Tỷ giá các đồng tiền ảo bị ảnh hưởng bởi yếu tố gì?

Khi nhắc đến tiền ảo, có nhiều người sẽ nghĩ về đồng Bitcoin đầu tiên. Thời gian dạo gần đây thì tiền điện tử là một lĩnh vực hấp dẫn khá nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được về bản chất các đồng tiền ảo đó. Bài viết sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tiền ảo cũng như tỷ giá các đồng tiền ảo bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số được mua bán ở các nền tảng trực tuyến. Một đặc điểm đó là không được quản lý và cần phát hành từ chính phủ cũng như hình thành và quản lý bởi những nhà phát triển dự án, có được sự đồng ý của những thành viên ở cộng đồng.

Cơ quan quản lý ngân hàng Châu Âu (EBA) nhận định tiền ảo không phải là một đơn vị tiền ảo được phát hành bởi cơ quan công quyền hay một ngân hàng trung ương này, chủ yếu là được một nhóm người hay cộng đồng thỏa thuận sử dụng làm cách thức thanh toán và có khả năng chuyển nhượng được, cất giữ hay đầu tư tiền ảo. 

Tiền kỹ thuật số có thể được phân ra làm 3 hình thức cơ bản là:

Tiền ảo phi tập trung: hình thức tiền này là những đơn vị tiền được hình thành ở hệ thống không tập trung như BTC, ETH.

Tiền ảo đóng: dòng tiền này được xem là đơn vị được sử dụng ở những trò chơi online. Dòng tiền này không có mối tương quan cùng với nền kinh tế và không thể được đổi ra tiền mặt.

Tiền điện tử di chuyển theo 1 hướng: những dòng tiền này được giao dịch qua tiền mặt tuy nhiên lại không được chuyển đổi theo chiều ngược lại. Một ví dụ điển hình là điểm tích lũy, tài khoản ở mạng xã hội.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới tỷ giá các đồng tiền ảo

Tiền điện tử có khá nhiều yếu tố thú vị so với các đồng tiền pháp định, nếu như nhìn về nhiều khía cạnh thì tiền điện tử không được cho phát hành từ ngân hàng Trung Ương hay bất cứ một tổ chức tài chính nào ở thị trường quốc tế, do đó tiền điện tử không chịu sự ảnh hưởng của các chủ trương tài chính, lạm phát hoặc sự phát triển của kinh tế tài chính, các khía cạnh này hỗ trợ làm tăng thêm giá trị cũng như vị thế của tiền tuy nhiên lại không thể nào ứng dụng vào tiền điện tử. Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền điện tử.

2.1 Bản cập nhật mã

Một trong số các khía cạnh chủ yếu tác động vào tỷ giá tiền điện tử là bản cập nhật.

Tiền điện tử sẽ luôn cập nhật thường xuyên với mục tiêu cải tiến thêm các tính năng đầu tư thanh toán, hiệu suất các dự án và ngày càng gia tăng hiệu suất sử dụng nền kinh tế phi tập trung chuyên sâu.

Trong một vài tình huống thì khi mà các mã thông báo cập nhật không có sự tác động đến tỷ giá các coin này, điều này có thể thể hiện được việc nhà đầu tư dần không còn tin vào tiền ảo.

Bên cạnh đó khi mà lịch cập nhật được dự đoán trước ở thị trường hay lịch cập nhật cố định thì không tác động đến giá của tiền ảo.

2.2 Nguồn cung và nguồn cầu

Số lượng đồng BTC đang được giao dịch và lưu thông ở thị trường có hạn, vì đa phần đồng BTC được dùng với mục tiêu chính là cất giữ giá trị, do đó mà mức cung BTC hoặc lượng BTC được lưu hành ở thị trường không phải vô hạn.

Bên cạnh đó thì độ thông dụng của đồng BTC thể hiện được nhu cầu ngày càng tăng về tiền ảo ở thị trường, điều này làm cho tỷ giá BTC tăng lên nhanh chóng và trái lại khi cầu giảm thì giá giảm theo.

BTC là đồng tiền được đồng ý sử dụng khá phổ biến ở thị trường quốc tế, các doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp lớn dùng BTC nhằm chi trả cho những giao dịch trong khi khá nhiều nhà đầu tư gia nhập việc chi trả các giao dịch nhằm có được doanh số từ sự chênh lệch giá vì tỷ giá BTC luôn có sự thay đổi lớn và liên tục.

Những yếu tố ảnh hưởng tỷ giá các đồng tiền ảo
Những yếu tố ảnh hưởng tỷ giá các đồng tiền ảo

2.3 Vốn khai thác (đào) tiền ảo

Vốn nhằm đào tiền ảo cũng là một khía cạnh tác động đến giá những đồng tiền này. Giả sử là đồng BTC thì vốn nhằm khai thác BTC hay có khoản phí máy móc, phí hoạt động và trong số này đa phần là tiền điện. Vậy thì khi mà các khoản phí vận hành này tăng lên thì thợ đào cần nâng mức giá bán lên, làm cho tỷ giá của đồng coin này tăng theo.

2.4 Quy định và pháp luật quản lý tiền ảo Bitcoin của nước sở tại

Bên cạnh các đặc điểm nổi trội so với những đồng tiền tệ truyền thống thì tiền ảo có tỷ giá thế nào luôn là một tâm điểm được những giới truyền thông quan tâm, lý do là vì tỷ giá tiền điện tử biến động nhanh cùng tốc độ cao, điều này tác động đến cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính, làm cho cơ quan tài chính ở những nước này gặp khó khăn trong việc bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, tuy nhiên các thông tin đến từ cơ quan kiểm soát tài chính lại có sự ảnh hưởng đến tỷ giá các đồng tiền ảo.

Dễ thấy là các tuyên bố tạo ra tranh luận về cách thức tìm ra giá trị, vai trò của tiền điện tử. Ủy ban đầu tư và giao dịch SEC phân chia tiền ảo như là một hình thức chỉ số chứng khoán, trong khi ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai CFTC của Hoa Kỳ chia BTC như là hàng hóa.

Nói một cách dễ hiểu thì các nguyên tắc về pháp luật của tiền điện tử khá nghiêm ngặt thì tỷ giá tiền điện tử giảm theo. Một mặt thì khi mà có các công bố về chính sách có giá trị cho tiền điện tử thì giá của nó tăng lên.

Các yếu tố ảnh hưởng tỷ giá các đồng tiền ảo
Các yếu tố ảnh hưởng tỷ giá các đồng tiền ảo

2.5 Sức mạnh của giới truyền thông

Có một vài báo cáo cho thấy rằng mảng truyền thông có sức ảnh hưởng lớn đến tỷ giá tiền ảo, lý do là vì tâm lý nhà đầu tư chịu sự ảnh hưởng từ truyền thông, tin tức.

Đi cùng với sự phổ biến của thị trường tiền điện tử ở thị trường thì các chủ đề thích ứng với tiền ảo cũng tăng lên, điều này hấp dẫn thêm nhiều người mới gia nhập vào thị trường này, làm cho nhu cầu về tiền điện tử tăng đi theo tỷ giá tiền ảo.

2.6 Mức cạnh tranh trên thị trường tiền ảo

Cho đến nay thì số lượng tiền điện tử được lưu hành ở thị trường có đến 10 nghìn dòng, từng loại được phân chia với các mục đích riêng, có một số đồng tiền ảo có mối tương quan chặt chẽ với nhau và có thể thay đổi vị trí lại cho nhau.

Một ví dụ dễ thấy là đồng BTC được sử dụng phổ biến trong những giao dịch P2P, chi trả chuyển khoản, tuy nhiên ngoài BTC, ETH hay USDT cũng là các dự án tốt có thể đáp ứng nhu cầu đầu tư thanh toán.

Tuy là BTC vẫn đứng đầu về mức vốn hóa ở thị trường tuy nhiên những dòng Altcoin như BNB, DOT, ADA sở hữu mức vốn hóa thị trường gia tăng khá nhiều, điều này tác động trực tiếp đến tỷ giá của đồng BTC, do mức vốn hóa là yếu tố tác động mạnh đến giá của tiền ảo.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tiền ảo cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá các đồng tiền ảo mà nhà đầu tư cần quan tâm. Thị trường này đang có sự phát triển mạnh mẽ và đang có tiềm năng sinh lời cao mà nhà đầu tư có thể tham khảo.

Google search engine