Pool tiền điện từ là gì? Cách kiếm tiền từ pool đào coin

Với sự ra đời của tiền ảo là một lĩnh vực mới trong đầu tư tài chính, nhiều khái niệm mới đã được ra đời và rất mới lạ đối với những ai tìm hiểu về tiền điện tử. Đối với những ai đang tìm hiểu về lĩnh vực đào coin chắc hẳn sẽ biết tới một thuật ngữ gọi là pool. Vậy pool là gì? Cách kiếm tiền từ pool như thế nào? Hãy cùng giải đáp những thuật ngữ mới này ngay bên dưới đây.

Pool tiền điện từ là gì?

Pool là thuật ngữ đề cập đến một server chung của những đối tượng khai thác tiền ảo hay còn gọi là thợ đào coin. Những thợ đào sử dụng những loại thiết bị đào tiền ảo từ đó nâng cao khả năng giải thuật toán từ một khối hay hiểu đơn giản đó là khai thác được một đơn vị tiền ảo sau khi trải qua quá trình giải thuật toán.

Pool khai thác tiền ảo là gì?
Pool khai thác tiền ảo là gì?

Cách kiếm tiền từ pool rất dễ hiểu, các thợ đào sẽ cùng hoạt động trong một pool và cùng góp sức để có thể tạo nên một sức mạnh lớn để khai thác Bitcoin, ETH,… từ đó lợi nhuận thu lại sẽ được chia sẻ lẫn nhau. Nếu thực hiện đóng góp Hashrate hay Hashpower càng lớn thì quá trình giải toán sẽ diễn ra nhanh, lúc này thời gian nhận thưởng sẽ được rút ngắn lại nhiều hơn. Ngoài ra, những pool đào tiền ảo sẽ có thu một phần phí dựa trên những gì mà thợ đào kiếm được.

Pool có vai trò gì đối với những thợ đào?

Mỗi hệ thống đào tiền ảo sẽ yêu cầu rất nhiều vốn mà trong đó đặc biệt đó là chi phí về năng lượng. Những thợ đào này phải xây dựng một hệ thống để khai thác, hệ thống này đòi hỏi phải tốn rất nhiều tiền nếu muốn giữ lợi thế cạnh tranh. Bên cạnh đó yếu tố làm mát cũng là vấn đề cần giải quyết, yếu tố tiền điện sẽ là một chi phí rất lớn và có khả năng biến đổi nhiều trong một hệ thống đào. Đối với một số tiền ảo có giới hạn về số lượng thì độ khó của nó sẽ ngày một lớn hơn nếu nhiều người tham gia đào khiến cho số lượng dần đi về giới hạn, điển hình cho vấn đề này chính là Bitcoin.

Tầm quan trọng của pool đối với thợ đào.
Tầm quan trọng của pool đối với thợ đào.

Những công ty lớn thời gian qua đã bắt tay vào lĩnh vực khai thác tiền ảo này rất nhiều, chính vì thế mà những cá nhân hoạt động đơn lẻ rất khó để thu về lợi nhuận hơn so với trước. Những doanh nghiệp này với số vốn lớn tổ chức một trang trại tại những khu vực có khí hậu lạnh và giá điện rẻ. Điều kiện này giúp quá trình khai thác ít tốn chi phí hơn và lợi nhuận cũng được tối ưu.

Chính vì thế mà những đối tượng khai thác nhỏ lẻ dường như mất đi cơ hội và chuyển dần sang tìm kiếm những pool nhỏ lẻ nhưng thực tế hiệu quả khai thác lại không có.

Cách thức mà các pool hoạt động

Không phải mọi pool khai thác đều sẽ hoạt động dựa trên một hình thức giống nhau. Tuy nhiên đa phần quá trình khai thác đều sẽ được diễn ra theo một phương pháp. Những thợ đào trong một nhóm sẽ cùng góp sức lại để tìm một block và tiến hành khai thác. Nếu đào thành công, phần thưởng trả về sẽ là những đơn vị tiền ảo.

Phần thưởng khi được hệ thống trả về sẽ được chia dựa trên thỏa thuận những gì mà họ đóng góp trước đó tương ứng với thành quả của quá trình đào tiền ảo. Một vài tính huống, những cá nhân đào tiền ảo cần phải chứng minh được quá trình đóng góp của mình.

Cách kiếm tiền từ pool có hạn chế nào?

Những cá nhân tham gia vào các pool sẽ cần phải tuân theo một số quy định có thể khiến thợ đào mất đi sự chủ động trong quá trình khai thác. Điều này xuất phát từ những ràng buộc do nhóm tạo nên. Tuy nhiên thợ đào cũng có quyền yêu cầu phần thưởng dựa trên những gì mà họ đóng góp. Trong ngắn hạn thì lợi nhuận có thể thấp hơn nhưng về dài hạn sẽ có sự ổn định.

Google search engine