nước đó chịu sự tác động. Vốn hóa của nền kinh tế ít nhiều bị ảnh  hưởng mà chính phủ rất khó kiểm soát. 

2.Nguyên nhân khiến Bitcoin lao dốc?

Bitcoin lao dốc ảnh hưởng như thế nào đến các đồng tiền khác cũng như thị trường kinh tế, tài chính chúng ta đã vừa phân tích ở phần trên. Nó khiến cho rất nhiều bên bị ảnh hưởng và liên đới dù không ít thì nhiều. 

Vậy vì đâu mà đồng tiền Bitcoin giảm giá và gây ảnh hưởng đến như vậy. Phải chăng nó bị chi phối bởi người tạo ra nó hay một tác động từ nền kinh tế như tiền pháp định?

Đã có những thời điểm, một đồng Bitcoin có thể lên tới 62.000 USD nhưng rồi bất chợt tuột dốc và rơi xuống chỉ còn hơn 40.000 USD. Hơn nữa lại không chỉ một mà là rất nhiều lần nó bị rơi xuống vực như vậy. Không ít người đã mất đi một số tiền quá lớn nếu như không lường trước được diễn biến tiếp theo. 

Rất nhiều chuyên gia đưa ra các nhận định phân tích về tình trạng Bitcoin giảm mạnh. Tất nhiên, thời điểm xảy ra tình trạng Bitcoin drop đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi thời điểm sẽ liên quan đến những sự kiện, tác động riêng.

2.1 Bitcoin lao dốc do các sự kiện bất lợi xảy ra

Còn nhớ ở thời điểm tháng 4 năm 2021, giá Bitcoin giảm một cách mạnh mẽ, chỉ sau một đêm, nó mất đến 11% giá trị đang có. Điều này được lý giải bởi việc các sự kiện diễn ra trên Thế giới. Mà hầu hết lại là các sự kiện bất lợi cho Bitcoin. 

Ví dụ như việc Ngân hàng Trung Ương của Thổ Nhĩ Kỳ ban hành quy định và luật định về việc cấm sử dụng đồng Bitcoin nói riêng và các đồng tiền ảo khác nói chung. Không có bất kỳ giao dịch nào được phép sử dụng đồng tiền này làm phương thức trao đổi. Bởi Chính phủ lo ngại về những vấn đề rủi rio tài chính mà đồng tiền này mang lại cho nền kinh tế trong nước. Bởi như đã biết, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa ai biết được cha đẻ của Bitcoin là ai và nó cũng không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào của Chính phủ. 

Bitcoin lao dốc
Hình 2: Nguyên nhân khiến giá của Bitcoin tụt

Không chỉ riêng Thổ Nhĩ Kỳ mà cả Ấn Độ cũng có động thái tương tự. Bộ tài chính của đất nước cũng đã đưa ra các đề xuất về việc cấm sử dụng đồng tiền này. Không chỉ cấm sử dụng trong giao dịch mà bất kỳ một hoạt động nào liên quan đến các đồng tiền điện tử cũng đều bị cấm và phạt. Như vậy, nếu như đề xuất này được phê duyệt thì điều nó có nghĩa là không có bất kỳ một đồng tiền điện tử nào được phép xuất hiện trên đất nước Ấn Độ.

Chưa dừng lại ở đó, một phần của Tân Cương – Trung Quốc cũng có những kiến nghị về việc vùng này chịu quá nhiều ảnh hưởng từ hoạt động khai thác Bitcoin, dẫn đến tình trạng mất điện. Nếu tình trạng này không được cải thiện và khắc phục, chắc chắn chính quyền địa phương ở đây sẽ có những biện pháp mạnh tay hơn rất nhiều. 

2.2 Sự bán tháo của các sàn giao dịch

Thêm một nguyên nhân khiến cho giá Bitcoin lao dốc là việc các sàn giao dịch bán tháo ra bên ngoài. Động thái này khiến rất nhiều bên bị ảnh hưởng. Đặc biệt là tâm lý của các nhà đầu tư. Họ cảm thấy tương lai của đồng tiền điện tử này không thực sự sáng như trước nên mới có dấu hiệu như vậy từ các sàn giao dịch. 

Vậy là, vô hình chung, chính các sàn giao dịch lại khiến cho giá Bitcoin lao dốc mạnh hơn. Tùy từng thời điểm mà mức giá này dao động lên xuống như thế nào và chịu tác động lớn ra sao. Bởi nếu sàn bán tháo, các nhà đầu tư cũng có tâm lý hoang mang và bán theo cùng. Càng bán ra nhiều càng khiến cho giá của Bitcoin nguy hiểm hơn. 

2.3 Tâm lý lo sợ rủi ro của các nhà đầu tư

Khi mà một đồng Bitcoin đang có rất nhiều dấu hiệu của sự biến động. Rất nhiều phiên rớt giá trong đầu năm 2021. Điều này khiến cho các nhà đầu tư phải đặt ra câu hỏi, liệu nó có còn ổn định như trước nữa hay không? Liệu giữ tiền ở thời điểm này có còn an toàn khi dấu hiệu về sự quản lý và kiềm chế của các nước đang gia tăng đối với các đồng tiền điện tử. 

Chưa hết, việc bị ảnh hưởng bởi đại dịch khiến cho nhà đầu tư thận trọng hơn trong các quyết định. Họ sử dụng tiền mặt nhiều hơn để xoay vòng vốn, duy trì các hoạt động kinh doanh của mình thay cho việc đầu tư mạo hiểm hơn trước. Chính nguyên nhân này cũng góp phần làm giá Bitcoin lao dốc.

2.4 Vấn đề quản lý từ các nước

Khi mà Bitcoin càng lớn mạnh, kéo theo đó là sự phát triển của các đồng tiền điện tử khác, nó khiến cho nền kinh tế của các nước bị ảnh hưởng theo, đặc biệt là nguy cơ thay thế tiền pháp định. Chẳng còn cách nào khác, khi họ không thể để một đồng tiền ảo dần chiếm chỗ và thay thế sự quản lý, tác động một cách không kiểm soát đến đất nước. 

Việc này buộc các nước phải xem xét chặt chẽ, quản lý khắt khe hơn với Bitcoin và tiền ảo. Sẽ có những chính sách và bộ luật ngăn cản việc sử dụng tiền ảo vào giao dịch thông thường. Và không khó hiểu khi vì sao Bitcoin rớt giá.

3.Bitcoin sập? Có hay không trong tương lai

Đây là một câu hỏi khó mà đến chính những người trong cuộc cũng không thể trả lời một cách chính xác được. Giá của nó ở thời điểm hiện tại đang là rất lớn, có thời điểm lên đến 65.000 USD một đồng BTC. Một số nước đã cho phép sử dụng đồng tiền này vào giao dịch để thấy được dấu hiệu tích cực của nó. 

Bitcoin lao dốc
Hình 3: Tín hiệu Bitcoin trong tương lai

Tuy nhiên, cũng có những nước đã cấm và đề xuất các phương án cấm sử dụng tiền ảo. Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, Thế giới đang chia thành 3 phe khác nhau: Cho phép sử dụng, cấm không cho sử dụng và trung lập. Các nước trung lập là những nước không cấm nhưng không khuyến khích. Điển hình như tại Việt Nam. 

Do đó, vẫn còn rất khó để biết được Bitcoin có sập hay không trong tương lai gần. 

Nếu bạn quan tâm về tin tức bitcoin, cũng như theo dõi liên tục giá trị bitcoin hôm nay (bitcoin vault explorer), hãy theo dõi thường xuyên tại coinmarket – trang thống kê thông tin tiền ảo uy tín nhất hiện nay.

Tổng kết

Nguyên nhân khiến cho Bitcoin lao dốc đến từ nhiều vấn đề khác nhau ở mỗi thời điểm. Khi mà BTC giảm giá, nó cũng kéo theo nhiều hệ lụy, trực tiếp và gián tiếp cho nhà đầu tư.

Google search engine