XBT coin là gì? Vì sao lại được gọi là XBT và ưu nhược điểm

Ngày nay, dự án tiền ảo Bitcoin đã được khá nhiều những nhà đầu tư giao dịch trên thị trường với tên viết tắt khá nổi tiếng và được dùng phổ biến toàn cầu là BTC. Nhưng tại một số sàn đầu tư tiền ảo thì có một cái tên khác được sử dụng dùng để gọi đồng tiền này đó là XBT. Bài viết sẽ cung cấp thông tin XBT coin là gì? Ưu nhược điểm và vì sao người ta lại gọi như vậy.

1. Xbt là gì?

XBT là một cái tên được dùng để thay cho ký hiệu BTC của đồng tiền nổi tiếng toàn thế giới là Bitcoin, được nhiều sàn niêm yết và sử dụng. XBT dùng để thay cho BTC do nhiều vi phạm dựa vào chuẩn ISO 4217 đã tác động đến việc chống phá đến hình thức tiền từ đồng Bhutan.

Ngày nay, hoạt động đầu tư của đồng coin này không chịu sự tác động, quản lý, giám sát hay theo dõi của bất cứ một cơ quan hay bên thứ 3 nào cả với toàn bộ những giao dịch được thực hiện cùng XBT ở thị trường. Vì vậy mà bất cứ một quốc gia nào cũng không là một tổ chức có thể nắm giữ và quản lý được đồng XBT.

XBT được nhiều người biết là một cách vận hành như là đơn vị cùng những điểm xuất phát mà không có sự gia nhập của bất cứ một tổ chức nào. Vì vậy mà hệ thống vận hành của XBT sẽ có tính phi tập trung và đây là nguyên nhân mà bất cứ một bên thứ 3 nào cũng không thể kiểm soát được đồng coin này.

Qua đây mà với mỗi khu vực đất nước riêng biệt thì ký hiệu XBT sẽ mang nhiều tên gọi khác nhau và được dùng khác nhau, nhưng vẫn còn đó một tiêu chuẩn chung được hợp thức hoá chứ không thể gọi tên một cách tuỳ ý. Nhưng tiêu chuẩn này cụ thể ra sao thì không được đưa ra bởi hệ thống vận hành của XBT.

Sự hoạt động của XBT được nhiều doanh nghiệp có tính chất phân cấp và giống như XBT, ký hiệu BTC cũng là một cái tên đúng được nhiều người dùng một cách phổ biến ngày nay ở thị trường đầu tư.

Có một sự thật thú vị đó là đến cả ông Satoshi Nakamoto, là người sáng lập ra dự án tiền Bitcoin và phát triển đồng coin này ở hình thức ẩn danh mà ông còn không phải người đặt ra các tên gọi cho đồng Bitcoin là BTC hay XBT. Mục tiêu của ông đó chính là có khả năng đưa ra quyền quản lý đồng XBT lại cho một nhóm những thành viên gia nhập và đang nắm giữ đồng tiền điện tử này.

Khái niệm XBT coin là gì?
Khái niệm XBT coin là gì?

2. Tại sao Bitcoin được gọi là XBT ? 

Ký hiệu BTC đại diện cho đồng Bitcoin vi phạm ISO 4217, dựa vào điều này mà cái tên này vi phạm với đồng tiền của nước Bhutan.

Dựa vào ISO 4217, khái niệm về những nguyên tắc với tiền tệ quốc gia cũng như ký hiệu tài sản phi chính phủ gồm vàng hay bạc, 2 chữ cái đứng đầu của ký tự 3 sẽ là mã hiển thị cho một nước và ký tự cuối sẽ là hiển thị cho chữ cái đầu tiên của đồng tiền nước đó.

3. Những điểm mạnh của đồng tiền XBT

Ngày nay, đồng tiền XBT được ra đời và có sự phát triển vượt bậc, đem đến những điều mới mẻ được dùng ở những hoạt đồng chi trả, đầu tư, thanh toán ở các mảng của thị trường đầu tư thương mại cùng XBT.

Ngoài ra thì XBT là một đồng tiền kỹ thuật số có khả năng phát triển mạnh mẽ nhất ngày nay, và giá trị của đồng tiền này khá cao với nhiều đặc điểm có thể đem đến nhiều hoạt động đầu tư thanh toán được dùng rộng rãi ở thị trường tài chính.

Không giống với các cách thức cũng như phạm vi vận hành của các cách thức chi trả còn lại ở thị trường mà bị giới hạn thì cùng mức giá trị tiền được dùng ở một thời gian cụ thể, XBT có khả năng được dùng dễ dàng cùng những giao dịch trao đổi với sự không có giới hạn về số lượng đồng XBT được dùng.

Vì vậy mà nhà đầu tư nắm giữ XBT có khả năng thực hiện những hoạt động chi trả qua đồng coin này ở bất cứ đâu, vào lúc nào và hệ thống giao dịch nào miễn là có hỗ trợ ở thị trường. 

Điểm mạnh của đồng XBT coin
Điểm mạnh của đồng XBT coin

4. Điểm yếu của tiền XBT

Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, việc dùng đồng tiền điện tử này ở những hoạt động giao dịch chỉ cho phép và được hỗ trợ với những đối tượng tại các quốc gia phát triển, với nhiều quốc gia mà vẫn còn kém phát triển, dân số còn nghèo và lạc hậu thì cách thức giao dịch qua XBT vẫn chưa thực sự phổ biến.

Họ không thích và cũng không có nhu cầu đầu tư và giao dịch ở những thị trường tiền ảo. Thay vì vậy thì họ sẽ chọn các cách thức đầu tư như vũ là gửi tiền trong các hệ thống ngân hàng và nhận lãi, cách này bảo đảm an toàn và hợp pháp hơn XBT.

Bên cạnh đó thì cách thức đầu tư tiền điện tử này cũng có một vài các vấn đề gồm việc dễ bị lừa đảo ở các sàn giao dịch mà hoạt động khá rắc rối, các hệ thống máy tính. Do các hệ thống này có nhiều điểm hở và từ đó dễ bị những đối tượng có hành vi xấu xâm nhập vào thị trường cũng như tài khoản cá nhân các nhà đầu tư. Vì vậy có thể xem yếu tố bảo mật để bảo đảm tài sản cho nhà đầu tư khi họ cất giữ ở hệ thống này đang là một nhược điểm và chưa được cải thiện ở một ngưỡng bảo đảm an toàn nhất định. Dĩ nhiên là XBT cũng tương tự.

5. Ký hiệu btc và xbt

Ngày nay ở thị trường đầu tư, tên gọi XBT vẫn chưa được phổ biến với đa phần những nhà đầu tư cũng như nhà giao dịch ở mảng đầu tư tiền ảo. Thay vì việc họ phải dùng tên XBT thì tên gọi BTC vẫn quen thuộc hơn trong quá trình đầu tư. Do cái tên của dự án là BTC sẽ có vẻ gần như là cách gọi đồng Bitcoin cùng các âm tiết thích hợp.

Nhưng chính vì bản chất cách vận hành của hệ thống XBT sẽ không đáp ứng bất cứ một nguyên tắc và sự quản lý từ bất cứ một tổ chức hay bên thứ 3 nào. Ngoài ra thì cách thức vận hành và đầu tư ở XBT cũng khác biệt so với các sản phẩm tài chính khác được mua bán, trao đổi ở thị trường. Vì vậy mà việc làm theo các nguyên tắc và khuôn mẫu có tính quốc tế nhằm áp đặt vào cái tên với XBT cũng không là một yếu tố cần thiết.

Ngày nay đa số các nhà đầu tư cũng như nhà giao dịch nhận thấy việc gọi đồng BItcoin bằng BTC sẽ thuận tiện và quen thuộc hơn là XBT.

Ký hiệu XBT và BTC
Ký hiệu XBT và BTC

6. Xbt được sử dụng tại sàn giao dịch nào?

Dựa vào những gì mà những nhà đầu tư ở thị trường đầu tư tiền ảo biết được về đồng tiền điện tử Bitcoin thì họ dùng phổ biến và thông dụng tên BTC hơn so với là XBT. Vì vậy mà ngày nay không có quá nhiều những hệ thống đầu tư tiền điện tử đều dùng tên XBT. Đồng coin này được dùng ở một số sàn giao dịch phổ biến gồm:

  • Sàn đầu tư tiền điện tử Kraken.
  • Sàn đầu tư tiền điện tử Bitmex.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đồng XBT coin cũng như ưu nhược điểm của XBT mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong các tên gọi ít phổ biến của đồng tiền điện tử đứng đầu thế giới là BTC hay đồng Bitcoin. Do đó bạn cũng nên tìm hiểu vì ở một số sàn cái tên này được dùng thay cho BTC.

Google search engine