Thu nhập thụ động là gì và các nguồn hàng đầu hiện nay

Cụm từ thu nhập thụ động đang khá là phổ biến hiện nay. Đây là một phương thức kiếm tiền hiệu quả mà các nhà đầu tư hay dùng. Nếu bạn vẫn chưa biết nhiều về nó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thu nhập độc đáo này và các nguồn thu nhập kiểu này nhé!

1. Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động được là thu nhập bạn có được kể cả khi làm việc ít hoặc thậm chí không làm gì. Nó có thể là thu nhập từ việc cho thuê nhà, cho thuê tài sản, bất động sản. Hiểu một cách dân gian là bạn không làm gì mà tiền sẽ tự chạy vào túi bạn.

Thu nhập thụ động là gì và các nguồn hàng đầu hiện nay
Thu nhập thụ động là gì?

2. Các nguồn thu nhập thụ động hàng đầu hiện nay

Nói chung, loại thu nhập này có thể đến từ nhiều nguồn. Chẳng hạn việc đưa thứ gì đó bạn đang sở hữu – tài sản, tiền bạc, kiến ​​thức chuyên môn lên video Youtube, để chia sẻ và kiếm tiền khi lượt view tăng. Hay đó có thể là tiền bạn thu được từ tiền cho thuê, cổ tức hoặc tiền bán quảng cáo đều là các dạng tạo ra dòng tiền thụ động. 

Tất nhiên, nhìn vào ví dụ thì bạn cũng biết, gọi là thụ động như vẫn đòi hỏi một số nỗ lực hoặc lao động chân tay hay trí óc của bạn – ít nhất là trong thời gian đầu.

Có rất nhiều cách để tạo thu nhập này trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, hãy cùng xem những đề xuất của chúng tôi sau đây:

2.1. Cho thuê bất động sản

Một trong những cách nổi tiếng và lâu đời nhất để kiếm thu nhập thụ động là sở hữu bất động sản cho thuê. 

Việc bạn cho thuê một tòa nhà, một phòng trọ hay một mảnh đất có thể mang lại một khoản tiền kha khá hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền bạn thu được từ tiền cho thuê không phải là lợi nhuận ròng. Vì để có bất động sản này thì nó cũng đòi hỏi bạn phải chi một lượng lớn tiền mặt để mua và chi phí liên quan. Chẳng hạn bạn cũng phải trả tất cả các chi phí liên quan với tư cách là chủ nhà, như khoản thế chấp, thuế tài sản, bảo hiểm, bảo trì…

2.2. Đầu tư vào một doanh nghiệp

Bạn có muốn sở hữu một doanh nghiệp nhưng lại không phải nhọc tâm xây dựng và làm việc cho nó không? Nếu muốn, bạn hãy trở thành nhà đầu tư và đầu tư vào doanh nghiệp của người khác thông qua hình thức mua cổ phiếu.

Thu nhập thụ động là gì và các nguồn hàng đầu hiện nay
Các nguồn thu nhập thụ động.

Rủi ro càng cao thì cơ hội càng cao, luôn luôn có khả năng doanh nghiệp mà bạn đầu tư đấy thất bại, và cũng có thể là nó được mua lại với giá hàng ngàn tỷ đồng. 

Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại rủi ro thì bạn không nhất thiết phải mạo hiểm đầu tư vào những công ty như vậy. Bạn có thể chia trứng thành nhiều rổ và đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau thông qua trái phiếu doanh nghiệp, hay trái phiếu chính phủ thì càng uy tín. Nhưng sau cùng, nếu bạn không chấp nhận rủi ro cao thì lợi nhuận bạn nhận về cho nguồn tiền thụ động của mình cũng không lớn.

2.3. Viết sách hay blog để có thu nhập thụ động

Một cách để kiếm tiền là viết và xuất bản sách điện tử ebook (hoặc sách giấy nếu bạn đủ kinh phí và đủ khả năng thuyết phục một nhà xuất bản). 

Nếu bạn đang có một số kiến ​​thức, một ý tưởng về câu chuyện tuyệt vời nào đó mà bạn muốn chia sẻ đến mọi người và mong muốn nhận lại một khoản nhuận bút? Vậy thì hãy xắn tay áo lên mà viết tất cả vào trong một cuốn sách rồi bán nó trên nền tảng trực tuyến! Hiện nay Amazon, CHPlay,… đều có các tính năng để bạn bán ebook của mình. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể kiếm được tiền bản quyền liên tục trong nhiều năm tới. 

Tất nhiên, một cuốn sách ebook không phải là cách duy nhất để bạn đưa suy nghĩ của bạn đến với mọi người trên thế giới. Ngày nay Internet phát triển có quá nhiều nền tảng để bạn lựa chọn cách tiếp cận. Bạn có thể bắt đầu bằng một blog, trang web hoặc một kênh YouTube, Tiktok, Fanpage Facebook,… để kiếm nguồn thu cho mình.

Đối với các nền tảng social, có vẻ bạn sẽ phải chăm sóc tài khoản liên tục thời gian đầu để có độc giả, người theo dõi,… và sau cùng là nhận được các hợp đồng quảng cáo trả phí từ các công ty khác.

2.4. Tiếp thị liên kết

Có vẻ như nhắc đến thu nhập thụ động thời Internet thì không thể bỏ qua tiếp thị liên kết Affiliate Marketing! Đây là một cách để bạn kiếm được tiền từ một trang web hoặc blog cá nhân. Cụ thể trong đó bạn phải điều hướng khách hàng đến trang web của nhà bán lẻ bằng cách quảng cáo sản phẩm trên trang web của chính bạn và liên kết đến trang bán sản phẩm của nhà bán lẻ đó. 

Bất cứ khi nào có người tiêu dùng nhấp vào một trong các liên kết của bạn và mua hàng, bạn sẽ kiếm được hoa hồng – thường từ 15% đến 20% tổng giá trị đơn hàng họ mua. 

Bạn có thể tìm kiếm công việc tại các shop trên Shopee hay liên hệ các shop đầu nguồn riêng, trên thế giới thì có Amazon và eBay…

2.5. Đầu tư vào tiền điện tử

Đây có lẽ là khoản đầu tư dành cho những bạn thích mạo hiểu, liều ăn nhiều!

Đây là một trong những vấn đề nóng nhất bây giờ trên thị trường tài chính cả trong nước lẫn quốc tế. Tiền điện từ (coin) – là một tài sản kỹ thuật số đang thay đổi thế giới theo vô vàn cách khác nhau.

Chúng ta có thể thấy Bitcoin (BTC) là phổ biến nhất, đáng tin cậy nhất và đã tăng mạnh vô cùng trong những năm qua. Tuy nhiên, bạn cũng còn rất nhiều lựa chọn khác về tiền điện tử như Ethereum (ETC), Polygon (MATIC) và Enjin (ENJ).

Tại thời điểm này, thị trường tiền điện tử đang trên đà phát triển và chưa có dấu hiệu dừng, hầu hết giá tiền xu đang tăng lên. Đó là lý do tại sao đây là một trong những khoản đầu tư cho thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên, chúng tôi phải cảnh báo bạn rằng tiền điện tử nổi tiếng với sự biến động. Nói cách khác, giá cả nó sẽ lên xuống nhanh chóng. Nếu không cẩn thận, bạn có thể mất hết tiền trong một thời gian cực kỳ ngắn. 

Thu nhập thụ động là gì và các nguồn hàng đầu hiện nay
Đầu tư tiền điện tử như một nguồn thu nhập thụ động.

Đầu tư nó cũng là một trò chơi liều lĩnh, nhưng thu nhập thì xứng đáng vô cùng. Tương tự như đầu tư chứng khoán, hãy nhớ tìm hiểu kỹ tất cả trước khi dấn thân vào cuộc chơi.

3. Kết

Sau cùng, điều quan trọng cần phải nhắc lại cho bạn là bạn phải hiểu rằng loại thu nhập này không có nghĩa là việc kiếm được tiền thông qua việc không làm gì cả. Để tạo ra một dòng tiền thụ động cần phải có đầu tư sức lực ban đầu, tiền (như bất động sản) hay thời gian và cả sức lực duy trì nó thì bạn mới có được thu nhập hiệu quả. 

Tuy nhiên, cách kiếm tiền này thật sự là một dòng tiền đáng để bạn theo đuổi: Một khi công việc đó hoàn thành, tiền sẽ tiếp tục đến hàng kỳ mà bạn không cần phải nỗ lực thêm (hoặc nỗ lực thêm nhiều). Điều này có nghĩa là nếu bạn dành đủ thời gian và công sức trong suốt những năm làm việc của mình để thiết lập các dòng tiền thụ động, cuối cùng bạn sẽ đạt đến mức mà bạn không cần (hoặc ít cần) nỗ lực để thu đủ số tiền bạn cần. Chúc các bạn sẽ xây dựng được cho mình các nguồn thu nhập thụ động chất lượng nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine