PUMP coin là gì? Các thông tin về thuật ngữ riêng này

Một thuật ngữ khá là quen thuộc và thường được nghe tới tại những cuộc thảo luận trên những diễn đàn điện tử hay là các trang mạng xã hội liên quan đến chủ đề tiền mã hóa đó chính là PUMP coin. Hình thức đầu tư ngắn hạn kiểu lướt sóng mang nhiều rủi ro, chính vì vậy mà những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chưa có nhiều kiến thức sẽ gặp phải nhiều hạn chế. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có mọi thông tin cũng như kinh nghiệm liên quan đến thuật ngữ này.

PUMP coin là gì?

PUMP coin trong thị trường tiền mã hóa được hiểu như là cách thức thao túng thị trường. Hiểu đơn giản như là cách làm giá của một loại tiền số nào đó lên cao – Pump. Hành động này rất hay được sử dụng và nhìn thấy ngay trên nhiều thị trường như là forex, chứng khoán chứ không chỉ mỗi thị trường tiền ảo.

PUMP coin được hiểu như là cách thức thao túng thị trường
PUMP coin được hiểu như là cách thức thao túng thị trường

PUMP coin về bản chất là một cách thức không hợp pháp những tại những thị trường cơ bản và truyền thống như là thị trường chứng khoán thì những nhà đầu tư sẽ nhận được mọi sự bảo vệ. Còn với thị trường tiền ảo thì không có bất kỳ sự bảo vệ nào do tiền ảo hiện tại chưa được công nhận ở bất kỳ quốc gia nào. Ngay cả thị trường Việt Nam cũng chưa có điều luật nào hướng về bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Do đó nên khi tham gia vào cộng đồng tiền kỹ thuật số, mọi người chơi phải có nhiều kiến thức cũng như ý thức bảo vệ tài sản của mình trước những đợt Pump.

PUMP coin thông thường được diễn ra bởi những nhóm hay tổ chức (những nhà đầu tư có sống lượng vốn lớn). Khi họ nắm giữ trong tay số lượng token lớn thì sẽ có thể điều hướng thị trường theo chiều mà họ mong muốn. Từ đó PUMP coin lên cao, nhằm thao túng thị trường.

Những nhóm PUMP coin trên mạng xã hội

Không chỉ ở mỗi thị trường Việt Nam mà trên toàn cầu hiện nay có đa dạng những nhóm PUMP coin tại các mạng xã hội như là Facebook, Telegram được các “cá mập” tạo ra nhằm thao túng thị trường. Những người chơi còn non và yếu kinh nghiệm sẽ vì lợi nhuận trước mắt mà sập bẫy lúc nào không hay. 

Có nhiều người khi gia nhập vào cộng đồng nhưng lại tích lũy ít ỏi kiến thức cũng như kinh nghiệm. Cách nhiều người áp dụng là gia nhập vào những group tại các mạng xã hội và nhận thông tin từ đó. Những nhóm này thông thường sẽ chia sẻ mọi hình ảnh về PUMP coin từ đó thu hút đông đảo người chơi với hình thức lợi nhuận cao từ 20 đến 50% chỉ với vài phút đồng hồ. 

Một số người tham gia thử, lần đầu tiên họ sẽ thu về được một ít lãi để lấy niềm tin, nhưng ngay sau đó khi theo nhóm chơi thì sẽ mất hết toàn bộ vốn tham gia. Về cơ bản, PUMP coin này không khác gì một cách thức lừa đảo nhà đầu tư. Hãy cẩn thận với những lời kêu gọi sẽ mang lại lợi nhuận gấp hai gấp ba số tiền vốn của bạn một cách nhanh chóng khi tiến hành mua vào bất kỳ đồng tiền số nào. 

Cách thức thực hiện PUMP coin

Cách thức thực hiện PUMP coin
Cách thức thực hiện PUMP coin

Việc đầu tiên những người chủ của các nhóm PUMP coin làm là sẽ lựa chọn một loại tiền số có vốn hóa thị trường cũng như khối lượng giao dịch tương đối nhỏ, được mọi người hay gọi là coin rác. Những token có khối lượng giao dịch nhỏ thì sẽ dễ dàng để làm giá hơn so với các loại tiền mã hóa lớn như ETH, BTC,… đều phải đòi hỏi số lượng vốn lớn. Sau đó họ sẽ tiến hành mua vào từ từ các token này để trữ hàng rồi thực hiện đẩy giá lên nhanh chóng.

Khi đã nắm được một số lượng lớn token, các thành viên này sẽ bắt đầu thông báo, loan tin trên mọi nhóm tại các mạng xã hội. Thông thường sẽ có hai hình thức là trả phí và miễn phí. Những kèo nào mà phải trả phí để tham gia thì chủ nhóm sẽ có thể bán ra một số ít nhằm giảm thiểu rủi ro.

Tiếp đến, họ sẽ đẩy những kèo trên tới các nhóm miễn phí, vào lúc này giá của PUMP coin đã lên cao, thu hút đông đảo được mọi nhà đầu tư. Hình thức này hay còn được gọi là FOMO, một hình thức sợ hãi khi bỏ lỡ một cơ hội tiềm năng và từ đó người chơi sẽ ồ ạt mua vào. Vào lúc này, các thành viên trả phí và chủ nhóm đã có động thái bán ra, xả hàng. Ngay khi PUMP coin dừng lại nghĩa là lúc họ đã bán hết hàng khiến cho giá của coin bị giảm sút đáng kể.

Quá trình trên thông thường sẽ được diễn ra trong vài giờ, đôi khi là vài ngày và thậm chí có trường hợp chỉ với vài phút đồng hồ. Một token có khối lượng nhỏ trên sàn giao dịch Binance chỉ với một tiếng đồng hồ mà giá trị lên xuống bằng nhau. Nếu như người chơi mua vào ngay tại đỉnh thì khả năng về bờ là điều khó có thể xảy ra. 

Lời khuyên nào dành cho hiện tượng PUMP coin

Nếu như người chơi là thành viên mới gia nhập thị trường, bạn nên hạn chế nắm giữ những loại tiền số có khối lượng giao dịch nhỏ. Người chơi cần theo dõi nhóm khuyến nghị đầu tư lâu dài để có thể hiểu được cách thức hoạt động cũng như PUMP coin của họ. Nếu như muốn tham gia thì nên thử với số vốn ban đầu nhỏ để tích lũy kiến thức và trau dồi kinh nghiệm thực tế.

PUMP coin khi đã có những cột xanh rồi thì nên ngừng mua, ngay là với những đồng tiền số có volume nhỏ bởi kết quả đu đỉnh trong trường hợp này là rất cao. 

Lời khuyên nào dành cho hiện tượng PUMP coin
Lời khuyên nào dành cho hiện tượng PUMP coin

Chọn những sàn giao dịch lớn và uy tín cao để có thể giảm thiểu những token rác. Thông thường các thành viên cá mập sẽ lựa chọn những sàn có khối lượng giao dịch thấp và nhiều token để dễ dàng thực hiện PUMP coin hơn. Chính do đó, người chơi hãy lựa chọn những sàn giao dịch lớn như Huobi, Binance,… Mặc dù ở đây vẫn có một số token rác và vẫn có khả năng bị làm giá nhưng sẽ hạn chế được phần nào rủi ro cho người tham gia.

Một lưu ý nữa là không bao giờ all in, nghĩa là bỏ hết vốn của mình vào một loại token. Người chơi nên tiến hành phân bổ ra 3 đến 4 loại tiền số nhất định để có thể giảm thiểu được rủi ro trong quá trình đầu tư.

Cần chú ý không bị cám dỗ bởi những người xung quanh khi kêu gọi gia nhập vào group. Một sự thật rõ ràng là không có ai chia sẻ điều gì mà không có lợi ích. Tổ chức đó có thể sẽ cho bạn cơ hội thắng một vài lần, nhưng cái giá phải trả sau đó là không hề rẻ chút nào.

Biết lựa chọn khi tham gia vào nhóm, mạng xã hội. Không ai có thể dự đoán hoàn toàn xu hướng của thị trường 100%.  Mặc dù vẫn có nhiều người chơi có thể kiếm được lợi nhuận khi thực hiện lướt sóng tại những nhóm PUMP coin trên nhưng số lượng rất ít, và họ là những người có kinh nghiệm vô cùng dày dặn. Còn với những người chơi mới thì lời khuyên là không nên tham gia khi chưa nắm rõ bất kỳ điều gì.

Vừa rồi là bài viết chia sẻ về PUMP coin và cách thức vận hành của nó. Chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những kinh nghiệm cũng như lời khuyên đầu tư rõ ràng. Mong rằng với khối lượng kiến thức này sẽ giúp cho mọi người tránh trở thành nạn nhân tại các nhóm “lùa gà” trên. Đồng thời có thêm thông tin hữu ích trong quá trình đầu tư tại thị trường tiền số của mình nhé!

Google search engine