Những sự thay đổi của biểu đồ giá vàng 24k trong 10 năm qua

Sau thời điểm SJC được lựa chọn để trở thành một thương hiệu đại diện cho thị trường vàng quốc gia. Biểu đồ giá vàng 24k liên tục có sự gia tăng và tạo ra được nhiều sự chênh lệch giá trị so với thị trường vàng của thế giới. Hãy cùng nhìn lại những biến động của thị trường vàng trong nước trong khoản thời gian 10 năm qua có những thay đổi như thế nào trong nội dung bên dưới đây.

Chênh lệch giá trị 400% trong khoản thời gian 10 năm

Tại thời điểm phiên giao dịch cuối 2011, giá vàng đã ghi nhận mức giá 1.565 USD/Ounce tương đương với giá trị 40,06 triệu đồng/lượng vào 31.12.2011. Cũng tại thời điểm này, giá vàng được giao dịch trong nước rời vào khoản 42,38 cho tới 42,69 triệu đồng/lượng. Đối với những thương hiệu khác giá vàng cũng có mức giao động tương tự như của PNJ Phú Nhuận, SBJ của Sacombank, hay Rồng vàng Thăng Long cũng có giá vàng giao dịch theo chiều mua vào là 41,3 đến 41,7 triệu đồng và giá bàn ra từ 41,7 cho tới 42,6 triệu triệu.

Thị trường vàng tại thời điểm 2012.
Thị trường vàng tại thời điểm 2012.

Có thể thấy biểu đồ giá vàng 24k đã đi lên ngay sau thời điểm SJC được lựa chọn để trở thành thương hiệu đại diện cho vàng trong nước trên thị trường thế giới nhằm để có sự cạnh tranh với những thương hiệu khác. Mặc dù có thể nhận thấy giá vàng không có quá nhiều sự chênh lệch rõ ràng. Ngay cả khi so sánh với thị trường quốc tế thì giá vàng cũng chỉ ở mức chênh lệch từ 2 cho tới 2,3 triệu đồng. Đây là khoản chênh lệch để bù cho những khoản phí nhập khẩu, vận chuyển, bảo hiểm, thuế và lợi nhuận của các đơn vị kinh doanh vàng.

Tuy nhiên, phải tới tận thời điểm chính thức công bố thông tư 16 của NHNN và Nghị định 24 về việc đưa ra những quy định chung trong quá trình hoạt động kinh doanh vàng thì thị trường vàng SJC mới có những biến động rõ rệt. Kể từ thời điểm SJC chính thức đại diện cho thị trường vàng trong nước, biểu đồ giá vàng 24k đã tạo ra những sự khác biệt về chênh lệch giá trị so với thị trường vàng quốc tế. Mức giá đã có sự khác nhau mà cụ thể là cao hơn rất nhiều.

Chỉ sau khoản thời gian 1 năm giá vàng vào thời điểm cuối 2012, SJC đã giao dịch vàng rơi vào khoản 45,9 triệu cho tới 46,4 triệu đồng ngay sau khi thế giới xảy ra một vài sự kiện gây biến động. Tuy nhiên cũng vào thời điểm này thì sự chênh lệch giá trị của vàng thế giới và vàng SJC đã gia tăng lên tới mức 4,6 triệu đồng khiến cho thị trường vàng trong nước có sự hụt hẫn kể cả những NĐT cá nhân.

Độc quyền vàng miếng tại thị trường trong nước

Nhiều người đánh giá rằng, tại thời điểm này xảy ra sự thiếu hụt trên thị trường vàng diễn ra xuất phát từ việc SJC đã liên tục có sự tăng giá khiến cho khoản chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế là quá lớn trong khi chất lượng vàng lại không có gì khác nhau.

Những thay đổi trong vấn đề độc quyền vàng.
Những thay đổi trong vấn đề độc quyền vàng.

Dựa trên những kiến nghị đã được đưa đối với NHNN, đại diện của thị trường vàng Việt Nam là hiệp hội kinh doanh vàng cũng đã đưa ra ý kiến. Cụ thể đó là về việc các doanh nghiệp hiện tại chưa được NHNN cấp giấy phép để có thể tiến hành nhập khẩu nguyên liệu, vàng. Chính vì thế mà thị trường vàng tại thời điểm này có một sự khan hiếm rất lớn nhất là khi giá vàng trên thế giới đã có sự tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngoài ra một điểm đáng chú ý của thị trường vàng trong nước khi chính phủ đưa ra nghị định 24. Theo đó khiến nghị đã có sự thay đổi về việc NHNN sẽ không phải là nơi sẽ độc quyền sản xuất vàng miếng và đồng thời SJC cũng không còn là thương hiệu đồng quyền. Thay vào đó các doanh nghiệp có đủ điều kiện sẽ được nhà nước cấp phép để sản xuất vàng và phải chịu trách nghiệm cho hoạt động của mình.

Google search engine