Token coin là gì? Điểm khác nhau giữa coin và token coin

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hay là một nhà đầu tư  đã có nhiều kinh nghiệm tại thị trường tiền điện tử, thì chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ đối với khái niệm token và coin, hai khái niệm này là những khái niệm cơ bản bạn cần biết trước khi bạn đầu tư. Token coin là gì? Đã có rất nhiều người cho rằng token và coin là một, nhưng thật sự hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Trong một số trường hợp đã có người sử dụng token để gọi tên coin, ngược lại một số người sử dụng coin để gọi tên coin. Chúng hoàn toàn khác nhau, vì thế chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, phân tích để hiểu rõ hơn những điểm khác biệt giữa token coin và coin.

Token coin là gì?

Token coin là gì? Token coin là một mã thông báo của một loại tiền điện tử nào đó, đưa ra nhằm mục đích khác nhau. Nó hoạt động không giống với coin, mà phải hoạt động dựa trên một nền tảng sẵn có trước đó. USDT, LINK, CRO là một trong những token coin của Ethereum.

token coin
Token và coin là những khái niệm như thế nào?

Để hiểu rõ hơn mình sẽ tìm hiểu sơ lược về coin, để phân tích token coin dễ dàng hơn.

Coin là gì?

Coin là một đồng tiền điện tử, kỹ thuật số hay còn gọi là tiền ảo được tạo ra và hoạt động dựa trên một nền tảng chuỗi khối riêng biệt và độc lập. Mỗi loại đồng tiền điện tử khác nhau sẽ hoạt động trên nền tảng chuỗi khối riêng biệt, độc lập khác nhau sẽ không hoạt động cùng một chuỗi khối với nhau. Ví dụ như tiền điện tử bitcoin thì nó sẽ hoạt động trên nền tảng chuỗi khối bitcoin, ETH thì nó sẽ hoạt động trên chuỗi khối tiền điện tử Ethereum,…Bạn có thể suy nghĩ, hiểu đơn giản như là tiền điện tử giống như là các loại tiền mà các chính phủ trên thế giới đưa ra cho đất nước mình. Ví dụ như là USD (Mỹ), VND (Việt Nam),…

token coin
Coin là gì?

Coin được sử dụng rất đa dạng, nó có thể được dùng để mua bán trao đổi, dùng để thanh toán các sản phẩm, các dịch vụ tại các địa điểm có thể, cho phép sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Nhưng, có một điều cần lưu ý đó là tiền điện tử nó được tạo ra bằng những kĩ thuật mã hóa, vì thế có số lượng và có nguồn cung cấp sẽ được hạn chế, để tránh các trường hợp sử dụng đồng tiền điện tử này nhằm mục đích lạm phát. Nhưng bên cạnh đó hiện tại tiền điện tử nó đang dần được sử dụng như tiền pháp định dùng để thanh toán, mua bán trao đổi các sản phẩm dịch vụ hàng hóa.

Sau khi đã hiểu sơ lược về khái niệm tiền điện tử (coin) chúng ta sẽ đi sâu hơn về token coin.

Như chúng ta đã nói ở phần khái niệm trên, token coin hoạt động dựa trên nền tảng chuối khối của một chủ thể, chứ không phải dựa trên một nền tảng chuỗi khối riêng biệt của nó. Một trong những điểm mạnh của token coin so với tiền điện tử đó là tốc độ tạo ra nó hoàn toàn nhanh hơn tạo ra tiền điện tử, vì nó sẽ hoạt động dựa trên nền tảng chuỗi khối có sẵn chúng ta không cần phải tạo ra nền tảng chuỗi khối để cho chúng hoạt động riêng biệt vì thế tạo ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm được rất nhiều chi phí. Đặc biệt nhất, những token coin được tạo ra sẽ thừa hưởng được những tính năng độc đáo nhất và hiệu quả nhất từ chuỗi khối chính.

Việc tạo ra một token coin là điều rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần đặt cọc và khóa lại một phần số lượng tiền điện tử nền tảng, thì chúng ta cơ bản đã tạo ra được một token coin. Việc tạo ra rất dễ dàng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy, có thể nói đến như làm nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng những token coin để mục đích lừa đảo, các nhà đầu tư thích lợi nhuận cao, khi không tìm hiểu kỹ mà đã vào đầu tư, điều này sẽ làm cho các kẻ lừa đảo dễ dàng lấy đi toàn bộ tài sản của các nhà đầu tư. Điều này cũng là một trong những phương tiện giúp các kẻ lừa đảo thực hiện việc lừa đảo của họ

Thông thường, các token coin được tạo ra dựa trên nền tảng chính và sẽ hoạt động chủ yếu và toàn bộ trên nền tảng chính đó nhầm các mục đích mà nền tảng chính đưa ra ví dụ như dùng để giao dịch, quảng cáo, trao đổi sẽ giúp nền tảng chính hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những token coin trong các buổi cho ra mắt các loại đồng tiền điện tử mới. Tại đây cắt token coin sẽ được tạo ra phát miễn phí cho những nhà đầu tư, bởi vì nó được dùng với mục đích để quảng cáo tiền điện tử.

So sánh giữa coin và token coin

token coin
Điểm khác nhau giữa token và coin

Coin

  • Coin sẽ hoạt động độc lập, riêng biệt  trên nền tảng chuỗi khối riêng biệt của nó, không cần phải hoạt động dựa trên nền tảng chuỗi khối của một chủ thể nào khác.
  • Hầu như tất cả các loại coin điều được dùng với mục đích làm tiền tệ điện tử, lưu trữ giá, mua bán và trao đổi với nhau.
  • Coin được tạo ra thông qua các phương pháp như là đào hoặc trao đổi mua bán để sở hữu được coin. Ví dụ như muốn sở hữu tiền điện tử BTC thì chúng ta phải đào tại các mỏ đạo của nó hay chúng ta có thể sở hữu các loại đồng tiền tự khác và sau đó trao đổi sang tiền điện tử BTC.
  • Thời gian đưa ra ngoài thị trường, phát triển trải qua một thời gian dài, chi phí thì không nhỏ xíu nào.

Token coin

  • Token coin sẽ hoạt động thông qua một nền tảng chuỗi khối của một chủ thể khác chứ không phải dựa trên một nền tảng chuỗi khối của riêng nó.
  • Mục đích tạo ra các token không chỉ dùng để thanh toán mà nó được dùng rất đa dạng, nó có thể được dùng để làm nguyên liệu hoạt động cho các mạng lưới khác nhau hay là một trong những đơn vị dùng để trao đổi, nó còn dùng để quảng cáo cho các loại tiền điện tử mới ra mắt ngoài thị trường.
  • Việc sở hữu các token chúng ta thường sẽ thông qua các chương trình, chính sách được tạo ra và phân phối cho các công ty bởi một trong những chính sách của ICO. Một trong những cách đơn giản có thể sở hữu token đó là chúng ta cần phải xác định các thời gian đưa ra ngoài thị trường các loại tiền điện tử mới thì tại đây họ sẽ phát cho chúng ta các token miễn phí.
  • Thời gian tạo ra các token thì vô cùng nhanh chóng, tạo ra một cách rất đơn giản, chi phí tạo ra không nhiều so với tạo ra đồng tiền điện tử. Bên cạnh đó, nó còn có thể sở hữu được những tính năng độc đáo và sử dụng hiệu quả từ các nền tảng chuỗi khối chính của các chủ thể.

Qua đó cho chúng ta thấy token và coin là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, chúng không giống nhau. 

Những câu hỏi được đặt ra, Token coin là gì? Token là gì? Coin là gì? Thông qua bài viết trên thì chúng ta có thể trả lời được những câu hỏi đó, nó sẽ giúp bạn trả lời và giải đáp toàn bộ những thắc mắc mà bạn đang mắc phải. Mong rằng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là token, đâu là coin. Sẽ không còn hiểu nhầm giữa coin và token nữa, tích lũy cho bản thân được những kiến thức cơ bản, cần thiết cho đầu tư trong tương lai

Google search engine