Sàn giao dịch chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ mỗi ngày?

Khi thực hiện những giao dịch đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần hiểu được về thời gian giao dịch. Từng sàn đầu tư khác nhau sẽ có các yêu cầu cũng như giờ giao dịch riêng biệt do đó cần hiểu các quy định này để giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về phiên giao dịch là gì và sàn giao dịch chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ để nhà đầu tư tham khảo.

1. Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch chứng khoán được xem là thời điểm mà những hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi được thực hiện. Mỗi phiên đầu tư khác nhau được thực hiện trong mỗi thời gian cụ thể. Nhà đầu tư muốn tham gia cần hiểu được thời gian này nhằm có kế hoạch đầu tư thích hợp.

Những khái niệm được dùng nhiều ở những phiên giao dịch chứng khoán sẽ có:

Phiên mở cửa: thời gian này là lúc mà sàn chứng khoán mở cửa chào đón nhà đầu tư thực hiện các giao dịch chứng khoán. Phiên này hay được sử dụng với những giao dịch buổi sáng.

Phiên đóng cửa: thời gian này là lúc mà toàn bộ những hoạt động giao dịch mua bán cổ phiếu kết thúc trong ngày. Ở ngay sau phiên này thì sẽ không có giao dịch nào được tiến hành và vì vậy mà phiên đóng cửa sẽ hay quy định trong buổi chiều.

Phiên khớp lệnh định kỳ: đây là khoảng thời gian nhà đầu tư sẽ có khả năng đầu tư trong cơ sở khớp lệnh giao dịch mua bán chứng khoán trong một phiên nào đó. Phiên khớp lệnh này có thể được thực hiện trong buổi sáng hay chiều tùy theo yêu cầu của mỗi sàn chứng khoán

Phiên khớp lệnh liên tục: đây là lúc mà nhà đầu tư có thể giao dịch dựa vào cơ sở khớp giữa lệnh mua và bán ra chứng khoán ở thời điểm lệnh giao dịch được đưa vào hệ thống.

Phiên ngày: phiên này bắt đầu vào thời điểm mở cửa cho đến thời điểm mà phiên đóng cửa trong 1 ngày.

Phiên sáng: đây là phiên đầu tư được dùng chỉ ở buổi sáng. Phiên sáng đó sẽ khởi đầu qua phiên mở cửa và kết thúc vào thời điểm nghỉ giữa phiên buổi trưa.

Phiên chiều: đây là thời điểm mà những giao dịch, mua bán chứng khoán được tiến hành từ sau lúc nghỉ trưa đến thời điểm phiên đóng cửa ở cuối buổi chiều.

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?
Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

2. Thời gian tiến hành đầu tư ở thị trường giao dịch Việt Nam:

Thị trường đầu tư Việt Nam sở hữu 3 sàn đầu tư phổ biến gồm HOSE, HNX và Upcom. 3 sàn giao dịch này đều sở hữu một số các yêu cầu chung về thời gian tiến hành giao dịch chứng khoán là:

Các phiên được mở từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần, sẽ nghỉ vào các ngày cuối tuần và những ngày lễ, tết.

Thời gian tiến hành đầu tư sẽ được thực hiện từ 9h cho đến 15h trừ các thời điểm thực hiện hợp đồng tương lai và nghỉ trưa sẽ từ lúc 11h30 đến 13h.

Những tình huống có các quy định khẩn cấp khi thị trường gặp vấn đề thì những giao dịch sẽ bị dừng.

Vậy thì bình quân hằng năm thì các sàn đầu tư sẽ hoạt động giao động từ 250-260 ngày.

Vì sao cần biết về thời gian giao dịch chứng khoán?

Dưới đây là một số nguyên nhân mà nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về thời gian thực hiện giao dịch chứng khoán trước khi đầu tư.

Để có thể quản lý sự biến động giá và đặt các lệnh giao dịch mua bán đúng lúc.

Hiểu được về thời gian đầu tư chứng khoán cập nhật sẽ cắt lỗ nhanh chóng hơn.

Hỗ trợ cho việc đầu tư được tiến hành thuận lợi.

Gia tăng khả năng sinh lời cùng với các phiên giao dịch chứng khoán có ngưỡng giá tăng cao.

3. Thời gian đầu tư chứng khoán nếu dựa vào cách thức giao dịch:

Ở từng sàn đầu tư thì phụ thuộc vào mỗi cách thức giao dịch riêng biệt mà thời gian sẽ được phân chia riêng biệt với mỗi loại lệnh. Bên cạnh đó ở từng sàn cũng có các yêu cầu riêng biệt.

Dựa vào phiên cách thức khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là một cách thức đầu tư chứng khoán dựa vào những cơ sở so khớp lệnh giao dịch mua bán ở một thời gian cụ thể trong ngày. Những sàn đầu tư chứng khoán hay sử dụng cách thức đầu tư khớp lệnh định kỳ nhằm tìm ra mức giá mở cửa và đóng cửa với từng cổ phiếu.

Ở mỗi sàn giao dịch thì giờ giao dịch theo cách thức khớp lệnh định kỳ như sau:

HOSE: sàn HOSE phiên khớp lệnh mở cửa vào lúc 9h đến 9h15 sáng và đóng cửa phiên này từ 14h30 đến 14h45 chiều.

HNX: sàn giao dịch này sẽ không sở hữu phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa và đóng cửa sẽ là từ 14h30 đến 14h45

Sàn Upcom: khác với các sàn giao dịch ở trên thì sàn Upcom không sở hữu phiên đầu tư khớp lệnh định kỳ

Sàn giao dịch chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ?
Sàn giao dịch chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ?

Theo phương thức khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục được xem là cách thức đầu tư được tiến hành dựa vào cơ sở so khớp những lệnh giao dịch mua bán khi lệnh được đưa vào trong hệ thống.

Nếu theo cách thức khớp lệnh ở những sàn giao dịch ngày nay thì:

HOSE: phiên khớp lệnh ở sàn giao dịch TP.HCM sẽ bắt đầu từ 9h15 đến 11h30 sáng và từ 13h đến 14h30 chiều.

HNX: phiên đầu tư khớp lệnh liên tục ở HNX sẽ được thực hiện từ 9h đến giờ nghỉ trưa và từ 13h cho đến 2h30 chiều.

UPCOM: phiên đầu tư khớp lệnh liên tục ở sàn UPCOm bắt đầu từ 9h sáng đến 11h30 và từ 13h đến 15h chiều.

Thời gian đầu tư chứng khoán sử dụng cách thức khớp lệnh thỏa thuận:

Đầu tư chứng khoán dựa vào cách thức khớp lệnh thỏa thuận là một cách thức giao dịch dựa vào những hợp đồng được đồng ý giữa bên mua và bán. Thông tin giao dịch được điền vào hệ thống nhằm mở giao dịch ở sàn chứng khoán nhằm xác minh.

Ở tình huống chưa thể tìm được đối tác thì nhà đầu tư có thể quảng bá chào mua hay bán từ những doanh nghiệp môi giới. Chỉ duy nhất sàn HSX được tiến hành giao dịch khớp lệnh thỏa thuận bắt đầu từ 14h45 đến 15h

4.  Thời gian mà giao dịch phái sinh được thực hiện:

Trong thị trường đầu tư chứng khoán Việt Nam sở hữu 2 hình thức chứng khoán phái sinh sẽ là thông số VN-30 và dạng hợp đồng trái phiếu nhà nước.

Ở những sàn đầu tư thì thời gian giao dịch với những dòng chứng khoán phái sinh được thực hiện sớm hơn 15p so với những dòng chứng khoán cơ sở, chi tiết là:

Khớp lệnh định kỳ: ATO được bắt đầu từ 8h45 đến 9h sáng và ATC là từ 13h đến 14h45.

Khớp lệnh liên tục: bắt đầu từ 9h đến 11h30 và từ 13h đến 14h chiều.

Thời gian giao dịch ở thị trường phái sinh
Thời gian giao dịch ở thị trường phái sinh

5. Nguyên tắc khớp lệnh đối với thời gian giao dịch:

Bên cạnh việc chú ý về thời gian tiến hành giao dịch ở các sàn thì nhà đầu tư cần chú ý thêm về quy tắc khớp lệnh ở các phiên giao dịch. Nhà đầu tư cần phải hiểu được cách sử dụng quy tắc này nhằm thu hút thêm những giao dịch hấp dẫn hơn.

Ưu tiên về giá: với quy tắc này thì lệnh giao dịch có ngưỡng giá lớn hơn và bán có ngưỡng giá nhỏ hơn được tiến hành ưu tiên.

Ưu tiên về thời gian: ở tình huống những lệnh giao dịch có ngưỡng giá bằng nhau thì lệnh nào được điền vào hệ thống trước sẽ ưu tiên tiến hành trước tiên.

Lời kết

Và đó là những thông tin về phiên giao dịch cũng như sàn giao dịch chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số các yếu tố quan trọng cần phải biết khi tiến hành một giao dịch ở thị trường. Nắm được thời điểm giao dịch sẽ giúp bạn đặt lệnh một cách tốt nhất.

Google search engine