Bảo hiểm nhân thọ là gì? Tại sao nên mua loại bảo hiểm này?

Đến nay chắc có lẽ vẫn còn nhiều người trong chúng ta có thắc mắc rằng bảo hiểm nhân thọ là gì? Và tại sao chúng ta cần phải mua nó? Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm về loại bảo hiểm này cũng như lý do tại sao cần mua nó nhé.

bảo hiểm nhân thọ
Thông tin về bảo hiểm nhân thọ

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm chịu trách nhiệm về những sự cố ngoài ý muốn liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của người đứng tên hợp đồng. Người tham gia sẽ đóng tiền mỗi kỳ và nhận được khoản tiền hỗ trợ khi có rủi ro xảy ra hoặc đến lúc đáo hạn.

Nếu bạn chưa hiểu cách thức tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì thì cũng rất đơn giản. Bạn có thể là người đứng tên trong hợp đồng mua bảo hiểm ký với các công ty bảo hiểm, hoặc bạn cũng có thể mua cho người thân của mình theo định kỳ hằng tháng hoặc theo năm. Số tiền bạn đóng vào sẽ được quản lý trong các quỹ dự trữ tài chính của công ty bảo hiểm đó.

Khi người được đứng tên trong hợp đồng xui rủi gặp phải những tai nạn bất khả kháng trong cuộc sống gây ảnh hưởng đến thân thể và sức khỏe, mắc các loại bệnh hiểm nghèo theo hợp đồng hoặc phải nhập viện để chữa trị, thậm chí xấu nhất là tử vong thì sẽ được bên phía công ty bảo hiểm đứng ra nhận trách nhiệm chi trả chi phí hoặc đền bù thiệt hại về vật chất (tiền) cho khách hàng của mình.

Theo khoản 1 điều 12 luật Kinh doanh bảo hiểm có quy định như sau:

“Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm”

Quyền lợi cơ bản nhất phải được quy định và nêu rõ trong các loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là phải bảo vệ tính mạng. Loại bảo hiểm này là một cách để dự phòng tài chính an toàn và có nhiều lợi ích cho tương lai kể cả khi người đứng hợp đồng gặp sự cố và khi bình an vô sự. Do đó theo đánh giá cá nhân của tôi thì việc tham gia các gói bảo hiểm nhân thọ này có ý nghĩa rất nhiều trong cuộc sống mọi người.

2. Có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ?

bảo hiểm nhân thọ
Các loại bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay trên thị trường, các công ty bảo hiểm cung cấp rất nhiều gói bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì các gói bảo hiểm này có thể được chia thành 5 loại chính:

– Bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ: Loại bảo hiểm này có nghĩa, trong hợp đồng sẽ quy định về một độ tuổi nhất định. Khi người đứng tên hợp đồng bảo hiểm sống đến số tuổi ấy thì sẽ được bên công ty bảo hiểm chi trả các quyền lợi như đã được quy định trước trong hợp đồng.

– Bảo hiểm nhân thọ tử kỳ: Trong hợp đồng của loại bảo hiểm này cũng có quy định độ tuổi, nếu người đứng tên hợp đồng không may mất trong thời hạn đến số tuổi quy định ấy thì sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho số tiền theo như đã thỏa thuận.

– Bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ: Với loại bảo hiểm này thì người đứng tên thụ hưởng trong hợp đồng sẽ được các công ty bảo hiểm trả một số tiền định kỳ theo thỏa thuận đến một độ tuổi theo điều khoản trong hợp đồng.

– Bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp: Đây là loại bảo hiểm kết hợp, người thụ hưởng sẽ được hưởng các quyền lợi giống cả 2 loại bảo hiểm nhân thọ sinh kỳ và bảo hiểm nhân thọ tử kỳ.

– Bảo hiểm nhân thọ trọn đời: Loại bảo hiểm này không quy định về độ tuổi. Bất kể thời gian nào nếu người thụ hưởng đứng tên trong hợp đồng không may qua đời thì đều sẽ được công ty bảo hiểm chi trả số tiền theo thỏa thuận.

3. Ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì

bảo hiểm nhân thọ
Ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm

Về cơ bản, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ như cái tên của nó đã nói lên tất cả, đó là để bảo vệ tương lai, sức khỏe và tính mạng của con người. Cách hoạt động của loại hình bảo hiểm này cũng khá thú vị. Khi các khách hàng tham gia vào chương trình bảo hiểm này, công ty sẽ chia số tiền thu vào thành 2 loại quỹ khác nhau là quỹ đầu tư và quỹ bảo vệ.

Với quỹ bảo vệ, đây là quỹ cơ bản nhất của các loại quỹ bảo hiểm. Chức năng chính của nó là dùng để chi trả cho các trường hợp các nhân không may mắn gặp rủi ro trong cuộc sống.

Còn với quỹ đầu tư, số tiền này sẽ được ủy quyền cho công ty bảo hiểm để tham gia đầu tư vào các loại tài sản tài chính nhằm sinh lời phát triển cho quỹ ngày càng lớn lên qua các hình thức như thị trường chứng khoán, đầu tư bất động sản hoặc mua dự trữ trái phiếu chính phủ tùy thuộc công ty đang ở quốc gia nào thì sẽ mua trái phiếu của chính phủ sở tại.

Các gói bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo một triết lý khá nhân văn là lấy của số đông để bù đắp cho số ít. Dựa theo quan điểm của mọi người chẳng ai muốn chính bản thân mình vướng vào những tình huống hiểm nghèo, và cũng không phải ai cũng sẽ gặp rủi ro. Cho nên nếu một cá nhân lâm vào hoàn cảnh khó khăn thì quỹ bảo vệ sẽ được lấy ra để hỗ trợ cho họ, đồng thời quỹ đầu tư được đầu tư sinh lợi liên tục nhằm bổ sung liên tục vào quỹ bảo vệ giúp cho nguồn quỹ này luôn dồi dào (bên cạnh số tiền mà những người tham gia đóng vào định kỳ).

4. Hiểu đúng về bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ được lập ra với mục đích chính là bảo vệ người mua trước những rủi ro không lường trước được. Tuy nhiên, có không ít người lại xem đây là một kênh đầu tư sinh lời. Trong thực tế, bảo hiểm nhân thọ đúng là có sinh lời, nhưng lãi suất là cực kỳ thấp. Vì thế, bạn chỉ nên mua bảo hiểm dựa trên nhu cầu bảo vệ rủi ro. Còn nếu muốn đầu tư thì hãy tìm những kênh khác để đạt được hiệu suất lợi nhận tốt hơn.

Bảo hiểm là phương pháp để bạn chuẩn bị trước cho những điều tồi tệ có thể xảy ra, chứ không phải chắc chắn sẽ xảy ra. Và có nhiều rủi ro mà bảo hiểm không thể bảo vệ bạn hết được. Vì thế, bên cạnh việc mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một kế hoạch tài chính khác để đảm bảo cuộc sống sau này.

Trước khi mua bất kỳ bảo hiểm nhân thọ nào, bạn cũng nên đọc thật kỹ các điều khoản. Chú ý kỹ thời hạn hợp đồng, các trường hợp miễn trừ bồi thường, khoản bồi thường ứng với từng rủi ro,… Bảo hiểm nhân thọ không phải là toàn năng, hãy đọc kỹ nội dung để biết mình chính xác đucợ bảo vệ những gì nhé.

5. Những lưu ý trước khi mua bảo hiểm nhân thọ là gì

Không chỉ riêng bảo hiểm, mà trước khi mua bất kỳ món hàng gì bạn cũng cần phải cân nhắc thật kĩ. Và với bảo hiểm nhân thọ cũng vậy, chưa kể đây con là một khoản đầu tư cho tương lai, vì vậy bạn càng phải suy nghĩ và trang bị kiến thức thật nhiều trước khi ký hợp đồng nhé.

– Cơ bản nhất bạn cần phải có một số kiến thức về lĩnh vực bảo hiểm trước khi đặt bút ký. Khi đang ở đây đọc bài viết này, tôi tin là bạn đã hoàn thành tiêu chí cơ bản đầu tiên này.

– Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm. Hãy tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng cho mình một công ty uy tín có thời gian hoạt động lâu đời tại Việt Nam cũng như có uy tín ở nước ngoài thì càng tốt.

– Bên cạnh đó hãy ưu tiên các công ty có nội lực vốn lớn, tại Việt Nam đặt nhiều chi nhánh và trụ sở chính đẻ khi có việc cần sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời hơn cũng như nhanh chóng được nhận các quyền lợi khi không may gặp phải sự cố.

– Bạn nên ưu tiên tìm đến các chi nhánh hoặc trụ sở của chính công ty thay vì mua qua các nhân viên môi giới nhỏ lẻ. Bởi như vậy bạn sẽ được tư vấn và cung cấp đầy đủ kiến thức cũng như các quyền lợi và trách nhiệm theo hợp đồng của mình. Tránh được những thiếu sót thông tin hiểu nhầm dễ gây bất lợi về sau.

– Đọc thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng, đặc biệt lưu ý đến các điều khoản đi kèm và phụ lục, nhất là các khoản loại trừ trách nhiệm và quyền lợi để tránh về sau xảy ra tranh chấp. Khi đó thường là về lý các khách hàng sẽ là đối tượng hay gặp bất lợi nhất.

5. Lời kết

Như vậy qua bài viết này tôi hy vọng các bạn đã hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì. Chúc các bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe và có kế hoạch bảo vệ cho bản thân mình và gia đình một cách hiệu quả nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine