Những cách đầu tư hiệu quả, an toàn nhất 2022 nên biết

Trên thị trường, có khá đa dạng những hình thức đầu tư để bạn có thể tham gia như là trái phiếu, cổ phiếu, ETF, hàng hóa, tiền ảo,…. Nhưng đa phần những nhà đầu tư ở thị trường đều nhắm đến việc mua vào bán ra chứ ít ai muốn làm tăng giá trị của sản phẩm họ đầu tư vào. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về những kênh và những cách đầu tư hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo.

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là hành động dùng số tiền đang nhàn rỗi của mình để bỏ chúng vào các hoạt động giao dịch cổ phiếu, chứng khoán, tiền ảo, ngoại hối,… để kiếm thêm một khoản tiền thụ động.

Nói đơn giản thì đây là dạng hàm dùng tiền để đẻ ra tiền trực tiếp mà bạn không cần phải tham gia vào bất cứ một hoạt động đầu tư kinh doanh hay lao động nào. Người tham gia đầu tư sẽ luôn kỳ vọng rằng số tiền mình bỏ ra sẽ tăng lên trong dài hạn.

Khái niệm đầu tư tài chính là gì?
Khái niệm đầu tư tài chính là gì?

2. Top những cách đầu tư hiệu quả và các kênh:

2.1 Đầu tư tài chính vào quyền sở hữu

Đầu tư vào quyền sở hữu thông thường sẽ có: đầu tư chứng khoán, khởi nghiệp, bất động sản. Hình thức đầu tư này đem lại mức sinh lời cao tuy nhiên có nhiều rủi ro.

Đầu tư chứng khoán: đây là một dạng đầu tư qua việc giao dịch chứng khoán được niêm yết của một tổ chức. Giao dịch cổ phiếu khá đơn giản, dễ dàng, linh động mà không phải có mức vốn cao nên mọi người có thể tham gia. Hình thức này có ưu điểm nổi bật đó là khai thác được mức vốn nhàn rỗi, sinh lời nếu đầu tư vào đúng thời điểm.

Đầu tư bất động sản: thuê những căn hộ, giao dịch mua bán nhà, phân lô bán nền là những hình thức đầu tư bất động sản. Giao dịch bất động sản sẽ phải có mức vốn cao, ổn định và có mối quan hệ phổ biến.

Kinh doanh khởi nghiệp: đây là một dạng đầu tư không dễ do bên cạnh cần có mức vốn cao mà còn bị ảnh hưởng vào sản phẩm khả năng phát triển hay không.

2.2 Cách đầu tư hiệu quả với gửi tiết kiệm ngân hàng

Dạng đầu tư gửi tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn có được một khoản tiền lời qua độ chênh lệch lãi suất, cần phải đầu tư dài hạn mới có lời. Những gói gửi tiết kiệm có ở thị trường đang được khá yêu thích là: gửi tiết kiệm có kỳ hạn, linh hoạt, gửi góp, không kỳ hạn và gửi lãi suất thả nổi.

Khi đăng ký tài khoản gửi tiết kiệm ngân hàng ở ứng dụng thì hệ thống sẽ bắt đầu tính toán và đưa ra toàn bộ các thông tin về lãi suất hay kỳ hạn cho bạn. Còn khi gửi tiền vào những tài khoản tiết kiệm lớn thì nhiều người khuyên rằng có thể chia sổ tiết kiệm ra thành nhiều tài khoản Term Deposit để có thể vẫn có được lợi nhuận ở tình huống phải tất toán một ít khoản tiền tiết kiệm của mình trước hạn.

Top những cách đầu tư hiệu quả nhất
Top những cách đầu tư hiệu quả nhất

2.3 Đầu tư tài chính bằng quỹ mở

Nói một cách nôm na thì hình thức quỹ mở được xem là một quỹ tập trung được nhiều nhà đầu tư thành lập với mục tiêu bỏ vốn cùng nhau. Từ mở ở đây được xem là thời gian cũng như số lượng người gia nhập. Quỹ được kiểm soát bởi một doanh nghiệp kiểm soát quỹ có chuyên môn và được đầu tư vào các sản phẩm khác nhau.

Quỹ là một trong những cách đầu tư hiệu quả và được xem như là một dạng đầu tư gián tiếp. Nếu nhỏ trực tiếp bỏ tiền vào những doanh nghiệp thì bạn sẽ có được cổ phiếu còn nếu thông qua quỹ mở thì bạn sẽ có được chứng chỉ quỹ. Cách thức này sẽ thích hợp với đa phần những nhà giao dịch do không yêu cầu một kiến thức chuyên môn nào và còn có thể hỗ trợ đạt được mục đích đầu tư dài hạn từ những kinh nghiệm đầu tư của người có chuyên môn.

Những quỹ đầu tư lớn ngày nay có thể bỏ tiền vào như quỹ đầu tư trái phiếu VFF, quỹ đầu tư tiếp cận thị trường Việt Nam VESAF hay quỹ cổ phiếu VEOF. Một điều đáng nói đó là cả 3 quỹ mở này đều là quỹ được thành lập bởi công ty cổ phần quản lý quỹ VinaCapital. Gia nhập vào các quỹ này bạn sẽ sở hữu được mức sinh lời cao trong khoảng thời gian dài cùng độ rủi ro thấp qua sự đa dạng hóa danh mục đầu tư và tính thanh khoản cao.

2.4 Đầu tư tài chính vào vàng

Mua vàng để dự phòng được xem là một hình thức đầu tư truyền thống và thân quen của người Việt và cũng chưa từng lỗi thời. Người Việt hay có các thói quen mua vàng khi đang có một số tiền nhàn rỗi và bán ra khi giá của vàng đi lên hay cần dùng tiền. HÌnh thức đầu tư này có ưu điểm là an toàn, không thể lỗ được và vàng là một món hàng được mua bán, giao dịch phổ biến. Nhưng có một nhược điểm là phải bảo quản vàng kỹ trước khả năng bị mất cắp.

2.5 Đầu tư tài chính vào các gói bảo hiểm 

Những gói bảo hiểm bên cạnh việc nhằm bảo đảm an toàn tài chính khi có các rủi ro xảy ra thì những bảo hiểm dạng tai nạn, nhân thọ,… cũng được xem là một hình thức đầu tư tài chính an toàn.

Hãy thử tìm đến những chuyên viên tư vấn bạn muốn mua gói bảo hiểm có tính đầu tư hơn là về sức khỏe. Và cần tham khảo bảo hiểm khi còn trẻ hay có thể mua trước cho con bạn thì lợi nhuận sẽ càng cao.

Bảo hiểm là một trong những cách đầu tư hiệu quả
Bảo hiểm là một trong những cách đầu tư hiệu quả

2.6 Đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán

Ở hình thức đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ phải dùng tiền để mua lại cổ phần những doanh nghiệp được niêm yết ở sàn theo các quy tắc là có nhiều thì mua nhiều, có ít thì mua ít. Một lời khuyên là nên mua các cổ phiếu những doanh nghiệp, công ty lớn và uy tín ở thị trường. Tuy là giá trị gia tăng của cổ phiếu không cao nhưng lại an toàn, bền vững hơn.

2.7 Đầu tư tài chính vào thị trường ngoại hối

Một trong những cách đầu tư hiệu quả đó là thị trường ngoại hối, đây là kênh có thể giúp bạn sinh lời một cách nhanh chóng nhưng rủi ro cũng khá lớn so với những hình thức còn lại. Thị trường này hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 6, vì vậy bạn có thể thực hiện đầu tư bất cứ lúc nào thay vì là chỉ trong giờ hành chính như ở thị trường chứng khoán.

Vì ẩn chứa khá nhiều các rủi ro do đó bạn chỉ nên gia nhập đầu tư tài chính ở thị trường này khi đã có những hiểu biết nhất định về thị trường và bản chất của hình thức đầu tư này.

2.8 Đầu tư tài chính với tiền ảo

Tiền điện tử được xem là một hình thức tiền điện tử không có sự quản lý hay ban hành từ chính phủ. Tiền ảo được hình thành và kiểm soát bởi chính nhà phát triển và được dùng, chấp thuận giữa những thành viên thuộc cộng đồng tiền ảo cụ thể. Những dự án tiền ảo quy mô lớn ngày nay như Bitcoin, ETH, Ripple, Cardano,… đầu tư tiền ảo có thể sẽ giúp bạn làm giàu nhanh và cũng mất tiền nhanh. Vì vậy mà khi đầu tư phải thật sự cẩn thận.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đầu tư tài chính và những cách đầu tư hiệu quả mà bạn có thể quan tâm. Đây là một trong những phương thức để có thêm một khoản thu nhập thụ động và kiếm tiền được ưa chuộng ngày nay. Nhưng làm sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu.

Google search engine