CDO là chức danh gì? Quá trình hình thành nên vị trí CDO

Trong nền kinh tế thế giới hiện nay đang bị tác động rất nhiều bởi yếu tố công nghệ, internet. Nền công nghiệp trên thế giới đều hoạt động dựa trên việc sử dụng dữ liệu thu thập được, những lĩnh vực mới vì thế cũng đã được hình thành nên như dịch vụ phần mềm. Chính vì điều này mà trong mô hình kinh doanh cũng xuất hiện thêm nhiều vị trí khác, trong đó có CDO. Hãy cùng tìm hiểu CDO là chức danh gì? Cũng như nhiệm vụ của vị trí CDO trong kinh doanh.

CDO là chức danh gì?

CDO chính là viết tắt của Chief Digital Officer, đây là vị trí đảm nhận công việc điều hành Marketing số. Công việc của vị trí này đa phần là sự giao thoa của những công việc có liên quan đến công nghệ thông tin kết hợp cùng Marketing. Sự kết hợp này cho thấy lĩnh vực Marketing đang dần được mở rộng ra nhiều hơn trong đời sống con người khi có sự kết hợp cả yếu tố công nghệ.

CDO là chức danh gì trong doanh nghiệp.
CDO là chức danh gì trong doanh nghiệp.

Nếu đánh giá về chức danh thì CDO có thể xếp ở vị trí ngang bằng với những người điều hành Marketing(CMO), tuy nhiên công việc của vị trí này thường chỉ tập trung nhiều vào phần truyền thông số.

Sự xuất hiện của vị trí CDO trong các mô hình

Vào thời điểm 5 năm về trước, quá trình đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ được xem là một kế hoạch mang lại nhiều rủi ro. Bởi thời điểm các công nghệ mới được ra đời sẽ tạo ra nhiều khó khăn về mặt thích ứng đối với doanh nghiệp nói chung. Chính vì thế, công nghệ quảng cáo được xem là một trong những điểm khó khăn và đòi hỏi một tốc độ thích nghi cao, chính vì thế thay đổi hay áp dụng công nghệ mới vào quy trình làm việc là một thách thức không nhỏ.

Công ty có quy mô càng lớn thì sự thay đổi diễn ra càng chậm, không những thế yếu tố văn hóa doanh nghiệp cũng phần nào gây cản trở sự thay đổi. Một vài những doanh nghiệp đã gặp những khó khăn khi tiếp cận với xu hướng quảng cáo mới.

Nhiều doanh nghiệp ở Hoa Kỳ đã khắc phục vấn đề này đó là mua lại các công ty mới thành lập và áp dụng nhiều thử nghiệm của quá trình đổi mới đối với công nghệ quảng cáo. Thế nhưng nó tại làm nảy sinh vấn đề xung đột với văn hóa chung của một tổ chức cũng như cách quản lý công việc.

Chính vì thế, vị trí CDO đã được hình thành với yêu cầu giám đốc điều hành marketing số phải có được hiệu quả hoạt động trên nền tảng internet và công nghệ. Đồng thời góp phần vào quá trình thay đổi nhận thức nhờ sử dụng nhiều chính sách mới.

Thực tế hoạt động của vị trí CDO trong doanh nghiệp

Công việc của người đảm nhận vị trí CDO.
Công việc của người đảm nhận vị trí CDO.

Việc quy hết mọi công việc có liên quan dưới sự quản lý của CDO có thể tạo ra nhiều vấn đề đối với các bộ phận có liên quan đến quá trình tạo ra chương trình và nội dung. Truyền thông không bao giờ bị gói gọn chỉ trong nền tảng trực tuyến mà còn là những loại hình truyền thống, ngoại tuyến.

Marketing số yêu cầu nhiều hơn về mặt chiến lược. Chính vì vậy mà CDO cần phải hiểu rõ trước hết về mặt kỹ thuật để từ đó đưa ra những quyết định, điều chỉnh, chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn của doanh nghiệp.

Nhiều vị trí Marketing số có thể bắt nguồn từ những chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo trên nền tảng internet. Có thể nói đây là một lĩnh vực có phần rất năng động giúp cho những ai làm Marketing số có thể cập nhật nhiều công nghệ mới hơn và tạo nên lợi thế khi xâm nhập thị trường.

Tùy đòi hỏi sự hiểu biết về nền tảng công nghệ thế nhưng truyền thống số không phải là một lĩnh vực quá khó để tiếp cận hay khả năng của một CDO. Là một người điều hành doanh nghiệp, CEO không gặp nhiều vấn đề nếu liên tục có sự theo dõi và những báo cáo về tiến trình công việc từ vị trí CDO.

Trên đây là một số kiến thức thú vị về CDO là chức danh gì, hy vọng đã phần nào phổ cập những thông tin bổ ích cho bạn đọc, để có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức tài chính khác, các bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo.

Google search engine