Ý nghĩa của các loại nến Nhật trong phân tích đầu tư

Nến Nhật đã không còn xa lạ với những ai đang đầu tư vào thị trường tài chính nói chung hay các lĩnh vực như chứng khoán, ngoại hối… nói riêng. Nến nhật được ứng dụng để thể hiện tại các biến động giá cũng như diễn biến tâm lý của thị trường trong một phiên giao dịch nhất định, Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của các loại nến Nhật và những hạn chế khi sử dụng mô hình nến này. Hãy theo dõi tiếp những nội dung thú vị bên dưới.

Ý nghĩa của các loại nến Nhật là gì?

Đây là mô hình sẽ biểu diễn được hành vi mua bán của hai phe trên thị trường. Trong quá trình phân tích, trader sẽ hiểu được bên nào hiện đang chiếm lợi thế trong phiên giao dịch. Từ kết quả phân tích, trader có thể dựa vào đó để đưa ra những lệnh bán hay mua phù hợp với từng tình huống, cụ thể:

Ý nghĩa của các loại nến Nhật trong đầu tư.
Ý nghĩa của các loại nến Nhật trong đầu tư.

Nếu xuất hiện những nến xanh dài liên tục cho thấy thị trường hiện tại đang có một áp lực lớn từ phía bên mua và nếu nến đỏ dài xuất hiện có nghĩa ưu thế đang thuộc về bên bán. Thân nến có chiều dài càng nhiều cho thấy tại thời điểm đó áp lực đang rất lớn.

Ngoài ra, bóng nến ở phía dưới và bên trên sẽ thể hiện được sự biến động diễn ra như thế nào tại phiên giao dịch.

Trong trường hợp nến có bóng dưới ngắn và phần bóng ở bên trên dài cho thấy phe bán lúc này đang cố tình đẩy giá lên cao, những vì một số những lý do mà phe bán đã tham gia và khiến cho thị trường giảm giá, 2 điều này xảy ra làm cho mức giá mở cửa và giá đóng cửa.

Ngược lại khi một cây nến có phân bóng phía trên ngắn và phần bóng dưới dài nó thể hiện bên bán lúc này đang có một sự kiểm soát thị trường và sức bán khiến cho giá của chúng bị giảm đi. Tuy nhiên bên mua lúc này lại có động thái tham gia thị trường sẽ làm cho mức giá đóng phiên gần bằng với giá mở phiên.

Trong trường hợp nến ngắn và cả bóng nến không xuất hiện cho thấy cả hai bên hiện tại đều không có phe nào áp đảo nhau trên thị trường. Nếu thấy xuất hiện cả hai phần bóng dưới và bóng trên thì ý nghĩa của nó cho thấy cả hai phe đều có một khoản thời gian chiếm lĩnh được thị trường.

Mô hình nến Nhật có những hạn chế gì?

Có thể nói rằng, nến Nhật là một trong những công cụ được sử dụng hiệu quả trong quá trình phân tích và dường như hầu hết mọi trader sử dụng kỹ thuật đều dùng nến Nhật. Thế nhưng đây cũng không phải là một phương pháp phân tích hoàn hảo, nó cũng còn tồn tại những điểm hạn chế như:

Những điểm hạn chế trong khi sử dụng nến Nhật.
Những điểm hạn chế trong khi sử dụng nến Nhật.

Có quá nhiều mô hình

Tuy được phân loại theo đặc điểm và cách sử dụng thế nhưng thực tế mà nói thì có quá nhiều loại mô hình nến Nhật. Trader rất khó để có thể nắm bắt được toàn bộ những mô hình và ứng dụng và đúng tình huống cụ thể. Điều này đôi khi lại khiến cho quá trình phân tích gặp nhiều những rắc rối.

Không dự báo được xu hướng

Đây là mô hình chỉ thể hiện được những gì thị trường đang diễn ra và hầu như không thể đoán được xu hướng sẽ xảy đến sắp tới. Chính vì thế trader chỉ gọi nến Nhật là một công cụ phân tích chứ không phải là một phương pháp dự đoán xu hướng hoàn chỉnh. Nó chỉ cho trader biết hiện tại thị trường đang diễn biến như thế nào.

Thông tin bị nhiễu khi khung thời gian nhỏ

Những trader chuyên nghiệp nhận định rằng khi khung thời gian phân tích càng nhỏ thì những thông tin mà mô hình nến Nhật mang lại sẽ có sự sai lệch lớn hơn. Chính vì vậy khi sử dụng nến Nhật cần phân tích ở nhiều khung thời gian khác nhau. Bên cạnh đó cần phải kết hợp nhiều hơn những loại chỉ báo cần thiết.

Trên đây là một số thông tin về ý nghĩa của các loại nến Nhật. Hy vọng đã phần nào giúp cho bạn đọc hiểu thêm về phương pháp phân tích kỹ thuật này.

Google search engine