Những cách nhận biết vàng thật được sử dụng nhiều nhất

Thị trường đầu tư vào vàng hay đơn giản là mua vàng để làm trang sức là những yếu tố có mặt từ lâu đời không chỉ ở Việt Nam. Ông bà ta luôn coi trọng việc mua vàng để cất giữ để làm của sau này. Dĩ nhiên khi vàng mang giá trị cao thì cũng sẽ có vấn nạn làm giả xảy ra thường xuyên và đem lại nhiều vấn đề cho người sử dụng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về vàng giả là gì và những cách nhận biết vàng thật mà bạn cần phải nắm.

1. Vàng giả là gì?

Vàng giả là vàng hình thành từ kim loại nặng mà không chứ vàng nguyên chất, tiếp theo đó là phủ lên một lớp vàng khá tinh vi, sau đó được bán ra ngoài thị trường ở mức giá của vàng thật. Nói đơn giản thì vàng giả bề ngoài giống như vàng thật nhưng giá trị thì không.

Đã có nhiều người luôn quan niệm rằng chỉ cần không phải là vàng thì sẽ là vàng giả, điều này thật sự chưa chính xác do vàng cũng khá nhiều loại.

Một hình thức của vàng nữa cũng được coi là vàng giả do là số vàng nguyên chất bị rút ra bớt ở quy trình làm ra. Đây còn được xem là vàng giả vì bản chất là lừa đảo người tiêu dùng.

2. 6 cách nhận biết vàng thật phổ biến được nhiều người dùng nhất:

2.1 Tác động vật lý lên vàng:

Một trong số các phương thức để nhận ra đâu là vàng thật đâu là vàng giả đó là sử dụng một lực lên vàng. Khi so với những loại kim loại còn lại thì vàng mềm hơn và khi tác động lên sẽ dễ dàng để lại vết hơn.

Thông qua một việc khá cổ điển là cắn vào vàng để kiểm tra thử, khi kết quả nhận được là có dấu in lên vàng thì đó là thật. Trái lại, khi chúng quá chứng và không bị hề hấn gì thì có thể cân nhắc đây là vàng giả.

Nhưng cách thức này chỉ sử dụng với loại vàng ta và vàng nguyên chất thì kết quả mới đúng nhất. Với loại vàng tây và vàng trắng được hình thành từ hợp kim, có sự kết hợp từ đa dạng những nguyên liệu nên độ cứng khá chắc, việc dùng lực tác động lên chúng khó cho kết quả đúng.

2.2 Cách nhận biết vàng thật bằng cách dùng lửa:

Cách nhận biết vàng thật
Cách nhận biết vàng thật với lửa

Xem thêm:

Đây được coi là một trong các phương pháp nhận ra vàng thật phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Chính vì cách thức này đã đi liền với một câu nói trong dân gian đó là “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Dựa vào tính chất dễ nóng chảy và bay hơi của kim loại. Vàng cũng tương tự như vậy, chúng dễ bị chảy ra khi đưa vào điều kiện nhiệt độ cao. Thông qua việc đốt cháy vàng ở nhiệt độ khoảng 1000 đến 1400 độ C và xem thử.

Khi đốt mà nhìn ra được vàng bị chảy ra thành từng giọt rồi đông lại thành một khối có màu vàng thì có thể coi đây là vàng thật. Trái lại thì vàng giả sau khi đốt xong dễ dàng bay hơi và sẽ đông cứng thành cục màu đen.

Phương thức để tìm vàng thật này sẽ có mức độ đúng ở khoảng trên 80%. Nhưng cách thức này không dễ để tiến hành rộng rãi. Do khó để tìm ra được một nguồn lửa để đốt vàng và cũng hơi nguy hiểm khi thử ở nhiệt độ lớn. Bên cạnh đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hình dáng của vàng.

2.3 Thử vàng bằng giấm

Kiểm tra vàng giả thông qua giám và một phương thức đơn giản và tiện lợi nhất. Ở cách thức thử vàng này, vàng được đưa vào hũ giấm và ngâm trong đó khoảng từ 15 đến 30 phút. Kết quả thu được sẽ có ngay sau đó.

Tình huống mà sau 30 phút ngâm vàng bị đen và rỉ sét, bên ngoài ám màu xanh lá hay nâu thì có thể nói đây là vàng giả. Còn đối với vàng thật thì chúng sẽ không bị biến đổi cả cấu trúc và màu sắc khi ngâm trong giấm một thời gian dài.

Ưu điểm nổi trội của phương thức thử vàng này có thể nhận ra gần như chính xác 100% đâu là vàng nguyên chất đâu là vàng giả. Nhưng cách thức này chỉ sử dụng với các sản phẩm được làm từ vàng chứ không được đính lên đó như pha lê hay đá quý,…

Cách nhận biết vàng thật
Cách nhận biết vàng thật với giấm

2.4 Thử vàng bằng ký hiệu

Bình thường thì vàng thật sẽ khắc trên đó các ký hiệu, những cái tên thích ứng với các độ tuổi riêng biệt của vàng như 10K, 18K, 24K,… Bên cạnh đó, với một vài cái tên uy tín trên thị trường cũng in tên mình lên kim loại vàng như SJC hay PNJ,…

Chúng không quá lớn để có thể nhìn kỹ với cách nhìn bình thường, do đó có khi phải chuẩn bị kính lúp để xem xét cẩn thận và nhận ra dễ dàng hơn. Thông qua các xem qua từng cách chạm khắc, từng chữ số hay ký hiệu và khoảng cách, và xem qua các thông số của thị trường nhằm khẳng định vàng thật, vàng giả.

Những phương thức để nhận ra vàng thật hay giả cũng gặp nhiều vấn đề khi dùng một cách rộng rãi với mọi người. Cách thức này thường thích hợp với người có chuyên môn, có kinh nghiệm nhìn ra thì mới có thể biết được vàng thật hay giả.

Người bình thường hay mới đầu tư sẽ không dễ để nhìn ra được sự khác nhau giữa các ký tự này. Ngoài ra, ở một vài các loại vàng bình thường mà không phải dạng vàng miếng có tên tuổi thì những ký hiệu này lại càng khó để phân biệt hơn.

Cách nhận biết vàng thật
Cách nhận biết vàng thật với ký hiệu

2.5 Cách nhận biết vàng thật bằng nam châm:

Chắc chắn một điều là việc dùng nam châm là phương thức nhận ra vàng thật dễ dàng nhất. Có nhiều người luôn suy nghĩ là việc dùng nam châm thì toàn bộ những kim loại khác vàng và kể cả vàng đều hút lên thì làm sao để phân biệt được thật giả?

Nhưng ở thực tế thì vàng thật sẽ khó bị tác động bởi lực hút lên của nam châm hơn. Chính vì vậy mà khi đặt nam châm và loại vàng mà bạn cần kiểm tra thật giả kế bên nhau, xem xét là có thể phân biệt được.

Nhưng, cách thức này cũng có vài nhược điểm cụ thể với các kim loại được làm từ vàng như vàng Ý, vàng trắng hay vàng tây. Phần đông các hợp kim này sẽ chủ yếu là vàng được pha vào đó một số các hợp kim khác nên phụ thuộc vào nguyên liệu được thêm thì độ hút của nam châm sẽ mạnh hay yếu hơn.

Cách nhận biết vàng thật
Cách nhận biết vàng thật với nam châm

2.6 Thử vàng bằng gốm

Sử dụng loại gốm chưa tráng men là một trong số các phương thức thử xem đó là vàng thật hay giả dễ dàng. Cách thức này sẽ dựa vào màu sắc của vàng ở trên gốm sau khi tiến hành, đưa ra kết quả về tính nguyên chất và vàng có thật không.

Bình thường thì các loại gốm chưa tráng men mang màu trắng, người tiến hành chỉ việc sử dụng loại vàng thử và ma sát vào gốm. Khi ở vết ma sát mà có màu vàng thì có thể khẳng định đây là vàng thật còn nếu là màu đen có thể nói đây là vàng giả.

Cách thức này có thể tiến hành một cách dễ dàng với mọi người. Nhưng cũng có nhiều nhược điểm khi sử dụng. Nhất là với các mặt hàng vàng giả có một lớp mạ vàng ở bên ngoài và sẽ khó để nhận ra được sự thật giả của chúng. Bên cạnh đó sẽ dễ bị xước và làm mất đi vẻ ngoài của vàng khi nó là trang sức.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các cách nhận biết vàng thật mà bạn cần quan tâm. Chính vì vàng là một món hàng đã có mặt từ lâu đời nên ông cha ta cũng đã đưa ra được khá nhiều kinh nghiệm trong việc nhận biết đâu là vàng giả để tránh gặp phải những rắc rối về tiền mất tật mang sau này.

Google search engine