Sử dụng mô hình hai đáy trong phân tích đầu tư tài chính

Mô hình hai đáy đôi hay mô hình hai đáy chính là công cụ phân tích sự đổi chiều được hình thành bởi 2 đát liên tiếp có giá trị tương đương nhau và một đỉnh nằm ở giữa hai đáy này. Có thể nói rằng, mô hình hai đáy được xuất hiện rất phổ biến trong phân tích thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối. Mô hình với những đặc điểm thể hiện ác tín hiệu rõ rệt của sự đổi chiều. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng mô hình hai đáy trong nội dung của bài viết này.

Mô hình hai đáy là gì?

Mô hình hai đáy với hình dạng đặc trưng đó là hình chữ “W” được cấu tạo từ 2 đáy và một đỉnh. Sở dĩ lại có hình dạng này cũng chính từ việc giá của cổ phiếu có sự giảm sút sau đó lại phục hồi và tiếp tục giảm sút tạo nên đáy thứ 2. Mô hình hai đáy cho NĐT biết được sự thay đổi của xu hướng trên thị trường tạo nên sự đảo chiều của giá trị tài sản chỉ trong một khoản thời gian.

Cách sử dụng mô hình hai đáy chứng khoán

NĐT sử dụng mô hình hai đáy vào quá trình phân tích một cách rộng rãi. Đây là công cụ phân tích mang lại một sự hữu ích cho quá trình đầu tư. Hãy cùng xem cách sử dụng mô hình hai đáy phân tích tích điều gì?

Hướng dẫn phân tích mô hình hai đáy.
Hướng dẫn phân tích mô hình hai đáy.

Đáy đầu tiên là thời điểm thị trường rơi vào một chiều giảm trong trung và dài hạn. Tại xu hướng giảm này, giá trị của tài sản đi xuống khiến cho nhu cầu mua vào sẽ tăng lên, mức giá không còn giảm sâu được nữa và sẽ tăng ngược trở lại đánh dấu sự phục hồi.

Đỉnh ở giữa thể hiện mức giá đã tăng cao trở lại kể từ đáy thứ nhất, có thể nhận định rằng đây là sự thoái lui của xu hướng đang diễn ra. Giá gia tặng tới điểm kháng cự và sẽ không thể tăng được nữa, bởi lúc này sẽ xuất hiện một bộ phận tận dụng cơ hội để chốt lời và bán ra khiến cho thị trường sẽ tiếp tục lao dốc.

Đáy thứ 2 sẽ có một sự tương tự so với đáy đầu tiền khi giá thị trường sẽ không thể xuống sâu hơn nữa bởi hiện tại đang có rất nhiều NĐT đợi để mua khi giá xuống thấp.

Breakout khỏi viền cổ: Tới một thời điểm mà sức mua đủ khiến cho giá tài sàn bức ra khỏi đường viền cổ lúc này có nghĩa trên thị trường có lực mua hiện đang rất mạnh, khả năng cao là thị trường sẽ chuẩn bị xuất hiện xu hướng tăng.

Chung quy lại thì với sự xuất hiện của mô hình, nó thể hiện được một tín hiệu rằng có thể xu hướng giảm hiện tại đang yếu đi rất nhiều và sắp tới có khả năng sẽ đổi chiều rất mạnh.

Làm thế nào để nhận diện mô hình hai đáy?

Cách nhận diện mô hình hai đáy.
Cách nhận diện mô hình hai đáy.

Mô hình hai đáy với hình dạng giống như tên gọi của nó. Hai đáy được hình thành với giá trị gần như là tương đương nhau. Đây là mô hình sẽ được hình thành trong dài hạn thay vì trong một thời gian ngắn.

Có thể nói rằng, đáy đầu tiên được hình thành ngay sau một giai đoạn giảm giá của thị trường, đỉnh được hình thành khi giá tăng tạm thời và chạm tới đường viền cổ. Vào thời điểm này, có thể giá sẽ bắt đầu quay ngược và tiếp tục tạo ra xu hướng giảm tiếp theo.

Trong quá trình phân tích có thể chia mô hình này thành 3 phân như sau:

Đáy đầu tiên chính là điểm chạm đáy và bật lên trở lại tạo ra một giao động thấp, lúc này lực bán đã yếu đi rất nhiều.

Đáy thứ hai cho thấy thị trường đang ở trong một giai đoạn giao động thấp và hiện tại sức mua đang được đẩy lên khá cao. Thế nhưng vẫn rất khó để kết luận rằng thị trường sẽ giao động mạnh hay không.

Giá breakout cho thấy được một sự phá vỡ ngưỡng kháng cự. Đây có thể là một dấu hiệu quan trọng của việc xác định quyền kiểm soát.

Google search engine