Suy thoái kinh tế là gì? Những lưu ý khi tiến hành đầu tư

Suy thoái kinh tế là một trong những khái niệm được nghe nhiều ở trong thời đại nền kinh tế phát triển liên tục hiện nay. Nền kinh tế càng phát triển thì những nguy cơ dẫn đến suy thoái càng cao. Để có thể đầu tư thành công trong thời buổi này, nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm về suy thoái kinh tế là gì? Có nên đầu tư và nên lưu ý những gì nhé! Bài viết sau đây sẽ giúp nhà đầu tư có thể giải đáp hết những câu hỏi này.

1. Suy thoái kinh tế là gì?

Suy thoái kinh tế là gì? Suy thoái kinh tế là việc chỉ tổng sản phẩm quốc nội thực trong hai hay hơn hai quý liên tiếp một năm bị suy giảm. Sự suy thoái này có thể liên quan đến sự suy giảm của nhiều chỉ số khác nhau như lợi nhuận, việc làm, đầu tư,…

Suy thoái kinh tế là gì
Suy thoái kinh tế là gì?

Khái niệm suy thoái này hiện không được nhiều người chấp nhận rộng rãi, nhưng nhìn chung thì nó cũng đã thể hiện được khái quát những điều sẽ diễn ra với nền kinh tế tại thời điểm đó. Việc suy thoái này có thể sẽ đi liền với giá cả hạ là giảm phát hoặc sự gia tăng của giá cả là lạm phát.

Việc suy thoái nếu diễn ra trong thời gian dài và trầm trọng thì sẽ dẫn tới khủng hoảng kinh tế. Điều này sẽ dẫn đến sự đổ vỡ của nhiều nền kinh tế khác nhau.

2. Nguyên nhân dẫn đến suy thoái

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng suy thoái kinh tế hiện tại vẫn được nhiều nhà lý thuyết và người làm chính sách tranh luận sôi nổi về nhân tố ảnh hưởng đến việc nền kinh tế bị suy thoái. Đa số thì đều cho là các kỳ suy thoái kinh tế hiện nay đều bị tác động bởi 2 yếu tố là yếu tố bên trong – nội sinh theo chu kỳ và những cú sốc từ bên ngoài – ngoại sinh. 

Một số yếu tố ngoại sinh mà các nhà lý thuyết thống nhất được là sự tác động của giá dầu, thời tiết hay chiến tranh sẽ gây ra hiện tượng suy thoái nhất thời. Chính những yếu tố này cũng sẽ có thể gây nên hiện tượng tăng trưởng ngắn hạn.

3. Những kiểu suy thoái nên biết

Hiện nay thì có 4 kiểu suy thoái nền kinh tế được biểu hiện bằng từng những đồ thị tăng trưởng theo quý. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu 4 kiểu suy thoái sau đây.

Suy thoái kinh tế là gì
Những dạng suy thoái hiện nay
  • Suy thoái hình chữ V: Kiểu suy thoái này thì thường gặp nhất, kiểu suy thoái này sẽ diễn ra nhanh và phục hồi nhanh. Pha suy thoái ngắn, tốc độ quy thoái lớn, đồng thời thì thời gian và tốc độ phục hồi cũng nhanh chóng không kém nhé!
  • Suy thoái hình chữ U: Với kiểu suy thoái này thì thời gian phục hồi sẽ chậm hơn rất nhiều so với pha suy thoái. Nền kinh tế sau một thời kỳ bị suy thoái nghiêm trọng thì sẽ chuyển qua thời kỳ để phục hồi lại, trong thời điểm phục hồi lại thì sẽ có tăng trưởng âm và dương xen kẽ nhau.
  • Suy thoái hình chữ W: Với hình thức này thì sẽ diễn ra việc suy thoái liên tiếp, nền kinh tế cứ lặp đi lặp lại việc suy thoái, phục hồi rồi lại tiếp tục suy thoái và phục hồi lại.
  • Suy thoái hình chữ L: Với hình thức này nếu xuất hiện có nghĩa là nền kinh tế đang rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng trong một thời gian dài. Với tình trạng này thì được nhiều nhà kinh tế gọi với tên là khủng hoảng kinh tế.

4. Suy thoái kinh tế có nên tiến hành đầu tư?

Nếu như với những thời kỳ suy thoái kinh tế ngắn thì việc đầu tư vẫn có thể diễn ra bình thường. Tất nhiên đó là bạn phải không được dùng đến số tiền dành cho chi tiêu nhé! Dù nền kinh tế có suy thoái hay không thì số tiền dùng để tham gia đầu tư cũng nên là những số tiền mà không cần thiết hay chưa cần thiết trong tương lai gần. Nhìn chung thì vấn đề chuẩn bị một nguồn tài chính cá nhân là điều quan trọng.

Việc khủng hoảng hay suy thoái là điều mà không phải cứ dự đoán là sẽ chính xác hoàn toàn nhé! Nhưng dù trong bất cứ thời kỳ nào thì những cơ hội kinh doanh là điều có thể nhìn thấy được. Khi có khủng hoảng hay suy thoái, việc bán tháo các tài sản sẽ xuất hiện, chúng sẽ trở nên cực kỳ rẻ, điều này là điều không thể tránh khỏi. 

Mặc dùng không có một khái niệm nào, hay một ai có thể chắc chắn rằng những tài sản này sẽ có giá tăng trở lại. Nhưng trong những tài sản này sẽ có những nhóm có thể bật giá lên cao không ngờ. Do đó, là một nhà đầu tư thì cần có tư thế sẵn sàng để nghênh đón những đợt biến động này. 

Nếu khủng hoảng kinh tế diễn ra thì tất cả giá cả hay biến động sẽ diễn ra rất nhanh chóng, bán tháo sẽ khiến cho giá nhiều tài sản tụt dốc, đây là lúc bạn cần có cái đầu lạnh và tầm nhìn rộng để bước vào đầu tư nha.

5. Những lưu ý khi đầu tư

Với nền kinh tế thị trường hiện nay, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ gắn liền trước đó là những đợt suy thoái liên tục. Điều này sẽ được đánh dấu bằng việc nền kinh tế của nhiều nơi sẽ có hiệu suất giảm. Trong lúc này, những tài khoản đầu tư thường sẽ gặp phải nhiều rủi ro do chính sự biến động liên tục của thị trường. Cùng đó thì những điều sẽ diễn ra ở tương lai lúc này cũng sẽ khó nắm chắc. Muốn có thể trụ vững trong thời gian suy thoái kinh tế này thì chúng ra cần những điều lưu ý sau đây:

Suy thoái kinh tế là gì
Những lưu ý khi đầu tư ở thời điểm suy thoái

5.1 Đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư

Việc đầu tư nên thực hiện đa dạng hóa nhiều lĩnh vực là một điều vô cùng quan trọng. Kể cả lúc mà nền kinh tế đang ổn định hay lúc suy thoái, khủng hoảng. Nếu như đa dạng được danh mục đầu tư thì những rủi ro của quá trình đầu tư sẽ có thể giảm đi một mức cụ thể, từ đó sẽ tối đa hóa rủi ro hơn. Điều này có thể hiểu là không chỉ đầu tư nhiều loại tài sản mà có nghĩa là nên thực hiện giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau để độ đa dạng thêm cao.

Tùy theo mức chấp nhận rủi ro của từng người mà có thể chọn những tài sản rủi ro thấp hoặc những tài sản rủi ro cao. Bạn cũng có thể thực hiện đầu tư nhiều tài sản bằng cách thực hiện một ít đầu tư tài sản rủi ro cao, đầu tư nhiều vào tài sản rủi ro thấp hoặc ngược lại nhé!

5.2 Thời điểm đầu tư thích hợp

Thời điểm đầu tư rất quan trọng đối với những nhà đầu tư. Vì nếu như chọn thời điểm không thích hợp thì sẽ gặp phải vấn đề đó là mọi thứ diễn ra quá nhanh và thị trường bắt đầu sụp đổ do suy thoái và bạn trở tay không kịp. Việc biến động nhanh của thị trường có thể kéo đến một số hệ lụy đó là tài sản của bạn rớt giá nhanh chóng, vốn đầu tư sẽ bị thua lỗ nghiêm trọng.

Cùng đó, nếu biến động quy đi, thị trường bắt đầu hoạt động tăng trở lại thì nếu có đầu tư sẽ mang đến những hiệu quả cao. Việc dự đoán thời điểm đầu tư rất quan trọng và không phải ai cũng có thể làm tốt điều này.

5.3 Nên đầu tư theo  giai đoạn

Nếu đầu tư cùng lúc với nhau thì vấn đề rủi ro là hoàn toàn gặp phải và độ rủi ro cũng rất cao nhất là khi thị trường đang có những biến động như suy thoái kinh tế. Do đó, là nhà đầu tư thông minh chúng ta nên chia từng giai đoạn để có thể đầu tư an toàn hơn. Việc chia giai đoạn hay trung bình chi phí đầu tư sẽ là một giải pháp hay để có thể thể giảm rủi ro cho người đầu tư. 

5.4 Chuẩn bị tinh thần thép

Rủi ro là điều khó tránh khỏi, nhất là những lúc có suy thoái diễn ra. Do đó, bạn cần chuẩn bị một tinh thần thép để có thể đối đầu với những áp lực, rủi ro. Là một nhà đầu tư, bạn cũng nên chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, những kế hoạch khi gặp phải rủi ro để có thể xử lý nhanh, chuẩn. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có thể vượt qua các cuộc khủng hoảng, biến động dễ dàng hơn nhé!

6. Lời kết

Trên đây là những điều về suy thoái và những lưu ý khi tiến hành đầu tư trong thời điểm suy thoái hay khủng hoảng. Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu suy thoái kinh tế là gì và nên đầu tư vào thời điểm đó hay không rồi đúng không. Hãy chú ý những biến động của thị trường đầu tư và chuẩn bị cho mình những điều cơ bản trước khi tham gia đầu tư nhé!

Google search engine