8 cuốn sách về Warren Buffett hay nhất cho giới kinh doanh

Warren Buffett là nhà đầu tư vĩ đại nhất trên thế giới – đó là danh xưng mà giới truyền thông đặt cho vị tỷ phú nước Mỹ. Với tổng tài sản lên đến 85 tỷ USD, ông hiện nằm trong top 3 người giàu có nhất thế giới. Cùng tìm hiểu những cuốn sách về Warren Buffett để học hỏi kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh bất bại của ông nhé!

1.Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ 

Đây là một trong những cuốn sách đầu tư chứng khoán bán chạy nhất về Warren Buffett được viết vào năm 1995. Tác giả Roger Lowenstein đã kể về những triết lý đầu tư cổ phiếu đúng đắn của Warren Buffett. Theo đó ông có chiến lược đầu tư dài hạn và bình tĩnh. Sau quá trình tham khảo thị trường, ông đầu tư vào những công ty có giá cổ phiếu thấp và chờ cho đến khi nó tăng giá trị mới bán.

sách về warren buffett
Cuốn sách nổi tiếng về tỷ phú Warren Buffett

Tác giả đã mất 3 năm gần gũi và trò chuyện với gia đình, bạn bè vị tỷ phú để viết cuốn sách Warren Buffett – Quá trình hình thành một nhà tư bản Mỹ. Chân dung vị tỷ phú hiện lên đầy chân thực và sinh động. Mỗi câu chuyện đầu tư của ông luôn gắn liền với triết lý và quan niệm sống thời trai trẻ. 

Cuốn sách về Warren Buffett nhanh chóng sau đó đã bán chạy khắp các nước Mỹ và dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau. Trở thành một cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều nhà kinh doanh trẻ. 

2. Luật của Warren Buffett

Nếu bạn không đọc được những cuốn sách về chứng khoán dài thì có thể chọn “Luật của Warren Buffett”. Với cách viết thành những lá thư ngắn có nội dung riêng biệt sẽ rất dễ tiếp cận bạn đọc. 

Mỗi lá thư gắn với một câu chuyện, một triết lý trong đầu tư của Warren Buffett. Ông đã viết lá thư đó để gửi cho những người góp vốn cùng mình trong giai đoạn khởi nghiệp. Ông viết bằng sự khiêm tốn và trân quý những người đã đồng hành cùng ông từ ngày chỉ có số vốn nhỏ nhoi để giờ đây đã sở hữu số tài sản mà ai cũng mơ ước. 

Trong cuốn sách Warren Buffett đã xác định nguyên tắc đầu tư của mình là hướng tới giá trị lâu dài. Đó là điều mà nhiều nhà đầu tư trẻ thường bỏ qua. Ông chọn đầu tư vào cổ phiếu của công ty đang xuống dốc và chờ đợi ngày công ty hưng thịnh trở lại và lợi nhuận tăng lên vô kể.

3. Phương pháp đầu tư Warren Buffett 

Trong cuốn sách này, Warren Buffett đã chỉ ra 5 bước cơ bản mà ai cũng cần nắm vững: chi tiền cho bản thân trước tiên, tiết kiệm cho một quỹ khẩn cấp, tham gia bảo hiểm, trả hết nợ nần, đầu tư và thu lãi.

Đặc biệt cuốn sách về Warren Buffett được viết bởi chính con dâu của ông. Vì là người thân thiết trong gia đình nên tác giả đã có những chia sẻ đầy chân thực về câu câu chuyện đầu tư của cha mình. 

sách về warren buffett
Phương pháp đầu tư Warren Buffett

Cuốn sách gồm có 4 chương. Trong đó chương 3 và 4 tập trung hướng dẫn cách đầu tư theo Warren Buffett. Từ việc trả lời cho câu hỏi tìm các khoản đầu tư ở đâu cho đến liệt kê một số công ty nên đầu tư. “Phương pháp đầu tư Warren Buffett” còn cung cấp 5 cách để xác định mức giá cổ phiếu cực kỳ hay thông qua những công cụ hỗ trợ mà bạn dễ dàng áp dụng.

4. Đạo của Warren Buffett 

Đây tiếp tục là một cuốn sách của Mary Buffett – cô con dâu của vị tỷ phú tài ba. Những trang sách của Warren Buffett ghi lại những câu nói, đoạn hội thoại, lời khuyên của ông về kinh doanh. 

Tổng cộng có 125 câu nói được trình bày ở những chủ đề khác nhau. Không chỉ dừng lại ở việc viết lại lời khuyên của cha mình, tác giả còn có những phân tích, lý giải để độc giả hiểu hơn về những triết lý của Warren Buffett. 

Một trong những chia sẻ của ông là “Có những thứ phải cần thời gian, bất kể bạn có tài năng hay đổ bao nhiêu công sức: bạn không thể sinh con trong vòng một tháng bằng cách làm có thai 9 phụ nữ”. 

Ngoài ra ông còn chia sẻ trách nhiệm của nhà đầu tư và trách nhiệm làm người.Warren Buffett là con người liêm chính, trung thực và nhạy bén. Những chia sẻ của ông về đầu tư đều là những gì ông đã và đang làm. Bạn có thể học qua cuốn sách về Warren Buffett này nhé.

5. Warren Buffett đầu tư như một cô gái 

Cuốn sách chứng khoán cho người mới bắt đầu này dành cho những ai đang muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Với kinh nghiệm đầu tư đáng nể của mình, bạn sẽ học được bí quyết kinh doanh từ Warren Buffett.

Có nhiều lúc cổ phiếu đang tốt lại bị rớt giá vùn vụt. Lúc này bạn sẽ làm gì: bán tháo hay vẫn giữ nguyên? Cuốn sách về Warren Buffett sẽ gợi mở cho bạn nhiều hướng giải quyết. Từ cách phân tích thị trường, giữ vững tâm lý đến tính kỷ luật, phớt lờ xung quanh. 

sách về warren buffett
Warren Buffett có đầu tư như 1 cô gái?

Đặc biệt, chương 11 “tiếp nhận ảnh hưởng từ phụ nữ” sẽ cho bạn hiểu cách mà nhà đầu tư số 1 thế giới làm gì khi vận dụng tính cách của phái nữ. Chẳng hạn như tôn trọng lời hứa, làm việc theo kế hoạch, khả năng giao tiếp, khả năng tránh rủi ro…

6. Warren Buffett trong kinh doanh 

Trong cuốn sách Warren Buffett trong kinh doanh đã chỉ ra rằng ông xem cổ đông như đối tác. Trong đó sự bình đẳng luôn được đề cao vì ai cũng có quyền lợi và nghĩa vụ với số tiền mình đã bỏ ra để đầu tư. 

Vị hiền triết xứ Omaha, còn nhấn mạnh văn hóa trong doanh nghiệp là điều cốt yếu. Ông thích làm việc với những người yêu thích công ty của mình. Việc tạo được văn hóa doanh nghiệp sẽ gắn kết các thành viên lại với nhau và làm cho họ tự hào về công ty của mình. 

Trong sách Warren Buffett còn mô tả chi tiết về những phần khác nhau trong kinh doanh và đầu tư. Chẳng hạn như những chia sẻ về: đánh giá rủi ro, cách quản lý thời gian, những sai lầm ông đã phạm phải, đầu tư cá nhân…

7. Warren Buffett làm giàu 

Trong cuốn sách của Warren Buffett, ông đã chỉ ra 7 nguyên tắc để đầu tư thành công. Đặc biệt là triết lý “đừng để mất tiền”; sử dụng cái đầu không phải trái tim; đầu tư vào thị trường trong nước, chuyên môn hóa một ngành, biết những gì bạn thật sự biết, nắm bắt những gì bạn có thể, sử dụng sách hướng dẫn. 

Cuốn sách còn trình bày những sai lầm mà Warren Buffett đã mắc phải trước khi có được vị trí như ngày hôm nay. Ông đã có những khoản đầu tư tồi tệ, như đầu tư vào nhà máy dệt mà sau này đã đóng cửa; đầu tư vào Blue Chip Stamp lúc nó giá 120 triệu USD, đến giờ chỉ còn 50.000 USD.

sách về warren buffett
7 nguyên tắc làm giàu của Warren Buffett

Qua đó ông đã nhắn nhủ đến mọi người những bài học nên nhớ trong kinh doanh để hạn chế thất bại. Đừng đầu tư khi không xác định được lợi thế cạnh tranh lâu dài. Đừng đầu tư vào công ty mãi chìm đầu trong thành công mà không biết phát triển. 

Đừng sử dụng cổ phiếu của bạn làm tiền tệ. Đừng bán sớm vì giá sẽ tăng lên sau thời gian tương đối dài. Đừng giữ quá nhiều tiền mặt mà hãy đầu tư 80-90% số chúng để “tiền sinh tiền”. 

8. Một phút với Warren Buffett 

Trong cuốn sách Warren Buffett đã chia sẻ đến 88 nguyên tắc để hiểu về bản chất của kinh doanh. Từ khi mới 6 tuổi Warren Buffett đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Thậm chí ông đã bắt đầu kê khai thuế khi chỉ là một chàng sinh viên vì mức thu nhập kiếm được quá cao.

Trong suốt 25 năm, Warren Buffett luôn nằm trong top 3 tỷ phú giàu có nhất thế giới trở thành tấm gương sáng cho những ai muốn làm giàu, thành công. Đặc biệt trong ngành đầu tư chứng khoán, Warren Buffett như là “ông hoàng” mà ai cũng ngưỡng mộ.

Xem thêm: Top 10 sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất

Hy vọng với 8 gợi ý sách về Warren Buffett mà chúng tôi đưa ra, bạn sẽ có cho mình những cuốn sách để “gối đầu giường” trong kinh doanh. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine