Sàn HASTC là gì? Có gì khác so với HNX và với sàn HOSE

Đầu tư ở mảng chứng khoán là lĩnh vực khá phổ biến trên toàn thế giới và được nhiều nhà đầu tư chọn tham gia giao dịch ở sàn. Việc xác định được sàn giao dịch uy tín là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có một cái tên đã từng xuất hiện ở Việt Nam được khá ít người biết đó là HASTC. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về sàn HASTC là gì? Sàn này có gì khác so với HNX và sàn HOSE.

1. Sàn HASTC là gì?

Sàn HASTC là gì? Đây là cái tên được nhiều người sử dụng để gọi sàn HNX ngày trước, hay còn gọi là Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là một trong số các sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng bên cạnh HOSE và có nhiều thay đổi trước khi lên thành HNX.

Giới thiệu về sàn HASTC là gì?
Giới thiệu về sàn HASTC là gì?

2. HASTC lên HNX, có gì khác biệt?

Điểm khác giữa sàn HNX và sàn HASTC là gì? Có thể thấy rằng chỉ đơn giản là chuyển từ trung tâm lên Sở đã có một số khác biệt.

Cụ thể ngày 24/6 vừa qua, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội hay HASTC đã được đổi thành Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là HNX. Lúc này thị trường chứng khoán nước ta phân ra 2 đầu Nam Bắc rõ rệt.

Nửa năm kể từ thời điểm mà Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thì HASTC được công bố chuyển đổi chính thức, gắn liền với việc ra đời thị trường đầu tư chứng khoán của những doanh nghiệp niêm yết đại chúng chưa niêm yết Upcom sau một thời gian dài chuẩn bị.

Với những nhà đầu tư thì sự biến đổi của cái tên cũng như chỉ số HASTC-Index đã trở nên thân quen trong 4 năm đổi thành HNX-Index, từ ngày 22/6 thì trang web của sàn HASTC cũng đổi diện mạo mới cùng với logo và dòng “Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội”

Từ cách gọi thì việc dùng “chuyển lên” thì lãnh đạo của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội quan niệm rằng một điều quan trọng hơn đó là chính danh. Sở lá yếu tố cho thấy được độ quy mô và vị thế, hình ảnh của người dùng cùng những công ty niêm yết

Và với chính danh thì chủ tịch sàn đã ra mục tiêu hoạt động của sàn cần phải được tối ưu hơn, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của thị trường, chuyên nghiệp và kèm theo đó là vài việc kiểm soát, quản lý tốt hơn nữa.

Sàn HASTC là gì và có gì khác với HNX?
Sàn HASTC là gì và có gì khác với HNX?

Khi tiến lên Sở thì HNX là một trong số 3 sàn giao dịch lớn ở thị trường, nằm trong số 3 chương trình mục tiêu được định trước và kèm theo sự phát triển ở thị trường niêm yết ra đời và cải tiến sàn UpCom, cài đặt nền tảng đầu tư trái phiếu Chính Phủ đặc biệt. Cả 3 sàn giao dịch này đều dựa vào hệ thống đầu tư từ xa và ngày nay đã được hoàn thiện.

Theo ông Trần Văn Dũng, giám đốc của sàn thì điểm khác biệt lớn trong sự chuyển đổi đó là ở khía cạnh cơ cấu tổ chức. Ngày trước thì sàn HASTC là đơn vị sự nghiệp nằm dưới sự quản lý của Ủy ban chứng khoán nhà nước còn HNX là một doanh nghiệp nhà nước là công ty TNHH một thành viên. Với hình thức là công ty TNHH một thành viên thì được thành lập bởi bộ tài chính và quản lý trực tiếp cũng như đại diện chủ sở hữu. 

Là một tổ chức doanh nghiệp sở hữu vốn điều lệ ban đầu 1000 tỷ VNĐ, tuy nhiên những nhà lãnh đạo HNX đưa ra quan niệm rằng đây là hoạt động không vì lợi nhuận mà dựa vào nhu cầu quản lý, phục vụ cho thị trường.

Dĩ nhiên là một ưu điểm lớn của mô hình này với riêng HNX là cơ cấu của một tổ chức có khả năng hỗ trợ cải thiện chế độ với đối tượng người lao động, giữ chân cũng như thu hút thêm nguồn nhân sự có trình độ và điều kiện nhằm cơ cấu doanh nghiệp tối ưu hơn nhằm hoạt động tốt hơn.

Cơ chế của sàn HASTC là gì? Là một tổ chức thì HNX hay HASTC cũng sở hữu cơ chế độc lập cũng như chủ động hơn nhằm triển khai sản phẩm dịch vụ với thị trường. Có thể xem đây là hoạt động đầu tư và Sở có quyền được kêu gọi vốn từ ngoài vào nhằm cải thiện các sản phẩm, dịch vụ này dựa vào hướng ưu tiên về chất lượng, tiến độ do giá trị của thị trường thay thế với cơ cấu hành chính từ trước đó.

Còn với thị trường cũng như nhà đầu tư thì cơ bản là bước chuyển đổi mô hình mới. Trước mắt thì HNX sẽ có quyền hạn và nghĩa vụ từ trước đó của sàn HASTC, các khung về mặt pháp lý sẽ được giữ cố định với điều kiện niêm yết, cơ cấu giao dịch còn được sử dụng như ngày nay.

5. Tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 sàn chứng khoán HOSE và HASTC

Điểm khác biệt giữa sàn giao dịch chứng khoán HOSE và sàn HASTC là gì? Ở thị trường đầu tư chứng khoán niêm yết có 2 sàn lớn và được giao dịch nhiều là sàn giao dịch Hà Nội và sàn giao dịch Hồ Chí Minh (HOSE). Vậy thì có điểm gì là khác biệt và khi đầu tư phải chú ý những gì? Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, Ho Chi Minh City Stock Exchange hay HOSE là sở giao dịch thuộc thành phố Hồ Chí Minh được đi vào hoạt động kể từ tháng 7 năm 2000, đây được xem là đơn vị trực thuộc Ủy ban chứng khoán quốc gia và kiểm soát nền tảng giao dịch, đầu tư chứng khoán được niêm yết tại Việt Nam.

Sàn HASTC là gì và có gì khác với HOSE?
Sàn HASTC là gì và có gì khác với HOSE?

Một điều kiện để được niêm yết đó chính là công ty cổ phần vốn là doanh nghiệp sở hữu vốn niêm yết điều lệ góp ở lúc mà điều lệ góp của những doanh nghiệp đăng ký từ 80 tỷ đồng Việt Nam trở lên đo lường dựa vào trị giá ghi nhận ở sổ sách giá trị kế toán. Kii giao dịch đơn vị bé nhất được tính phải đơn đơn vị tính bằng 1 lô sẽ tương đương với 10 cổ phiếu, 100 cổ phiếu cùng với biên độ giá giao động từ 5% chỗ đến 7%. Mức giá tham chiếu là ngưỡng giá đóng cửa trong ngày là ngưỡng trung bình của của chiếu giao dịch gần nhất của những ngưỡng giá giao dịch trong ngày đầu tư gần nhất (bình quân trong số sẽ bằng với giá nhân cho khối lượng chia cho toàn bộ khối lượng giao dịch).

Ở một thời gian cụ thể hay phiên giao dịch, ngày giao dịch của những doanh nghiệp niêm yết ở trung tâm đó được xem là VN-Index. Sàn HASTC hay Ha Noi Stock Trading Center: trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội được ra đời vào thời điểm 11 tháng 7 năm 1998 dựa vào quyết định số 127/1998/QĐ-TT.

Thông số giá cổ phiếu ở một thời gian cụ thể tính theo phiên hay ngày giao dịch của những doanh nghiệp niêm yết ở trung tâm có tên là HASTC-Index. Sàn HASTC có phương thức giao dịch tính theo:

Đợt 1: từ 8h30 đến 9h là chỉ có 1 cách thức đầu tư cổ phiếu dựa vào cách thức khớp lệnh định kỳ cổ phiếu duy nhất và xác định ra ngưỡng giá mở cửa.

Đợt 2: từ 9h đến 10h15 hay 11h: ở suốt những phiên ký quỹ đầu tư khớp lệnh liên tục, giao dịch của người dùng có thể sẽ được thỏa thuận.

Đợt 3: từ 10h15 đến 10h30 đây là giao dịch khớp lệnh định kỳ nhằm tìm giá đóng cửa

Đợt 4: từ 10h30 đến 11h sẽ là các giao dịch theo thỏa thuận.

Lời kết

Và đó là những thông tin về sàn HASTC là gì cũng như có gì khác với HNX và HOSE mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số cái tên mà ngày nay được tìm đến nhiều do có độ uy tín cũng như có nhiều thay đổi tiến bộ hơn HNX.

Google search engine