Chỉ số sàn SP500 là gì? Phân tích cụ thể cách tính, ý nghĩa

Chỉ số sàn SP500 là một dụng cụ được sử dụng khá thường xuyên ở những hoạt động đầu tư tài chính, kinh doanh. Đây là thông số khá quan trọng ở thị trường mà ai cũng nên biết. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chỉ số SP500 này là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và ý nghĩa chỉ số này.

1. Chỉ số S&P 500 là gì?

Thông số sàn SP500 là một khái niệm mà có khá nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu rõ về chỉ số này là gì? Chỉ này còn gọi là Standard & Poor’s 500 Stock index là thông số được dùng ở thị trường dựa vào mức vốn hóa thị trường ở 500 doanh nghiệp đại chúng ở thị trường Mỹ

Thông số này được hình thành với mục tiêu đưa ra cho những nhà giao dịch nguồn tin tổng quát về sự biến đô ở thị trường đầu tư Hoa Kỳ

Ngày nay ở thị trường thì chỉ số sàn SP500 được xem là có tính khách quan cũng như được tìm kiếm nhiều nhất. Có khá nhiều người xem đây là dụng cụ đo lường hiệu quả ở thị trường đầu tư chứng khoán Hoa Kỳ và là thông số chủ đạo ở nền kinh tế.

Khái niệm chỉ số sàn SP500 là gì?
Khái niệm chỉ số sàn SP500 là gì?

2. Những tiêu chí chọn lựa cổ phiếu nhằm đo lường thông số sàn SP500:

Khi nói đến thông số sàn SP500 có nhiều người sẽ nghĩ đến tên của những công ty đứng đầu thị trường như công ty Apple, Google, Microsoft, Facebook, Amazon,…

Nhưng ở thực tiễn thì thành phần của những cổ phiếu nằm trong nhóm chỉ số sàn SP500 không cố định mà được đánh giá định kỳ nhằm bỏ đi hay thêm vào những cổ phiếu mới nhằm thích hợp với các tiêu chí. Bình thường hoạt động này sẽ được thực hiện vào mỗi quý, trong các tháng 3, 6, 9, 12 mỗi năm.

Một hội đồng đánh giá sẽ thực hiện việc đánh giá doanh nghiệp nhằm xếp vào nhóm thông số SP500 dựa trên những tiêu chí:

  • Mức vốn hóa thị trường cần chạm ngưỡng quy định (ngưỡng này có khả năng được biến động mỗi năm)
  • Có tính thanh khoản ổn định
  • Công ty đặt trụ sở chính ở Hoa Kỳ
  • Số lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng là một nửa số cổ phiếu doanh nghiệp phải được sở hữu bởi công chúng
  • Nhóm ngành cần đi theo bộ tiêu chí phân loại lĩnh vực toàn cầu GISC
  • Hiệu suất tài chính thời gian dạo gần đây.

3. Biểu đồ chỉ số sàn SP500 năm 2022

Để quan sát được tin tức thông số SP500 thì nhà đầu tư có thể xem qua những trang web, dùng các nền tảng cập nhật thông tin chứng khoán.

Ở 4 tháng đầu năm 2022 đã thấy khá nhiều sự thay đổi về sự biến động của chỉ số sàn SP500. Ở thời kỳ đầu năm thì chỉ số này chạm đỉnh cao nhất với khoảng 4800 điểm. Nhưng sau đó thì có các phiên tuột dốc nhanh trong cuối tahngs 1 chỉ còn 4200 điểm, ở cuối tahngs 2 và đầu tahngs 3 chỉ còn hơn khoảng 4100 điểm.

Nhất là ở thời gian gần đây thì biểu đồ thông số SP500 đã liên tục thể hiện sự suy giảm ở những phiên liên tiếp (từ ngưỡng 4400 chỉ còn hơn 4200). Điều này có sự tác động lớn đến thị trường đầu tư chứng khoán nước ta khi mà thông số VNIndex đang ở một màu đỏ, làm cho nhiều người khá đau đầu.

Biểu đồ chỉ số sàn SP500 năm 2022
Biểu đồ chỉ số sàn SP500 năm 2022

4. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số sàn SP500

Như đã nói thì có thể nhận ra được rằng mức giá của thông số sàn SP500 bị ảnh hưởng hoàn toàn từ giá trị những doanh nghiệp thành phần. Vì vậy mà các khía cạnh tác động đến những doanh nghiệp này cũng ảnh hưởng đến SP500.

Sau đây là một số các khía cạnh ảnh hưởng đến thông số này:

Chính sách của ngân hàng nhà nước: những chính sách về tài chính đến từ FED hay cục dự trữ liên bang có sự tác động đến khoản phí vốn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khoản đầu tư của tổ chức và khoản tiêu dùng của khách hàng.

Giá cả hàng hoá: hàng hoá được xem là một khía cạnh hình thành nên nền kinh tế toàn thế giới và khoản phí hàng hoá biến động cũng sẽ tác động đến sự hiệu quả trong kinh doanh của các tổ chức và cả thông số sàn SP500. Điều này thể hiện qua giá trị doanh nghiệp.

ĐỊnh giá tiền tệ: sự thay đổi của thông số giá USD có sự ảnh hưởng đến giá của hàng hóa quốc nội và xuất khẩu, từ đây tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nội địa và thông số sàn SP500

Những khía cạnh khác như khủng hoảng, thiên tai, lũ lụt, các đợt bầu cử lớn hay những chiến lược vĩ mô của nhà nước Hoa Kỳ cũng tác động đến chỉ số sàn SP500.

Có thể thấy được rằng những khía cạnh vĩ mô có nhiệm vụ quan trọng với sự ảnh hưởng của chỉ số SP500. Vì vậy mà những nhà đầu tư nên cập nhật một cách thường xuyên những thông tin vĩ mô nhằm có thể kỳ vọng được sự thay đổi của thông số sàn SP500

Những yếu tố có khả năng ảnh hưởng chỉ số sàn SP500
Những yếu tố có khả năng ảnh hưởng chỉ số sàn SP500

5. Cách tính chỉ số sàn SP500

Thông số sàn SP500 được đo lường từ 500 doanh nghiệp vì vậy mà để đo lường thống số này phải dùng toàn bộ mức vốn hoá thị trường 500 doanh nghiệp này chia cho con ước số cụ thể.

Công thức: 

Chỉ số sàn SP500 = (Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty)/Ước số.

Trong số này ước số được xem là một số độc quyền và chỉ được phát triển do chính Standard và Poor, có khả năng chỉnh sửa khi mà có sự phân chia cổ phiếu hay cổ tức quan trọng nào đó làm tác động đến giá trị của thông số. Mục tiêu của ước số này chính yếu là để chắc chắn những khía cạnh phi kinh tế không ảnh hưởng được đến thông số sàn SP500

Bên cạnh đó từ cách đo lường này thì có thể thấy rằng tỷ lệ sẽ nghiêng nặng về các doanh nghiệp sở hữu mức vốn hoá cao.

6. Ý nghĩa chỉ số sàn SP500

Một trong số các ý nghĩa lớn nhất của thông số này đó chính là hỗ trợ cho nhà đầu tư có thể nhìn nhận được tổng quan tình hình đầu tư chứng khoán ở Hoa Kỳ một cách đơn giản, bên cạnh đó thì chỉ số này có các ý nghĩa như:

Thông số này được hình thành từ 500 doanh nghiệp đứng đầu ở những lĩnh vực kinh tế Mỹ và chiếm hơn 70% giá trị vốn hoá thị trường đầu tư chứng khoán quốc nội. Vì vậy mà nhà đầu tư chỉ việc xem qua 30 doanh nghiệp đứng đầu ở danh mục là đã có thể xem được tổng quan toàn bộ thị trường.

Như đã nói thì những sự thay đổi về chính sách kinh tế vĩ mô có dính đến lãi suất, lạm phát,… và sẽ có sự tác động mạnh đến giá trị của thông số sàn SP500. Vì vậy mà chỉ số này là dụng cụ thể hiện độ tác động của những sự kiện tài chính, kinh tế lớn ở Hoa Kỳ.

Giá trị của thông số này biến động liên tục theo thời gian, từ đây mà thể hiện được sự thay đổi của thị trường đầu tư chứng khoán. Qua đây mà nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính ở Mỹ và có được sự đánh giá phù hợp và đúng đắn về thị trường. Qua đây có thể có được những quyết định giao dịch hợp lý nhất.

Lời kết

Và đó là những thông tin về chỉ số sàn SP500 là gì và các yếu tố ảnh hưởng, cách tích cũng như ý nghĩa của chỉ số này mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một thông số quan trọng và thường được sử dụng trong các giao dịch chứng khoán do đó khi tiến hành giao dịch nên tìm hiểu qua.

Google search engine