Sàn HNX là gì? Các thông tin cần rõ về Sàn giao dịch Hà Nội

Sàn HNX, cụm từ xuất hiện thường xuyên trong các trên các bản tin thời sự trưa, thời sự tối của Đài truyền hình Việt Nam. Một trong những điểm tin kinh tế không thể thiếu sau các khung giờ cho thời sự. Vậy Sàn HNX là gì mà có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng như vậy?

Để mọi người hiểu rõ hơn, trong bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu về nó – Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, một trong những sàn có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam.

1. Khái niệm Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là tên viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – Hanoi Stock Exchange. Một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín nhất của Việt Nam. Trụ sở của sàn chứng khoán HNX là tại Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Tại đây, các công ty đại chúng được phép niêm yết cổ phiếu. Nếu muốn được niêm yết cổ phiếu ở đây các công ty phải đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt và chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX Hà Nội cũng đang lấy chỉ số chứng khoán cho riêng mình là HNX-Index, nhà đầu tư có thể mua luôn mã giao dịch này cho mình.

Sàn HNX
Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội

2. Lịch sử và quá trình phát triển của Sàn HNX

Sàn HNX trực tuyến hay Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến HNX với tiền thân là Trung tâm Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội. Năm 2005, sàn chính thức đi vào hoạt động sau khi đã được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ lâm thời theo Quyết định số 127/1998/QĐ-TTg ngày 11/7/1998. So với các sàn giao dịch chứng khoán hiện nay, thì Sàn HNX được thành lập từ khá sớm với nhiều chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, đại diện là việc tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán, đấu giá cổ phần và huy động nguồn vốn cho nhà nước bằng hình thức đấu giá trái phiếu chính phủ. 

Vào năm 2009, chính thức được đổi tên thành Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Cũng từ đây, sàn bắt đầu chuyển sang hình thức hoạt động theo dạng mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Với người đứng đầu là Nhà nước Việt Nam, sở hữu và chịu mọi trách nhiệm. 

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, cho đến nay, Sàn HNX Hà Nội đã trở thành một trong những sàn có tầm ảnh hưởng và khối lượng giao dịch lớn nhất trên cả nước. Một nơi uy tín để kết nối các nhà đầu tư và các công ty phát hành cổ phiếu. 

Sàn HNX
Quá trình hình thành và phát triển

3. Nhiệm vụ và chức năng của Sàn giao dịch HNX

Sàn giao dịch chứng khoán HNX không phải là được thành lập bởi một cá nhân hay tổ chức cá nhân nào đó. Nó thuộc quyền quản lý và sở hữu của Nhà nước Việt Nam. Nên nhiệm vụ và chức năng đầu tiên của nó là phải phát huy vai trò trở thành cầu nối giữa nhà nước và các cá nhân ở thị trường. Ngoài ra, nó cũng có chức năng và nhiệm vụ tổ chức, điều hành và quản lý thị trường chứng khoán trong nước. Tạo điều kiện thuận lợi và ổn định cho cả nhà đầu tư và những người phát hành trái phiếu, cổ phiếu ở đây. Cụ thể, sàn giao dịch chứng khoán HNX có đầy đủ các chức năng sau:

3.1 Sàn HNX có nhiệm vụ huy động vốn

Đây vừa là cơ quan quản lý, vừa là sàn giao dịch chứng khoán, do đó, sàn HNX có nhiệm vụ huy động, thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, trái phiếu do Nhà nước và các cá nhân, đơn vị, cơ quan, tổ chức phát hành. Nhờ đó, huy động được nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân để thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế, sản xuất và kinh doanh. 

3.2 Mang đến cơ hội đầu tư 

Tham gia vào thị trường chứng khoán cũng chính là một kênh đầu tư khá hiệu quả thay vì để tiền nhàn rỗi ở nhà hay gửi vào ngân hàng. Không chỉ đơn vị phát hành cổ phiếu trên Sàn chứng khoán HNX mà nhà đầu tư có thể mua chính cổ phiếu do sàn này phát hành. Và hiện nay, chỉ số của sàn đang là khá tốt. Rất thích hợp cho những ai muốn tìm cơ hội để tăng thêm thu nhập cho mình. 

3.3 Sàn HNX cung cấp vốn cho các dự án

Không chỉ riêng các dự án của Nhà nước mà các đơn vị phát hành cổ phiếu, trái phiếu ở trên HNX cũng có thể thu hút được nguồn vốn để có tiền đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh của mình. Hình thức này không còn mới nhưng vẫn là một kênh huy động vốn cực kỳ hiệu quả mà các công ty đang hướng tới. 

Ngược lại, vốn được huy động, nhà đầu tư cũng chính là những người được lợi. Họ có thể nhận được lãi cố định hoặc phần trăm cổ phần trong công ty để nhận lãi suất hàng năm. 

Sàn HNX
Nhiệm vụ và chức năng của sàn HNX

3.4 Sàn chứng khoán Hà Nội giúp xóa trình trạng chênh lệch giàu nghèo

Thông qua hình thức phát hành cổ phiếu, bất kỳ ai cũng có cơ hội cho riêng mình. Họ có thể trở thành cổ đông bất cứ khi nào mình muốn. Và như vậy, họ được phân chia lợi nhuận mà công ty mình “cho vay” tạo ra. Từ đó, mang đến sự cân bằng, giảm thiểu được tình trạng mất cân bằng, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo ngày càng được thu hẹp.

3.5 Nhờ có sàn HNX mà bức tranh kinh tế được đo rõ nét hơn

Thị trường sẽ được định giá thông qua giá của cổ phiếu niêm yết trên sàn. Giá càng cao, chứng tỏ thị trường đang có những dấu hiệu tốt, phát triển mạnh mẽ và ngược lại. Khi giá quá thấp, lượng giao dịch ít, ảm đạm chứng tỏ nền kinh tế cần được cải thiện, cần có nhiều chính sách và biện pháp tăng trưởng tốt hơn. 

Đây là những nhiệm vụ và chức năng cực kỳ quan trọng của Sàn giao dịch chứng khoán HNX. Nó thay mặt cho cả hệ thống quản lý của Sở Chứng khoán Hà Nội. Nên nhiệm vụ cũng rất nặng nề. 

4. Điều kiện để được niêm yết chứng khoán trên Sàn HNX

Như đã nói ở trên thì đây là một sàn giao dịch chứng khoán uy tín, có quy mô và tốc độ phát triển nhanh chóng. Không phải công ty nào cũng đủ khả năng tham gia, phát hành trái phiếu, cổ phiếu ở đây. Họ cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

-Thời gian hoạt động của doanh nghiệp theo hình thức công ty cổ phần phải được ít nhất 01 năm. Kể từ thời điểm chính thức hoạt động theo hình thức này cho đến khi đăng ký niêm yết. Riêng với các công ty, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa thì gắn với niêm yết, không bắt buộc điều kiện này. 

-Số vốn điều lệ thực góp tối thiểu phải là 30 tỷ đồng tính cho đến thời điểm đăng ký niêm yết và phát hành cổ phiếu. 

-Không có các khoản nợ quá hạn trên một năm, đối với cả ngân hàng hay các cá nhân, tổ chức cho vay khác. Hoạt động kinh doanh không lỗ lũy kế. 

-Số cổ đông tối thiểu phải là 100 người và nắm ít nhất 15% số cổ phiếu hiện tại. Tất nhiên, đây không phải là những cổ đông lớn của công ty.

5. Quy định giao dịch trên Sàn HNX

Thời gian diễn ra các giao dịch trên các sàn không phải là đồng  nhất. Nó thể chênh nhau trước hoặc sau 15 – 30 phút tùy vào điều kiện và quy định của các sàn. Việc này sẽ giúp đảm bảo được lợi ích cũng như các quy định, hệ thống quản lý được vận hành một cách hiệu quả và công bằng hơn. 

5.1 Thời gian giao dịch trên Sàn HNX

Hiện nay, Sàn chứng khoán HNX đang quy định về thời gian đóng và chốt các phiên giao dịch sáng, chiều theo các khung thời gian như sau:

-Phiên sáng: Từ 9h – 11h30 phút

-Phiên chiều: Từ 13h – 15h

-Khoảng thời gian từ 11h30 phút sáng đến 13h chiều sẽ là khoảng thời gian nghỉ giữa hai phiên.

Sàn HNX hoạt động từ Thứ 2 – Thứ 6 hàng tuần. Sàn thực hiện nghỉ lễ và nghỉ vào Thứ 7, Chủ nhật như lịch nghỉ của Nhà nước. 

Tổng kết

Chắc chắn bài viết này chưa thể nào cung cấp được toàn bộ thông tin về sàn HNX. Tuy nhiên, hi vọng thông qua bài viết, nhà đầu tư đã hiểu được thêm về sàn cũng như chức năng và nhiệm vụ của các sàn giao dịch chứng khoán khác. 

Google search engine