Sàn chứng khoán có vai trò gì? Các sàn uy tín tại Việt Nam

Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu không còn là cụm từ xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là khi có rất nhiều bạn trẻ có xu hướng tạo ra các nguồn thu nhập thụ động lâu dài, thay vì chỉ sử dụng sức để kiếm tiền như trước. Họ tìm đến các sàn chứng khoán nhiều hơn thay vì để tiền ở nhà hay gửi ngân hàng. Và điều quan trọng nhất vẫn là tìm được một sàn giao dịch uy tín, tinh thanh khoản cao.

1.Sàn chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán hay còn gọi là sàn giao dịch chứng khoán là một nền tảng được thành lập để giao dịch các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Ở đây, nhà đầu tư có thể thực hiện việc mua bán, trao đổi, chuyển nhượng các loại tài sản, chứng khoán khác nhau.

Sàn chứng khoán không phải chỉ là sân chơi duy nhất cho các nhà đầu tư. Nó còn là nơi để kết nối những người phát hành chứng khoán – những người có nhu cầu vay tiền và những người có cho vay tiền để lấy lãi và lợi nhuận. Đây chính là nơi trung gian giữa người bán và người mua, được pháp luật, nhà nước thừa nhận và cấp phép hoạt động. 

Sàn chứng khoán
Hình 1: Khái niệm về sàn giao dịch chứng khoán

2.Nhiệm vụ và vai trò của các Sàn chứng khoán

Như đã nói ở trên, Sàn chứng khoán được coi là một bên trung gian thứ ba, là nơi đứng ra kết nối giữa người có nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất và những người có số vốn nhàn rỗi đang muốn kiếm thêm thu nhập. Tất nhiên, cả hai sẽ phải cho sàn giao dịch chứng khoán một khoản phí nhất định nào đó. 

Đồng nghĩa với việc này, các sàn giao dịch chứng khoán phải có trách nhiệm đối với cả hai bên. Sàn càng tạo được sự uy tín thì càng thu hút được nhà đầu tư và người phát hành chứng khoán. Việc này sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai bên. Những sàn không có uy tín trên thị trường thì sẽ có nguy cơ rủi ro cao hơn, tính thanh khoản của các loại chứng khoán cũng thấp hơn. 

2.1 Các Sàn chứng khoán có nhiệm vụ huy động vốn đầu tư

Một nhiệm vụ rất quan trọng của các sàn giao dịch chứng khoán là huy động vốn cho các tổ chức, doanh nghiệp và cả Nhà nước. Tại đây, dòng tiền được tập hợp. Đặc biệt là việc sử dụng hiệu quả các dòng tiền nhàn rỗi trên thị trường. Thay vì để tiền nhàn rỗi ở nhà, két sắt thì đầu tư chứng khoán là một cách sử dụng tiền hiệu quả hơn. 

Nhờ có sàn giao dịch chứng khoán, nguồn tiền này sẽ được phân phối đến những người, những nơi cần nó. Đây giống như một hình thức tham gia vào việc kinh doanh nhằm phát triển nền kinh tế của đất nước. 

2.2 Sàn chứng khoán tạo ra môi trường đầu tư

Nhờ sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán mà các tổ chức, doanh nghiệp có nơi để huy động vốn, mở rộng và phát triển công việc kinh doanh. Trong khi đó, những người có tiền nhàn rỗi có nơi để gia tăng thu nhập một cách thụ động thay vì chỉ để tiền ở yên một chỗ. 

Chưa dừng lại ở đó, những doanh nghiệp được tham gia vào sàn phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Nên từ đây, họ có thể tìm thấy các đối tác, thực hiện các cuộc sáp nhập, mua bán doanh nghiệp lại với nhau. 

Sàn chứng khoán
Hình 2: Vai trò của các sàn giao dịch chứng khoán

2.3 Sàn chứng khoán mang đến cơ hội đầu tư

Cơ hội này không phân biệt người mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, cá nhân hay tổ chức. Cơ hội san đều cho tất cả mọi người. Chỉ cần số vốn tối thiểu, bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán theo chiến lược của riêng mình. Cơ hội dành cho tất cả những ai có nhu cầu muốn đầu tư và gia tăng thêm thu nhập. 

2.4 Sàn chứng khoán thu hút vốn cho Nhà nước

Không chỉ có các doanh nghiệp mà Nhà nước cũng có thể tham gia và thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài. Hình thức này được thể hiện thông qua việc phát hành trái phiếu. Sử dụng trái phiếu chính phủ là một cách gia tăng thu nhập thụ động cho an toàn. So với hình thức đầu tư cổ phiếu thì trái phiếu lợi nhuận thấp hơn, xong nó đảm bảo được quyền lợi và tính an toàn cao hơn.

2.5 Thể hiện thước đo kinh tế

Tình hình, hoạt động diễn ra trên các sàn giao dịch chứng khoán sẽ phản ánh phần nào đó xu hướng cũng như tình hình của thị trường. Bởi suy cho cùng, các công ty hoạt động ở trên sàn đều là các doanh nghiệp, chắc chắn không thể nào nằm ngoài các tác động của thị trường kinh tế. 

Nếu giá cổ phiếu, chứng khoán liên tiếp giảm, điều này chứng tỏ nền kinh tế của quốc gia đó đang gặp phải nhiều khó khăn và biến động. Ngược lại, giá chứng khoán tăng liên tục, thể hiện chính sách cũng như đường lối của Đảng, Nhà nước là đúng đắn.

3.Các loại sàn chứng khoán ở nước ta hiện nay

Không chỉ tại Việt Nam, mà trên Thế giới hiện nay cũng có hai loại hình sàn giao dịch chứng khoán phổ biến là sàn truyền thống và sàn online. 

3.1 Sàn giao dịch chứng khoán truyền thống

Đây là hình thức đầu tiên và phổ biến nhất, nó có trụ sở, địa điểm để những người tham gia đến và thực hiện các lệnh giao dịch, mua bán. Thời gian diễn ra giao dịch ở các sàn là giống nhau nhưng quy mô thì không bắt buộc. 

Khi đến các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, nhà đầu tư sẽ được nhân viên, chuyên viên tài chính hỗ trợ, phân tích cũng như tư vấn ngay tại quầy giao dịch.

Tuy nhiên hiện nay hình thức này đang gặp phải nhiều vấn đề. Nó không còn phù hợp với những người bận rộn, có ít thời gian. Họ không thể đến trực tiếp để theo dõi và đặt lệnh. Thay vì thế, nhiệm vụ chính hiện tại là hỗ trợ và tư vấn cho các nhà đầu tư có nhu cầu. Công việc đặt lệnh và thực hiện giao dịch sẽ làm ngay trên các sàn trực tuyến. 

3.2 Sàn giao dịch chứng khoán trực tiếp

Nở rộ khi thời đại công nghệ phát triển, sàn trực tuyến ra đời như một điều tất yếu để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư có ít thời gian. 

Thay vì phải đến trực tiếp, giờ đây chỉ cần một thiết bị kết nối Internet, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh giao dịch, theo dõi và cập nhất một cách nhanh chóng và chính xác. Thêm vào đó, các sàn trực tuyến còn cung cấp các công cụ phân tích kỹ thuật để mọi người có thể cập nhật thêm kiến thức cho mình. 

4.Các sàn chứng khoán Việt Nam uy tín nhất hiện nay

Điều cốt yếu khi lựa chọn các sàn giao dịch chứng khoán vẫn là mức độ uy tín của sàn. Tại Việt Nam, mặc dù còn đi chậm hơn so với các nước khu vực, nhưng nhìn chung vẫn có rất nhiều sàn được đánh giá cao trên thị trường. 

4.1 Sàn giao dịch chứng khoán HOSE

HOSE là sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước. Hiện nay, HOSE đang có chỉ số cổ phiếu cao nhất trên thị trường. 

Tất cả các loại chứng khoán được niêm yết trên HOSE đều có sự uy tín, đảm bảo điều kiện khắt khe.

Sàn chứng khoán
Hình 3: Sàn giao dịch HOSE

4.2 Sàn HNX

HNX là sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội được thành lập vào năm 2009. Đây là một trong những sàn có mực độ uy tín lớn nhất tại nước ta. Bởi nó chịu trách nhiệm tổ chức, quản lý thị trường giao dịch chứng khoán và thuộc quyền quản lý của Nhà nước. 

Xem thêm: HNX là gì? Chức năng và các quy định giao dịch trên sàn

Đây là hai sàn lớn nhất cả nước. Độ uy tín và tính thanh khoản chứng khoán là điều không phải bàn cãi. Ngoài ra, cũng còn một số sàn giao dịch uy tín khác như:

-Sàn Vndirect 

-Sàn SSI

-Sàn FPT

-Sàn Upcom

-Sàn VCB

Tổng kết

Việc tham gia vào các sàn chứng khoán uy tín sẽ giúp cho các nhà đầu tư đảm bảo được quyền lợi, hạn chế rủi ro không mong muốn. Hi vọng, khách hàng đã có thêm các thông tin cần thiết cho mình. 

Google search engine