9 cách kiếm tiền trên Tiktok hiệu quả được ưa chuộng

Khi mà công nghệ ngày càng phát triển, người ta càng cho ra đời nhiều sản phẩm hơn. Tiktok là một mạng xã hội ra đời từ yếu tố công nghệ này và đã thu hút được một lượng đông đảo người dùng. Và dĩ nhiên tương tự với các mạng xã hội khác, người dùng vẫn có thể kiếm ra tiền từ đây. Bài viết sẽ cung cấp thông tin mà được nhiều người tìm hiểu đó là những cách kiếm tiền trên Tiktok được đa phần người sử dụng hiện tại.

1. TikTok là gì? Cách thức hoạt động của TikTok

Tiktok là một mạng xã hội đánh mạnh về video âm nhạc ngắn, ở đây khác với Facebook đó là người sử dụng không đăng status mà là video khoảng 15 giây. Nền tảng mạng xã hội này đến từ Trung Quốc và thu hút được đông đảo người dùng toàn cầu.

Tên gọi gốc của mạng xã hội này là Douyin, được hình thành và phát triển qua ByteDance và Musical, ra mắt với thị trường trong năm 2017.

Ngày nay, mạng xã hội Tiktok đã có đến khoảng hơn 100 triệu người sử dụng trong 1 ngày và đã lên đến nửa tỷ người ở giữa năm 2018. Trong một khoảng thời gian ngắn, Tiktok đã vượt mặt những nền tảng lớn với khoảng hơn 100 triệu lượt tải xuống và sử dụng.

Phương thức mà mạng xã hội này hoạt động khá dễ hiểu, bạn có thể đăng tải những video ngắn khoảng 15 giây đến 1 phút, hiện có thể đăng khoảng 3 4 phút với đa dạng những chủ đề, filter, âm thanh, hiệu ứng mà Tiktok tạo ra cho người dùng ngày một đa dạng, đặc sắc hơn.

cách kiếm tiền trên tiktok
Giới thiệu về Tiktok

2. Những Cách kiếm tiền trên TikTok đơn giản và hiệu quả

2.1. Quảng bá thương hiệu

Đa số những nền tảng mạng xã hội thường thấy như Facebook hay Instagram đều có thể kiếm tiền qua quảng bá thương hiệu, Tiktok cũng vậy, đây là một trong số những phương thức kiếm tiền ở nền tảng này hay thấy nhất. Điều này được tiến hành thông qua việc sử dụng sản phẩm từ thương hiệu và chia sẻ suy nghĩ của mình về chúng và đưa ra tính năng, lý do mà khán giả nên sử dụng món hàng đó. Đây là cách thức mà bạn trở thành bên trung gian giữa nhãn hàng và người tiêu dùng, qua đây bạn nhận lại tiền quảng cáo hoặc có thể nhận hoa hồng từ sản phẩm bán ra.

Nhưng dĩ nhiên là sản phẩm bạn quảng bá sẽ tác động trực tiếp đến kênh và hình ảnh của bạn, nên cần cân nhắc chọn ra những sản phẩm có chất lượng cao để bạn không phải nhận lại những bình luận hay ý kiến trái chiều về kênh của bạn, từ đó làm giảm sự uy tín và dần mất đi lượng khán giả muốn xem bạn.

2.2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đây là một phương thức mà những Tiktoker cần phải thực hiện quảng bá sản phẩm cho các thương hiệu, thông qua trải nghiệm, sử dụng thử và hướng khách hàng quan tâm đến sản phẩm này vào một đường link ở trang Bio. Đây không phải là một loại link dẫn đến trang bán sản phẩm bình thường mà đây là link tiếp thị liên kết,.

Khi người xem nhấp vào đường link thì tùy theo bên thứ 3 mà Người sáng tạo nội dung nhận về mức hoa hồng tương ứng, có trường hợp là khi khán giả mua hàng bạn mới nhận được hoa hồng. Đa số những Tiktoker thực hiện cách này qua review, nhận xét sản phẩm.

Tại Việt Nam, có nhiều bên thứ ba cung cấp tính năng tiếp thị liên kết này như Shopee, Ecomobi hay Accesstrade,… một điểm mấu chốt của cách kiếm tiền này đó là bạn cần phải có nội dung hay, sáng tạo, nhiều người xem, nhiều người theo dõi thì tiền hoa hồng càng nhiều.

cách kiếm tiền trên tiktok
Cách kiếm tiền trên tiktok qua tiếp thị liên kết

2.3. PR sản phẩm

Khi bạn đã trở thành một KOL thì cho dù ở bất cứ nền tảng mạng xã hội nào bạn đều có khả năng PR cho sản phẩm để nhận hoa hồng và Tiktok cũng không phải ngoại lệ.

Bạn không nhất thiết phải tìm đến với nhãn hiệu mà họ sẽ tìm đến bạn và đề xuất các thỏa thuận cho số tiền bạn nhận được khi PR sản phẩm. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra những video sáng tạo, thu hút nhiều người xem để biết về sản phẩm của doanh nghiệp bạn đang PR.

2.4. Liên kết giỏ hàng bên trong ứng dụng

Tiktok hỗ trợ người sáng tạo hình thành những kệ hàng cho riêng bạn ngay tại ứng dụng nhằm kích thích mua hàng online. Ở đó bạn có thể kết nối với nhiều sàn thương mại điện tử để thu hút khách hàng đến đấy mua sản phẩm

Điều này được tiến hành thông qua sử dụng các video bạn thực hiện nhằm chia sẻ, giới thiệu sản phẩm và hướng người xem đến đường link dẫn sang kệ hàng trong trang bán hàng của bạn để coi được những món hàng tại đó.

2.5. DropShipping – cách kiếm tiền trên TikTok không thể bỏ qua

Dropshipping là một hình thức kinh doanh không còn quá lạ lẫm, đây là cách mà người ta có thể bán hàng không cần vốn, không cần ôm hàng, nhập hàng mà chỉ việc lên đơn, khi có đơn hàng bạn báo về đại lý và đại lý sẽ gửi hàng đi cho bạn, bạn sẽ nhận lại khoản chênh lệch.

Nhiệm vụ của nhà sáng tạo nội dung đó là tìm đến những nhà cung ứng hàng, thỏa thuận với họ việc bán hàng và lên đơn, sau đó những kho đóng gói, chuyển hàng, giao nhận bên đại lý sẽ lo, bạn chỉ việc quảng bá như thể mình là người bán sản phẩm đó.

cách kiếm tiền trên tiktok
Cách kiếm tiền trên tiktok qua dropShipping

Để có thể sử dụng cách thức này tối ưu bạn cần cố gắng tạo ra những video thú vị, hay ho và đưa khách hàng đến với nơi gian hàng của bạn được trưng bày online.

2.6. Nhận donate qua livestream

Phương thức kiếm tiền này sẽ đến từ việc livestream trò chuyện trực tiếp với người xem ở nền tảng của ứng dụng. Những khán giả có thể dùng tiền mua sản phẩm của Tiktok và mua những món quà dưới dạng hiệu ứng như nón, hoa, sao,… tặng cho người live và họ nhận được tiền. Một phần sẽ trừ vào phí và họ có thể rút về tài khoản ngân hàng.

Tuy là phương thức này chưa áp dụng ở thị trường Việt Nam nhưng những nhà sáng tạo nội dung đã kiếm ra tiền tỷ từ nó.

2.7. Freelancer cho vị trí Video Creator

Tiktok có thể xem là nơi những freelancer về quay dựng năng nổ, hoạt náo tung hoành. Phần đông những doanh nghiệp đều gặp vấn đề trong việc tạo ra những video hấp dẫn và thu hút người xem, do đó họ tìm đến các freelancer chuyên về quay dựng, biên tập clip tiktok để quảng bá cho thương hiệu của mình. Cách này đem lại nguồn thu khá lớn cho freelancer.

2.8. Cách kiếm tiền trên TikTok Ads

Khi bạn đang hoạt động ở mảng chạy quảng cáo digital ở Facebook hay Google thì việc chạy ở Tiktok cũng giống vậy. Tiktok hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung chèn quảng cáo đến cho khán giả. Nội dung quảng cáo có thể là bán hàng, quảng bá sản phẩm, thương hiệu,…. từ đây gia tăng độ nhận diện và đem về nguồn doanh thu cao hơn.

2.9. Kiếm tiền gián tiếp từ TikTok

Đây cũng là một cách kiếm tiền trên Tiktok được sử dụng như một đòn bẩy khi mà Tiktoker hướng người dùng của mình đến với các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hay Youtube, từ đó bạn có thể kiếm tiền đa nền tảng.

Tiktok là một hình thức giúp cho bạn có thể phát triển được mạng xã hội của mình cũng như các mạng xã hội khác và có thể kiếm tiền gián tiếp lẫn trực tiếp từ nó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về 9 cách kiếm tiền trên Tiktok mà bạn đang cần tìm hiểu. Đây là một mạng xã hội đang rất hot và không ngừng nổi lên những năm qua. Đó có thể là một nơi tiềm năng để bạn vừa kiếm ra tiền vừa đem lại danh tiếng và những giải thưởng Tiktok đem lại.

Google search engine