Zil coin là gì? Đánh giá chi tiết có nên đầu tư hay không?

Trong thời gian vừa qua thì Zil coin đã hấp dẫn sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư khi mà giá tăng lên nhanh chóng, làm cho nhiều người chú ý đến đồng tiền ảo này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Zil coin là gì và những đặc điểm nổi bật để đánh giá xem có nên đầu tư vào dự án này hay không?

1. ZIL coin là gì?

Zil coin là tên của đồng tiền ảo của hệ thống chuỗi khối Zilliqa, đây là chuỗi khối nổi tiếng với tính năng mở rộng lớn, có khả năng giải quyết được hàng nghìn giao dịch nhanh chóng. Bản chất thì dự án này dùng công nghệ sharding, hỗ trợ tăng tỷ lệ giao dịch.

Bên cạnh tính năng mở rộng thì dự án Zil coin còn nhắm đến việc đưa ra một lớp smart contract bảo đảm an toàn và tối ưu nhằm hỗ trợ lập trình và xác thực smart contract bảo mật dựa vào mỗi thiết kế. Mục tiêu chính của dự án Zilliqa là hình thành ra hệ thống có khả năng hoạt động à mở rộng, tuy nhiên đảm bảo những quy tắc bảo mật.

Zilliqa được ra đời với doanh nghiệp này ở doanh nghiệp Zilliqua Research Pte.ltd đặt trụ sở chính ở Singapore vào tháng 10 năm 2017.

Giới thiệu về dự án Zil coin là gì?
Giới thiệu về dự án Zil coin là gì?

2. ZIL coin được ra đời như thế nào?

Một trong số các vấn đề lớn nhất với chuỗi khối hiện tại được xem là tính năng mở rộng, hay có thể nói đơn giản đó là tính năng giải quyết nhiều giao dịch hơn ở trong ngắn hạn.

BTC đã khá khó khăn nhằm giải quyết những giao dịch và khoản phí cũng gia tăng. Điều này cũng thường thấy ở ETH và điều này làm cho nó hay bị tắc nghẽn. Cho đến nay thì có đến hàng nghìn ứng dụng phi tập trung được hình thành ở hệ thống ETH, tuy nhiên tốc độ giao dịch nhanh nhất của chuỗi khối ETH chỉ ở khoảng 15 giao dịch cho mỗi giây tức là sẽ không có khả năng giải quyết được khối lượng đang có sẵn.

Tình hình này đã làm cho nhiều nhà phát triển xác định những phương pháp off hay on-chain. Và Zil coin được hình thành và đây là chuỗi khối duy nhất sở hữu tính năng sharding để nâng cấp các vấn đề đó.

Ý tưởng cho chuỗi khối dự án Zilliqa bắt nguồn từ phòng thí nghiệm khoa học máy tính ở trường Đại học Singapore, dựa vào bài báo được viết ra bởi Lui Loo, đây là nhà đồng sáng lập Kyber Network.

Sau khi vận hành thử ở mạng trải nghiệm của dự án ở năm 2018, mạng chính Zilliqa sẽ được mong đợi đã được vận hành vào thời điểm tháng 1 năm 2019. Từ đây thì nhóm phát triển liên tục nâng cấp tính bảo mật và tốc độ trong mạng.

Zil coin được ra đời thế nào?
Zil coin được ra đời thế nào?

3. Đặc điểm nổi bật của ZIL coin là gì?

Dự án này đã khá tự hào và là hệ thống chuỗi khối ở cộng đồng thương lượng lớn đầu tiên toàn cầu. Nó thực hiện điều này qua việc dùng HTC và dùng phân tách mạng, phân tách mạng khai thác ra những nhóm đồng thuận nhỏ hơn và đây được xem là những phân đoạn, từng nhóm có thể giải quyết giao dịch cùng lúc.

Nhằm hiểu được dự án Zil coin là gì và vận hành ra sao, đầu tiên cần phải nắm được về tính đồng thuận. Đồng thuận ở chuỗi khối là cơ cấu phụ trách duyệt các thông tin thì cần được kết nối đến chuỗi khối ở toàn bộ những node chia cấp độ, giao thức đồng thuận thường thấy là PoW hay có tên là khai thác.

Với chuỗi khối dự án Zilliqa thì cơ cấu đồng thuận được hình thành qua 2 yếu tố chính đó là:

Shards: đây là nhóm những nút riêng lẻ có nhiệm vụ xác minh một phần những giao dịch. Để thực hiện điều này thì từng phân đoạn cần có sự tự quyết yếu tố đồng thuận của mình. Điều này được tiến hành qua việc tiếp cận đồng thuận khác gọi là Thuận toán chịu lỗi Byzantine hay giao thức PBFT. Khi mà đa số những node có ở một phân đoạn đồng ý khối nó sẽ gửi về uỷ ban DS nhằm khối có được sự đồng ý với đồng thuận chung cho chuỗi khối Zilliqa.

DS Committee: đây được xem là nhóm những nút kiểm soát hoạt động ở khuôn khổ Zilliqa. Có thể phân vai trò của nó ra hai yếu tố chính: hình thành sự đồng thuận chung và duy trì khuôn khổ của dự án.

Hình thành qua sự thống nhất chung: như đã đề cập thì từng phân đoạn chỉ nắm về những giao dịch có chỉ định. Sau khi mà một vài phân đoạn hoàn thiện việc hình thành khối mới, nó sẽ gửi về DS Commitee. DS Committee phải có quyết định xem có nên thêm khối đó cho chuỗi khối chung không. Điều này được tiến hành qua việc làm một quy trình nữa ở giao thức đồng thuận PBFT.

Duy trì khuôn khổ: DS Committee có nhiệm vụ về một tài tiện ích chung cho các khuôn khổ. Giả sử như khi mà một giao dịch được chuyển về hệ thống của Zil coin thì DS Committee sẽ cho quyết định phân đoạn nào có giao dịch đó.

Đặc điểm nổi bật của dự án Zil coin
Đặc điểm nổi bật của dự án Zil coin

4. Ưu nhược điểm của Zilliqa – ZIL coin là gì?

Ưu điểm

Zil coin dùng công nghệ tiến bộ là sharding nhằm gia tăng tính năng mở rộng

Dự án này dùng thuật toán đồng thuận PBF và PoW nhằm bảo mật mạng.

Dự án Zil coin hỗ trợ việc dùng những hợp đồng thông minh qua việc dùng Scilla, điều này sẽ thêm vào một vài ích lợi khá tốt cho hệ thống.

Những giao dịch được tiến hành ở Zil coin khá nhanh và thuận tiện

Dự án này có một đội ngũ nhà phát hành có chuyên môn và giàu kinh nghiệm

Nhu cầu cho mặt cơ sở hạ tầng ở chuỗi khối có thông lượng cao như dự án Zilliqa đang tăng lên.

Nhược điểm

Dự án Zil coin chưa hoàn thiện về Turing và không thể hình thành ứng dụng

Tuy là không có giới hạn ở mảng số lượng giao dịch tuy nhiên ở thực tiễn có giới hạn cho số lượng nút

Có khó khăn khi đưa những smart contract vào nền tảng của dự án

Có sự cạnh tranh cùng nhiều chuỗi khối đứng đầu thị trường ngày nay và dự án này chưa được chú ý nhiều.

Giá của Zil coin có sự biến động và đa phần bị ảnh hưởng bởi xu thế chung trên thị trường.

5. Có nên đầu tư vào đồng ZIL coin không?

Cùng với sự chấp thuận đang ngày càng tăng lên cho công nghệ chuỗi khối, có thể thấy nhu cầu cho cơ sở hạ tầng chuỗi khối thông lượng lớn như Zil coin sẽ ngày càng được để ý. Về mặt này thì có thể thấy rằng Zil được xem là dự án tối ưu, có mục đích và có ích, có tiềm năng đi xa hơn.

Dự án Zil coin được hình thành như đối thủ cạnh tranh cùng ETH với mục đích xử lý toàn bộ vấn đề ở tính năng mở rộng qua việc dùng những công nghệ sharding. Nhưng việc dùng công nghệ này làm cho việc hỗ trợ hình thành hợp đồng thông minh hay dApps gặp nhiều khó khăn và đây được xem là rào cản kỹ thuật tuy nhiên Zilliqa đã xử lý được qua việc dùng ngôn ngữ lập trình Scilla, nhưng nhằm nói về tính cạnh tranh ở mảng này thì Zilliqa khá thua kém những đối thủ cạnh tranh và không có nhiều dApps vận hành trên mạng của nó.

Khi tìm hiểu Zil coin là gì thì có thể thấy mục đích lớn của dự án này là ETH. Tuy nhiên sắp tới thì việc cho ra đời ETH 2.0 bảo đảm nhanh và rẻ hơn là vấn đề lớn cho dự án này do khi thành công thì các ưu điểm của dự án sẽ mất chỗ đứng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Zil coin là gì cũng như đánh giá dự án này chi tiết mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các dự án đầu tư tiềm năng để nhà đầu tư tìm hiểu và nghiên cứu.

Google search engine