Chuyển tiền khác ngân hàng là gì và giao dịch mất bao lâu? 

Ở lĩnh vực ngân hàng, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau để người sử dụng có được nhiều tiện ích hơn khi dùng dịch vụ của họ. Trong số đó có lẽ dịch vụ chuyển khoản khác ngân hàng là thường dùng nhất do không phải ai cũng gặp được người sử dụng cùng hệ thống. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dịch vụ chuyển tiền khác ngân hàng, mất bao lâu cho giao dịch này và khi chuyển nhầm có lấy lại tiền được không?

1. Khái niệm chuyển khoản

Tài khoản ngân hàng được xem là nguồn tiền của người sử dụng, được cung cấp bởi ngân hàng cho người có nhu cầu. Bạn có thể gửi tiền trong tài khoản đã được tạo và tiến hành những giao dịch được cấp từ tài khoản gồm có: thanh toán, gửi tiền, nhận tiện,…

Tài khoản ngân hàng sẽ được phản ánh qua một dãy số, đây có tên là số tài khoản. Dãy số này với mỗi tài khoản là độc nhất và không thể lặp lại. Nó có thể xem là sự định danh cho tài khoản mỗi cá nhân. Khi có số tài khoản thì những thông tin khác như tên chủ thẻ,… cũng tìm được.

Hành động chuyển khoản là việc gửi tiền đến một tài khoản thông qua tài khoản cá nhân từ nghiệp vụ kế toán nhằm chi trả các hóa đơn, thanh toán đơn hàng trong doanh nghiệp hay giữa các cá nhân sở hữu một tài khoản.

Chuyển tiền khác ngân hàng là cách thức mà tiền được vận chuyển qua lại không sử dụng tiền mặt và đi kèm với sự cải tiến từ nghiệp vụ ngân hàng. Khi kết thúc nghiệp vụ, số dư của tài khoản bên gửi tiền sẽ giảm đúng con số mà số dư tài khoản bên nhận được tăng lên.

Chuyển tiền khác ngân hàng
Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?

2. Chuyển tiền khác ngân hàng là gì?

Chuyển khoản khác ngân hàng là ứng dụng hỗ trợ những người sử dụng có thể gửi tiền từ tài khoản ngân hàng này cho đến một tài khoản ngân hàng không thuộc hệ thống nhanh chóng. Chỉ cần cả hai bên gửi và bên nhận tiền có tài khoản ngân hàng là giao dịch có thể thực hiện.

3. Chuyển khoản liên ngân hàng bao lâu mới nhận được tiền?

Dịch vụ chuyển tiền đến ngân hàng khác hệ thống có thời gian sẽ ảnh hưởng bởi ngân hàng đó. Bên cạnh đó thì yếu tố này còn bị ảnh hưởng từ sự gắn kết giữa 2 ngân hàng tiến hành giao dịch. Ở những trường hợp bình thường, khi bạn tiến hành giao dịch trong ban ngày thì tiền sẽ về trong ngày còn sau giờ hành chính có thể qua ngày tiếp, chi tiết như sau:

Chuyển tiền khác ngân hàng
Chuyển tiền khác ngân hàng mất bao lâu?

3.1 Trường hợp 1: Cách chuyển khoản trong cùng một ngân hàng 

Thời gian gửi tiền và nhận tiền về ở tình hương này khá nhanh, thông thường sẽ bị trừ và nhận ngay lập tức

Cần chú ý rằng sẽ xuất hiện một vài tình huống, tuy là cùng thuộc hệ thống ngân hàng tuy nhiên gửi tiền ở ngày cuối tuần hay ngày lễ cũng cần 1 ngày để tiền qua được tài khoản bên nhận

3.2 Trường hợp 2: Cách chuyển khoản khác ngân hàng qua số in trên thẻ

Đây là phương thức gửi tiền đến ngân hàng không thuộc hệ thống không quá nhiều người biết tuy nhiên tốc độ gửi tiền qua cách này được xem là nhanh nhất và có sự hiệu quả nhất. Cách gửi tiền này có những ưu điểm sau:

Thông tin cần nhập vào duy nhất là dãy số được in nổi trên thẻ.

Hệ thống sẽ truy xuất thông tin tự động và tìm ra cụ thể thông tin bên nhận.

Bên thụ hưởng tiền sẽ có tiền vào tài khoản ngay, kể cả những ngày thứ 7 hay chủ nhật, ngày lễ và liên tục 24/7.

Sử dụng khi gửi tiền thông qua đến khoảng hơn 43 ngân hàng khác nhau ở hệ thống NAPAS gồm Viettinbank, Agribank, Techcom, VIB, OCB, ACB, Vietcombank, DongA,…

Khi bạn đang đi mua hàng hóa mà cửa hàng không cung cấp dịch vụ cà thẻ qua máy POS thì bạn không nhất thiết phải sử dụng số tài khoản để chuyển, mà bạn có thể sử dụng dãy số in nổi trên thẻ để có thể sử dụng dịch vụ gửi tiền thông qua cách thức này nhanh chóng mà không tốn nhiều thủ tục rườm rà và cũng không cần đem theo tiền mặt trong người.

Do các ưu thế này mà việc gửi tiền đến ngân hàng khác thông qua dãy số in trên thẻ được nhiều ngân hàng áp mức phí khoảng 9,900 đồng với 1 lần chuyển tiền. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng ngày nay đã hỗ trợ người dùng thông qua việc giảm hay cắt bỏ mức phí này với những giao dịch được thực hiện.

3.3 Trường hợp 3: Cách chuyển tiền khác ngân hàng qua số tài khoản  

Đây là phương thức gửi tiền phổ biến được nhiều người sử dụng từ trước đến nay. Nhưng đây là phương thức mà thời gian nhận tiền hay gặp rủi ro và cũng có nhiều vấn đề xảy ra. Với phương thức gửi tiền này, bạn sẽ được yêu cầu:

Cần nhiều thông tin và phải đúng hoàn toàn, khá khó để check xem thông tin có đúng hay không và giao dịch dễ bị từ chối.

Không nắm cụ thể thời gian có thể nhận tiền của bên thụ hưởng.

Không dễ để tìm ra thời gian đúng nhất có thể tiền sẽ về, điều này bị ảnh hưởng qua ngân hàng gửi tiền và ngân hàng nhận tiện.

Giao dịch có thể dời sang ngày làm việc kế tiếp, thời gian giao dịch có thể kéo dài đến khoảng 1 tuần ở dịp lễ.

Nếu gửi tiền nhầm thì thủ tục khiếu nại khá phức tạp.

Thông tin bên thụ hưởng phải thực sự chính xác.

Tùy ngân hàng mà phương thức gửi tiền này sẽ mất một khoản phí khác nhau, giao động khoảng 10 nghìn VNĐ hay theo % số tiền gửi đi, cũng có ngân hàng không tính phí.

4. Cách nào lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm?

Dựa trên khoản 1 điều 599 trong luật Dân Sự, bên chiếm dùng, sử dụng tài sản từ người khác mà chưa có được căn cứ trên luật pháp thì cần phải hoàn trả với người nắm giữ, người có quyền sử dụng tài sản này. Khi không xác định được bên nắm giữ, người sở hữu đúng pháp luật thì số tài sản này cần giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chuyển tiền khác ngân hàng
Làm sao khi nhầm lẫn trong chuyển tiền khác ngân hàng nhầm

Ở tình huống mà bên nắm giữ, sử dụng tài sản từ người khác mà không sở hữu căn cứ luật pháp nào mà không trả lại cho bên có quyền sở hữu theo luật pháp số tài sản này thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh nắm giữ trái phép tài sản.

Ngân hàng là bên tiến hành những dịch vụ gửi tiền nếu mà khách hàng đưa ra đề nghị về việc thu hồi lại số tiền gửi nhầm sau khi đã xác thực. Ngân hàng có nhiệm vụ lấy lại khoản tiền đã gửi nhầm để chuyển lại với khách hàng. Ở tình huống mà bên được gửi nhầm vội rút sạch sẽ số tiền tên thì việc hồi lại số tiền được chuyển nhầm rắc rối hơn nhiều, tuy nhiên vẫn có khả năng.

Bạn có quyền khiếu nại khi mà nhân viên phía ngân hàng không hỗ trợ với người sử dụng để hoàn lại khoản tiền gửi nhầm với phòng ban giám đốc hay tổng giám đốc ngân hàng. Hay bạn có thể trình đơn đến với công an cấp quận hay huyện để trình bày rõ ràng vụ việc, đề nghị cơ quan chức năng kết hợp với ngân hàng để lấy thông tin bên thụ hưởng nhằm tìm ra cách thức thu hồi khoản tiền này.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dịch vụ chuyển tiền khác ngân hàng mà bạn cần quan tâm. Đây là dịch vụ được cung cấp ở toàn bộ những ngân hàng và sẽ có cách thức áp dụng và tính phí riêng biệt. Tuy nhiên sau ngày 25.02 thì phần đông các ngân hàng đã thực hiện giảm hay cắt bỏ phần phí gửi tiền liên ngân hàng này.

Google search engine