Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán từ cơ bản

Tìm hiểu về chứng khoán để đầu tư đang là nhu cầu rất lớn của các nhà đầu tư hiện nay. Khi mà tình hình dịch bệnh khó khăn, nền kinh tế có nhiều dấu hiệu của sự lạm phát thì đây được coi là một bước đi cực kỳ thông minh.

1. Tìm hiểu về Chứng khoán là gì?

Chứng khoán có thể hiểu là một loại chứng nhận ghi nợ, quyền sở hữu một cách hợp pháp của người mua đối với công ty phát hành trong phạm vi vốn góp của họ. Nó có thể là tài sản, cổ phần hoặc quyền lợi biểu quyết, hưởng lãi suất, v.v.

Có nhiều loại chứng khoán khác nhau. Về bản chất, các loại tài sản này sẽ có điểm khác biệt về quyền, nghĩa vụ và cả hình thức sở hữu. Nhưng nó vẫn là một loại tài sản để mang lại lợi ích cho cả hai bên. Người đầu tư và người được đầu tư. 

Hiện nay, chứng khoán bao gồm các loại tài sản khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ ký quỹ, hợp đồng tương lai, chứng khoán phái sinh, v.v. Tất cả các loại tài sản tương tự như vậy được đem ra giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán đều được gọi chung là chứng khoán. 

Chứng khoán được coi là một loại tài sản
Chứng khoán được coi là một loại tài sản

2. Các loại chứng khoán 

Xét theo bản chất của thị trường chứng khoán, ta có thể chia được chứng khoán thành 3 loại khác nhau. Các loại này được phân chia dựa vào bản chất về tài sản, mục đích cho vay và nhu cầu của chúng. 

2.1 Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là loại rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Nó là một loại chứng nhận giữa người mua và người bán về quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên. Bao gồm chủ nợ và người nợ. Chủ nợ ở đây là các nhà đầu tư bỏ tiền ra để cho vay. Còn người nợ là các công ty phát hành, huy động vốn để vay từ các nhà đầu tư và sẽ phải trả cho họ một khoản lãi nhất định. 

Loại chứng khoán này biểu hiện rõ nhất dưới dạng trái phiếu với nhiều mệnh giá khác nhau. Người cho vay- chủ nợ sẽ mua lại một số trái phiếu theo số vốn của mình và hưởng lãi suất cố định theo quý hoặc năm. Đến hết thời hạn phát hành trái phiếu, công ty phát hành sẽ thu hồi lại trái phiếu này, trả lại bằng số tiền đã vay tương ứng trên trái phiếu cùng với một số lãi đã thỏa thuận từ trước. 

2.2 Chứng khoán vốn

Khác với chứng khoán nợ, chứng khoán vốn chỉ được phát hành bởi các công ty cổ phần. Quyền lợi và nghĩa vụ của chủ nợ trong trường hợp này cũng khác với bên chứng khoán nợ. 

Khi công ty phát hành muốn huy động vốn. Họ sẽ bán một số cổ phần ra bên ngoài. Nhà đầu tư mua cổ phần đó và trở thành cổ đông. Có quyền quản lý và đưa ra các quyết định liên quan đến các hoạt động của công ty. Đồng nghĩa với việc, họ cũng là những người có quyền sở hữu công ty, tài sản thuộc về công ty. Tất nhiên, trong trường hợp này, nhà đầu tư không còn được lãi suất cố định như trước kia nữa. Mà sẽ hưởng theo số % đóng góp dựa trên tình hình hoạt động của công ty. Nếu công ty có lãi nhà đầu tư có lời và nếu như công ty thua lỗ thì nhà đầu tư sẽ bị giảm giá trị đã góp. 

Đây là loại hình chứng khoán được giao dịch nhiều nhất và sôi động nhất trên thị trường chứng khoán. Nó được phát hành theo nhiều dạng, hình thức khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn như cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ ký quỹ, v.v.

Cổ phiếu là một loại chứng khoán vốn
Cổ phiếu là một loại chứng khoán vốn

2.3 Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh hay tài sản phái sinh có sự khác biệt so với hai loại chứng khoán ở trên. Đây thường là các công cụ tài chính được ký dưới dạng hợp đồng phái sinh. Tại đó, hai bên sử dụng một loại tài sản cơ sở để định giá. Hợp đồng được xác định tại thời điểm ký gồm giá, số lượng hàng hóa phải giao,v.v. ở trong tương lai. 

Trong tương lai, tại thời điểm giao hành và nhận hàng, nếu giá sản phẩm trên thị trường tăng thì bên mua có lợi và ngược lại. Nếu giá giảm hơn so với thời điểm ký hợp đồng thì bên mua chịu nhiều thiệt hơn. 

Đây cũng là một hình thức đầu tư khá phổ biến trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, với các nhà đầu tư mới tìm hiểu về chứng khoán thì hình thức này khá lạ. Nó có thể diễn ra thường xuyên trên thị trường nhưng không nhiều người  nhận ra.

3. Tìm hiểu về chứng khoán qua đặc điểm của nó

Đã là tài sản thì chắc chắn nó sẽ luôn có những đặc điểm của riêng mình. Đặc biệt là khi đây lại là một loại tài sản có nhiều hình thức, được tiến hành mua bán, trao đổi thường xuyên và có một thị trường cho riêng mình. 

3.1 Khả năng thanh khoản

Bởi vì có khả năng mua bán, trao đổi hay chuyển nhượng, bởi vậy mà chứng khoán có thêm tính thanh khoản lớn hơn  so với một số tài sản khác trên thị trường. Việc mua đi bán lại sẽ khiến giá của tài sản thay đổi. Và đó chính là điểm thú vị để khiến cho thị trường phát triển và trở nên sôi động hơn. 

Trong ba loại hình thức khác nhau của chứng khoán thì cổ phiếu có tính thanh khoản lớn nhất. Bởi nó dễ mua đi bán lại, nhu cầu lớn từ cả người mua và người bán. Khi đã tìm hiểu về chứng khoán thì những kiến thức bổ ích như thế này sẽ dễ dàng tìm ra.

3.2 Khả năng rủi ro

Trên thực tế, đã là tài sản thì đều có khả năng rủi ro khác nhau. Dù đó là rủi ro thấp hay cao. Chứng khoán cũng vậy. Vẫn có những rủi ro cho các nhà đầu tư. Có thể đến từ các nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Công ty phát hành phá sản, không có khả năng thanh toán và chi trả, lạm phát từ nền kinh tế, các biến động của thị trường, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, v.v.

3.3 Khả năng sinh lời

Tất nhiên, có rủi ro thì cũng có lợi nhuận. Phải có khả năng sinh lời thì nhà đầu tư mới mang tiền của mình đi góp vốn hay cho vay để thu lại được lợi nhuận. Hoặc như việc mua đi bán lại giữa các bên cũng là một cách để kiếm lời. Chúng ta thường thấy nhất là ở các loại cổ phiếu thường. Nhà đầu tư sẽ mua ở mức giá thấp, sau đó bán lại khi giá đã lên cao để hưởng phần chênh lệch. 

4. Tìm hiểu về chứng khoán và cách chơi chứng khoán

Chứng khoán là một phạm trù rất rộng mà chúng tôi không thể nào chỉ đề cập đến trong phạm vi của bài viết. Tuy nhiên, đây là những kiến thức cơ bản và cần thiết để nhà đầu tư tìm hiểu về chứng khoán cũng như muốn có được lợi nhuận từ thị trường này. 

Về cách chơi chứng khoán, nó cũng rất đa dạng và không cố định ở một khía cạnh nào cả. Mọi người phải bỏ ra thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường chứng khoán, từ đó, chọn ra cho mình loại hình phù hợp nhất để đầu tư. Đầu tư vào trái phiếu để hưởng lãi suất cố định, an toàn hơn nhưng lợi nhuận thấp hơn. Hay đầu tư vào cổ phiếu, lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro cũng rất lớn. 

Cần tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi đầu tư
Cần tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi đầu tư

Để chơi được chứng khoán thì phải hiểu về nó. Phải có kiến thức và không ngừng học hỏi. Tìm hiểu về cách lựa chọn một mã cổ phiếu như thế nào là mã cổ phiếu có khả năng sinh lời cao. Tìm hiểu về các công ty phát hành loại chứng khoán mà mình muốn mua. Có tiềm năng phát triển trong tương lai không. Các chỉ số liên quan đến doanh nghiệp, chỉ số tỷ suất lợi nhuận, vốn vay, vốn nợ, v.v.

Tiếp đến, cần phải tìm hiểu về thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch, cách thức giao dịch như thế nào để không bị lỡ mất các cơ hội. Các lệnh được phép thực hiện trong phiên giao dịch. 

Sau đó là tìm hiểu sâu hơn về thời điểm nào nên giao dịch, thời điểm nào không nên v.v. Tìm hiểu về chứng khoán không thể chỉ trong một sớm một chiều, hi vọng các nhà đầu tư không cần quá vội vàng, tránh được rủi ro.

Google search engine