Sàn chứng khoán HOSE và những thông tin nhất định phải biết

Sàn chứng khoán HOSE là một trong ba sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Công ty được thành lập vào tháng 07/2000 và có trụ sở tại TP.HCM. Hơn 20 năm hoạt động, HOSE hiện là sàn giao dịch chứng khoán với vốn điều lệ lớn nhất, hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý giao dịch chứng khoán cho hầu hết các doanh nghiệp lớn trong nước. Để nắm rõ những thông tin chi tiết nhất về sàn chứng khoán HOSE, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi! 

1. Giới thiệu tổng quan về sàn chứng khoán HOSE

HOSE là từ viết tắt của cụm từ: HO CHI MINH STOCK EXCHANGE, tạm dịch là Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Ngày 28/07/2000, sàn chứng khoán HOSE thực hiện phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên. Chỉ số VN-Index vào ngày 28/07/2000 được lấy làm mốc giao dịch chứng khoán cơ sở.

Sàn HOSE hoạt động như một công ty TNHH 1 thành viên. Vốn điều lệ của Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh lên đến 1000 tỷ đồng. Cùng với sàn HNX, UPCOM, HOSE chính thức “lên sóng”, trở thành “cánh tay đắc lực” quản lý thị trường chứng khoán sôi động tại Việt Nam. 

Có thể nói, sàn chứng khoán HOSE là “cầu nối” giúp hàng trăm doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam tiếp cận gần hơn với khách hàng và huy động vốn đầu tư một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một số công ty lớn đang niêm yết cổ phiếu tại sàn HOSE như: Vinamilk, An Phát Holdings, Bamboo Capital, Ngân hàng Vietcombank, Agribank, Á Châu, v.v.

sàn chứng khoán HOSE
Tổng quan về sàn chứng khoán HOSE

2. Chức năng của sàn HOSE

Sàn HOSE chứng khoán thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có các chức năng chính như:

 • Là đơn vị hỗ trợ quản lý giao dịch chứng khoán của các doanh nghiệp có niêm yết cổ phiếu tại sàn.
 • Là đơn vị phát hành và cung ứng mã chứng khoán cho các doanh nghiệp, công ty thành viên và đại lý trên phạm vi toàn quốc.
 • Là địa chỉ phát hành trái phiếu hiện hữu.
 • Chịu trách nhiệm cung cấp giấy phép cho các công ty, đơn vị giao dịch chứng khoán trên cả nước.
 • Là công ty đứng ra thực hiện niêm yết chứng khoán của các công ty tại Việt Nam dưới dạng đơn vị tiền tệ (VNĐ).
 • Là địa điểm cho tất cả các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán (đặt lệnh, khớp lệnh, v.v.).
 • Tại sàn HOSE nhà đầu tư có thể quan sát và phân tích xu hướng thị trường hàng ngày.
sàn chứng khoán HOSE
Sàn chứng khoán HOSE thực hiện nhiều chức năng khác nhau

3. Thời gian giao dịch của sàn HOSE

Sàn giao dịch HOSE hoạt động trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ trong năm theo quy định của Bộ lao động). Sàn bắt đầu mở cửa vào 9h sáng và kết thúc vào 15h cùng ngày. Trong đó, thời gian nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h (Thời gian này không hỗ trợ giao dịch). Do đó, mọi vấn đề phát sinh trong giao dịch chỉ được giải quyết trong khung giờ hành chính nêu trên. 

Thời gian giao dịch của sàn HOSE trong ngày cũng được phân bổ và quy định hết sức chặt chẽ, cụ thể theo từng loại chứng khoán như sau:

Trường hợp 1: Thời gian giao dịch của chứng chỉ quỹ đóng, ETF và cổ phiếu:

 • Thời gian khớp lệnh định kỳ và mở cửa: Từ 9h đến 9h15. 
 • Chính thức khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận từ 14h30 tới 14h45 cùng ngày.
 • Thời gian khớp lệnh liên tục chia làm 2 khung giờ: 9h15 đến 11h30 và 13h đến 14h30.
 • Thời gian khớp lệnh thỏa thuận chia thành 2 ca: 9h15 đến 11h30 và 13h đến 15h.

Trường hợp 2: Đối với trái phiếu:

 • Giao dịch thỏa thuận chia làm 2 khung giờ là 9h đến 11h30 và 13h đến 15h.

4. Nguyên tắc hoạt động, giao dịch trên sàn HOSE

Mọi hoạt động trên sàn giao dịch chứng khoán nói chung và trên sàn HOSE nói riêng đều phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Việc của nhà đầu tư là phải nắm những nguyên tắc này để biết cách giao dịch, đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất.

4.1 Các lệnh của sàn HOSE

Sàn HOSE có các loại lệnh chứng khoán cơ bản như: lệnh ATC, lệnh ATO, lệnh LO, lệnh MP. 

 • Lệnh ATO: Đây là lệnh bán và mua chứng khoán tại mức giá mở cửa.
 • Lệnh ATC: Ngược lại với lệnh ATO, hàm chỉ lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.
 • Lệnh LO (lệnh giới hạn): Là lệnh chỉ mức khớp giá tại thời điểm xác định với mức giá tốt hơn.
 • Lệnh MP (lệnh thị trường): Là lệnh chỉ việc hệ thống tự bán chứng khoán tại thời điểm giá cao nhất và tự mua chứng khoán tại thời điểm giá thấp nhất.
sàn chứng khoán HOSE
Các lệnh của sàn HOSE

4.2 Hướng dẫn cách khớp lệnh, hủy lệnh tại sàn chứng khoán HOSE

Mỗi lệnh mang một đặc điểm nhận dạng, nguyên lý hoạt động và cách khớp lệnh/hủy lệnh khác nhau. Song, tất cả các lệnh trên sàn HOSE phải thực hiện theo các phương thức và nguyên tắc khớp lệnh, hủy lệnh nhất định.

4.2.1 Hướng dẫn cách khớp lệnh

Khớp lệnh trên sàn chứng khoán HOSE phải thực hiện theo 1 trong 3 phương thức: khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh liên tục hoặc khớp lệnh thỏa thuận. Và tuân theo các nguyên tắc cơ bản như:

 • Ưu tiên về thời gian: Nếu các lệnh được nhập vào cùng một thời gian trên cùng một mức giá, sẽ ưu tiên các lệnh được nhập vào hệ thống trước.
 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua sẽ được ưu tiên khi giá mua cao hơn. Lệnh bán sẽ được ưu tiên khi giá bán cao hơn.

Cụ thể:

 • Lệnh ATO: Khi giá mở cửa, nhập lệnh ATO trong thời gian khớp lệnh định kỳ. Lúc này, hệ thống sẽ ưu tiên khớp lệnh ATO trước so với các lệnh khác.
 • Lệnh ATC: Nhập lệnh ATC trong thời gian khớp lệnh định kỳ khi giá đóng cửa. Lúc này, hệ thống sẽ ưu tiên khớp lệnh ATC trước so với các lệnh khác.
 • Lệnh LO: Khi mức giá tốt hơn, lệnh LO sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước. Tuy nhiên, nếu bỏ lỡ trong thời gian khớp lệnh sẽ phải đợi đến cuối giờ đóng cửa hoặc khi nào thành viên chủ động hủy bỏ lệnh giao dịch.
 • Lệnh MP: Lệnh MP chỉ sử dụng phương thức khớp lệnh liên tục. Hệ thống sẽ ưu tiên khớp lệnh MP bán chứng khoán khi thị trường đạt mức giá cao nhất. Và ngược lại, ưu tiên khớp lệnh MP mua chứng khoán khi thị trường đạt mức giá thấp nhất.

4.2.2 Hướng dẫn hủy lệnh

 • Đối với lệnh ATC và lệnh ATO không được phép hủy lệnh.
 • Những lệnh còn lại, chỉ được hủy lệnh trong trường hợp lệnh đó hoặc một phần lệnh chưa được thực hiện.

4.3 Thời gian thanh toán.

 • Đối với khớp lệnh: Sau 2 ngày kể từ khi đặt lệnh.
 • Đối với trái phiếu: Sau 1 ngày kể từ khi đặt lệnh.
 • Đối với thỏa thuận: Sau 2 ngày kể từ khi đặt lệnh.

5. Hướng dẫn mở tài khoản, đăng ký trên sàn HOSE

5.1 Hướng dẫn mở tài khoản HOSE online

Nhà đầu tư truy cập vào website sàn chứng khoán HOSE hoặc tải ứng dụng giao dịch chứng khoán tại CH Play hoặc App Store. Vào mục đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu và hoàn tất đăng mở tài khoản. Sau đó, in hợp đồng và gửi đến Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

sàn chứng khoán HOSE
Cách mở tài khoản HOSE online

5.2 Hướng dẫn mở tài khoản HOSE trực tiếp tại sàn

Nếu không đăng ký mở tài khoản online, nhà đầu tư có thể đến các công ty môi giới, công ty chứng khoán thành viên cùng hồ sơ đăng ký để được giải quyết. Bạn có thể liên hệ trước với công ty để biết thủ tục cũng như giấy tờ kèm theo. Tuy nhiên nên chuẩn bị trước 1 số giấy tờ tùy thân như: căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, tài khoản ngân hàng, hợp đồng mở tài khoản, v.v.

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về sàn chứng khoán HOSE bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải nắm rõ. Nếu bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán cùng những thông tin biến động của kinh tế, truy cập địa chỉ website https://toptradingforex.com/ để tìm hiểu. Chúc các bạn một ngày giao dịch thuận lợi!

Google search engine