Triangular Arbitrage là gì? Công cụ để giao dịch chênh lệch

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay tồn tại rất nhiều lĩnh vực để mọi người có thể tham gia như chứng khoán, ngoại hối, tiền ảo,… những chủ thể hoạt động trong các lĩnh vực như thế rất đa dạng với nhiều cách thu lại lợi nhuận khác nhau. Tuy nhiên, trong khi những thị trường như vậy hoạt động cùng một thời điểm sẽ có tồn tại những điều chưa hoàn hảo tạo nên những điểm bất đồng. Đây là cơ hội để nhà đầu tư tận dụng và thu lại lợi nhuận được nhắc tới với khái niệm kinh doanh chênh lệch giá ba bên hay Triangular Arbitrage.

Triangular Arbitrage là gì?

Triangular Arbitrage hay còn được hiểu đó là hình thức kinh doanh dựa vào sự chênh lệch giá cả tại một thời điểm. Hành động khai thác này bắt nguồn từ sự chênh lệch giá trị của 3 loại tiền khác nhau trong cùng một thời điểm bởi những sàn giao dịch trên thế giới không có sự đồng bộ về mặt giá cả với nhau. Chính vì thế mà nó còn được gọi với những cái tên khác như chênh lệch giá tam giác hay chênh lệch giá chéo. Giao dịch này bắt nguồn từ 3 phía, đầu tiền NĐT sử dụng một đơn vị tiền để đổi sang loại tiền thứ 2, từ đồng tiền chứ 2 sẽ được quy đổi lấy một đơn vị tiền khác với 2 đơn vị ban đầu. Giá trị cuối cùng sẽ được quy đổi lại đơn vị đầu tiên. Mặc dù trải qua nhiều bước quy đổi, thế nhưng để có được lợi nhuận, các giao dịch này cần phải được thực hiện gần như cùng 1 lúc.

Giao dịch chênh lệch giá là gì?
Giao dịch chênh lệch giá là gì?

Ở lần giao dịch thứ 2, nhà đầu tư giao dịch chênh lệch giá sẽ xác định được khoản lợi nhuận của mình khi không tồn tại những rủi ro từ sự khác nhau giữa tỷ giá chéo trên thị trường có sự chênh lệch đối với tỷ giá ngầm định. Những giao dịch như thế này chỉ thu về lợi nhuận khi thị trường tồn tại điểm chưa hòa hảo. Ngoài ra rất ít những trường hợp diễn ra sự chênh lệch giá trị ở 3 bên đều có lời bởi rất hiếm xảy ra. NĐT chỉ có thể tận dụng những tình huống không hoàn hảo và những lần điều chỉnh giá lên xuống để thực hiện giao dịch cho tới khi cơ hội qua đi.

Nguyên nhân xuất hiện sự chênh lệch giá giữa ba loại tiền tệ khác nhau đó là tỷ giá hối đoái của những đơn vị tiền đó không có sự trùng hợp một cách chính xác. Tuy nhiên, những cơ hội như thế thông thường sẽ rất hiếm. Những NĐT thường sẽ tận dụng chúng nhưng cần phải có những phần mềm giao dịch đủ tốt để khiến cho các giao dịch được diễn ra một cách tự động và khiến cho giao dịch xảy ra trong thời gian gần như cùng thời điểm.

Nền tảng giao dịch tự động thực hiện Triangular Arbitrage

Triangular Arbitrage chỉ có thể thực hiện bằng giao dịch tự động.
Triangular Arbitrage chỉ có thể thực hiện bằng giao dịch tự động.

Những nền tảng cung cấp khả năng tự động giao dịch chính là công cụ giúp cho Triangular Arbitrage được thực hiện hiệu quả hơn. Cụ thể những thuật toán sẽ được sử dụng giúp cho các giao dịch diễn ra tự động. Những lệnh vào, lệnh thoát được NĐT thiết lập sẵn trên các phần mềm. Dựa vào những thiết lập máy sẽ tự động giao dịch dựa vào những dữ liệu có sẵn.

Nền tảng giao dịch tự động rất phù hợp cho Triangular Arbitrage bởi nó sử hữu những ưu điểm phù hợp với tính chất giao dịch. Cụ thể đó là khả năng kiểm tra những thiết lập của dữ liệu trong quá khứ trước khi quyết định giao dịch với tiền thật của NĐT. Bên cạnh đó, thì những giao dịch Triangular Arbitrage chỉ có thể hiểu qua khi tiến hành giao dịch tự động.

Trong thực tế, thị trường sẽ luôn có biến động và tự điều chỉnh một cách liên tục, những giao dịch có thể xảy ra với tốc độ cao. Vì thế mà các cơ hội giao dịch có thể xuất hiện rồi biến mất trong khoản thời gian chỉ vài giây. Vì thế những nền tảng giao dịch rất cần thiết giúp cho NĐT nắm bắt cơ hội trước khi nó trôi qua.

Google search engine