Sàn Nyse là gì? Cách thức hoạt động và thông tin cần biết

Từng nước trên thế giới đều có những sàn giao dịch chứng khoán khác nhau và có đặc điểm khác nhau, có các ảnh hưởng và quy định khác nhau. Sàn Nyse là một sàn đầu tư chứng khoán có quy mô và hấp dẫn được khá nhiều công ty cũng như nhà đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Nyse là gì, cách thức hoạt động, các quy định giao dịch của sàn và đánh giá sàn giao dịch này chi tiết

1. Sàn NYSE là gì? Lịch sử phát triển sàn giao dịch chứng khoán New York 

Nyse hay còn được gọi là New York Stock Exchange hay sở giao dịch chứng khoán ở New York được ra đời kể từ năm 1792. Đây là sàn đầu tư chứng khoán xuất hiện lâu đời nhất toàn cầu và có giá trị vốn hóa cũng như kim ngạch thương mại cao nhất.

Năm 1792, sàn Nyse được ra đời từ 24 nhà đầu tư cổ phiếu, dựa vào những quy định được ghi nhận ở hiệp định Buttonwood. Sàn được kiểm soát và quản lý trực tiếp do tập đoàn Nyse cùng với việc đặt phòng giao dịch ở ngay phố Wall nổi tiếng nước này.

Mãi đến 2006 thì sàn giao dịch này mua lại sàn đầu tư kỹ thuật số Archipelago và là một tổ chức hành chính công. Đến năm 2007 thì sàn Nyse liên kết cùng với tổ chức Euronext hay sàn đầu tư chứng khoán Châu Âu nhằm mở ra sàn giao dịch Nyse Euronext, đến 2013 thì Intercontinental Exchange tiến hành việc mua lại Nyse.

Ngày 24/10/1929, sự suy yếu lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ kể từ ngày thứ 5 và cho đến ngày thứ 3 là 29/10/1929

Ngày 1/10/1934, sàn Nyse được đăng ký là chứng khoán quốc gia và trao đổi cùng SEC.

ngày 11/9/2001, sàn Nyse dừng các hoạt động trong 4 ngày vì cuộc khủng bố tháp đôi ở thành phố này. Ngày 11/9 đã tạo ra khoản lỗ 1,4 nghìn tỷ Đô cao nhất ở lịch sử đầu tư chứng khoán ở Nyse.

Ngày 20/12/2012, ICE đề nghị mua sàn chứng khoán Nyse Euronext ở một cuộc đầu tư chuyển đổi cổ phiếu có giá 8 tỷ Đô.

Ngày 25/5/2018, sàn giao dịch này có chủ tịch nữ đầu tiên là Stacey Cunningham.

Ngày 23/3/2020, sàn Nyse đóng cửa việc thực hiện giao dịch trực tiếp ở sàn tạm thời do đại dịch Covid19 tuy nhiên các hoạt động online diễn ra bình thường.

Giới thiệu về sàn Nyse
Giới thiệu về sàn Nyse

2. Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE

Sàn Nyse là sàn giao dịch sở hữu khối lượng đầu tư có quy mô lớn nhất ngày nay, việc công ty niêm yết mã của mình ở Nyse là điều không dễ dàng chút nào. Cách mà sàn giao dịch này hoạt động cũng khá giống với những sàn đầu tư khác ở toàn cầu.

Trong thời gian qua thì sở đầu tư chứng khoán New York chỉ tiến hành những giao dịch trực tiếp diễn ra ở sàn và dùng hệ thống đấu giá nhanh. Về sau thì có nhiều giao dịch được chuyển hướng sang hệ thống đầu tư online dựa trên những nhà hình thành thị trường yêu cầu. Nhưng có khá nhiều nhà đầu tư vẫn đặt giá và tiến hành giao dịch dựa vào cách cũ và khá đông đảo ở sàn này .

Sở giao dịch chứng khoán New York có thời gian hoạt động như sau:

Sàn Nyse mở cửa bắt đầu giao dịch eker từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần từ 9h30 đến 16h tính theo giờ Mỹ.

Sàn Nyse chỉ đóng cửa không thực hiện giao dịch cho những ngày nghỉ lễ Liên bang. Nếu những ngày nghỉ đúng vào cuối tuần thì ngày thứ 6 liền trước đó sẽ đóng cửa, còn nếu là chủ nhật thì sẽ nghỉ vào ngày thứ 2 kế tiếp.

Sự kiện lớn rung chuông được tiến hành mỗi ngày đúng vào phiên mở cửa lúc 9h30 và đóng lúc 16h

Cách hoạt động của sàn Nyse
Cách hoạt động của sàn Nyse

3. Quy định của sàn Nyse là gì?

Sàn có khối lượng đầu tư mỗi ngày cực kì lớn, chú trọng nhiều vào những tổ chức có quy mô lớn và uy tín ở toàn cầu. Do đó mà sàn đầu tư này có những quy định để quản lý và chắc chắn rằng môi trường đầu tư được rõ ràng, công khai, minh bạch nhất có thể.

Ngày nay, sàn giao dịch chứng khoán New York thuộc sự quản lý đến từ Ủy ban chứng khoán và hối đoái Hoa Kỳ SEC. Nyse là đơn vị quản lý toàn bộ những hoạt động đầu tư ở trên sàn. Bên cạnh đó kể cả sàn Nyse lẫn SEC sẽ có vai trò giữ thị trường được công bằng, tối ưu hiệu quả với toàn bộ đối tượng kể cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư.

Điều kiện được niêm yết ở sàn giao dịch này với những công ty có các yêu cầu bao gồm:

Toàn bộ mức doanh thu trong các năm gần nhất ít nhất phải là 75 triệu Đô

Toàn bộ mức lợi tức trước thuế trong 3 năm gần nhất sẽ là 10 triệu Đô, trong số này thì thời gian 2 năm gần nhất phải ít nhất là 2 triệu đô, trong năm đầu phát sinh lợi nhuận.

Mức giá trị vốn hóa của các công ty cần phải đạt 100 triệu đô.

Những quy định chung ở sàn Nyse
Những quy định chung ở sàn Nyse

4. Sàn Nyse có lừa đảo không? Có nên đầu tư sàn NYSE hay không?  

Có nhiều nhà đầu tư quan ngại về việc sàn Nyse lừa đảo, như đã đề cập thì đây là sàn đầu tư chứng khoán xuất hiện gần như đầu tiên ở thị trường chứng khoán toàn cầu. Có thể nói rằng sàn giao dịch này sẽ không lừa đảo mà là địa điểm đầu tư bảo đảm an toàn.

Vậy thì nhà đầu tư có nên thực hiện giao dịch ở sàn hay không, bên dưới là đánh giá một số các ưu nhược điểm để nhìn nhận tổng quan hơn.

Ưu điểm:

Sàn sở hữu khối lượng giao dịch đầu tư chứng khoán có khả năng chạm ngưỡng 1,5 nghìn tỷ Đô một ngày, tính thanh khoản ở sàn là cực kỳ cao và những giao dịch được thực hiện một cách an toàn.

Sàn Nyse cung cấp đa dạng dụng cụ nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tiến hành các giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng. Sàn luôn cập nhật các công cụ, công nghệ tiên tiến nhất.

Số lượng doanh nghiệp có mặt ở sàn Nyse là cực kỳ cao, có tỷ lệ lớn ở những giao dịch ở thị trường toàn cầu và Bắc Mỹ. Nhà đầu tư sẽ có cho mình nhiều cơ hội đầu tư với những mã chứng khoán tiềm năng từ nhiều nước khác nhau.

Sàn giao dịch này được quản lý từ 2 tổ chức lớn đó là SEC và tổ chức Nyse chắc chắn về tính rõ ràng, an toàn, minh bạch cho nhà đầu tư.

Hạn chế:

Sàn Nyse có khá nhiều cổ phiếu bluechip, đi lên bền vững, giá cổ phiếu ở trên sàn thường khá cao, nhà đầu tư phải có một khoản tiền lớn để gia nhập.

Nyse sẽ không phải là địa điểm tốt nhằm thực hiện cách thức đầu tư theo dạng lướt sóng. Do những cổ phiếu bluechip đến từ sàn có tính ổn định lớn và gia tăng chậm, khó sinh lời ở trong ngắn hạn.

Đầu tư ở sàn thì sẽ gặp phải những khoản trống và điều này sẽ thường thấy khi tiến hành các lệnh đặt qua đêm.

Sàn có yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức và kỹ năng đánh giá nhằm nhìn nhận thị trường một cách kịp thời và đúng đắn. Do sàn Nyse là thị trường khá lớn, năng động và biến động mỗi giây. Nhà đầu tư phải update thông tin nhanh chóng nhằm có quyết định đầu tư hợp lý trên sàn.

Lời kết

và đó là những thông tin về sàn Nyse là gì cũng như những đánh giá chi tiết về sàn giao dịch này, cách thức hoạt động mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các sàn chứng khoán lớn của Hoa Kỳ và nếu nhà đầu tư muốn tham gia giao dịch ở sàn cần chú ý và tìm hiểu kỹ.

Google search engine