Cách đọc biểu đồ DISC, đặc điểm và những loại biểu đồ DISC

Ngày nay, khi mà công nghệ, khoa học ngày càng phát triển thì có khá đa dạng phương thức nhằm nhìn nhận về hành vi, tính cách con người. Qua đây sẽ có được định hướng về nghề nghiệp một cách hiệu quả và đúng đắn hơn. Trong đó bài khảo sát DISC là một bài test khá phổ biến. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về biểu đồ DISC là gì, cách đọc biểu đồ DISC và những loại biểu đồ.

1. DISC là gì?

DISC còn có một cách gọi khác là Charles Moulton được hình thành và phát triển bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston. Đây được xem là những yếu tố, chỉ tiêu nhằm đánh giá được tính cách một cá nhân từ các hành vi của họ ở một tình huống hay một bài trắc nghiệm cụ thể.

Biểu đồ này sẽ giúp bạn hiểu được về tính cách, sở thích, hành vi cũng như suy nghĩ mà người này hướng đến, qua đây có thể đánh giá được tính cách và sẽ linh động hơn khi ứng xử với mỗi nhóm.

Biểu đồ DISC là gì và cách đọc biểu đồ DISC
Biểu đồ DISC là gì và cách đọc biểu đồ DISC

2. Đặc điểm của các nhóm tính cách theo DISC

Dominance – “Thống trị”

Các cá nhân có nhóm tính cách D sẽ có xu hướng và khả năng dẫn dắt, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và đôi khi hơi kém kiên nhẫn. Một đặc điểm nổi bật đó là về tính tự giác và có thể quản lý công việc, gây được ấn tượng tốt. Nhóm tính cách này thường đặc trưng ở các nhà lãnh đạo hoạt bát, nhanh nhẹn, chủ động, tự tin.

Những người thuộc nhóm này thường khá quyết đoán, mạnh mẽ và tự tin, có thể tập trung tốt và thích việc cạnh tranh từ đây dẫn đến việc họ khá năng nổ và hiếu chiến, họ chú trọng vào kết quả hơn quá trình.

Influence – “Ảnh hưởng”

Trong cách đọc biểu đồ DISC thì nhóm người này có thể tác động đến một cộng đồng người khác nhất định, có thể thuyết phục và có khả năng về giao tiếp tốt, có thể giao tiếp nhiệt tình, cởi mở, hòa đồng.

Người thuộc nhóm này thường khá thân thiện, tự tin trong cuộc sống hằng ngày lẫn công việc của mình. Bên cạnh đó họ có khả năng về sáng tạo và yêu thích những trải nghiệm thú vị mới.

Steadiness – “Kiên định”

Đây là nhóm những người còn được gọi là người khá trầm tính. Một điểm dễ thấy ở những cá nhân thuộc nhóm này đó là có sự hòa nhã, điềm tĩnh, nhẹ nhàng với mọi người xung quanh, bất kể khi họ làm việc gì họ cũng khá cẩn thận, tận tình.

Những người thuộc nhóm này thuông thường họ sẽ khá cẩn thận và suy nghĩ kỹ trước khi làm

Compliance – “Tuân thủ”

Đây là những người thuộc nhóm xem trọng trách nhiệm cá nhân, có khả năng tư duy logic và đề cao tính rõ ràng, chính xác, kỹ luật và luôn nghiêm túc cùng với những việc mình làm để có được kết quả tốt nhất

Nhóm tính cách này là những người giỏi lắng nghe, cẩn trọng, ổn định và luôn kiên nhẫn trong cuộc sống và công việc.

3. Cách đọc biểu đồ DISC chính xác

Việc có thể đọc được biểu đồ dựa vào sự đánh giá, phân tích, kiểm tra tính cách DISC sẽ phân ra thành 3 nhóm là dạng biểu đồ nội, ngoại và dạng biểu đồ phân tích được chia ra thành 2 cặp trái ngược lại với nhau dựa vào những nhóm D, I, S, C:

Hướng nội và Hướng ngoại

Kết quả chú trọng đến con người và kết quả hoàn thành.

Bước 1: tìm ra được nhóm tính cách với biểu đồ nội và ngoại.

Biểu đồ nội sẽ cho ra được kết quả cụ thể và những khía cạnh bên trong con người làm bài, giả sử như là cụ thể về xu hướng cách mà họ thể hiện mình, cách họ suy nghĩ kể cả khi bị hạn chế cũng như thoải mái về một khía cạnh nào đó.

Còn về phía biểu đồ ngoại thì sẽ cho ra được kết quả cụ thể về các khía cạnh bên ngoài người làm bài kiểm tra này, phản ánh được cụ thể xu hướng cùng với môi trường của họ ở thực tại. Kết quả này có sự thay đổi khá mạnh mẽ do chúng có sự ảnh hưởng từ khá nhiều yếu tố từ bên ngoài như tâm lý của người làm bài test, thời gian và những yếu tố tác động gián tiếp hay trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

Bước 2: tìm ra được xu hướng quan tâm mạnh về khía cạnh kết quả hay con người

Xu hướng chú trọng đến con người hay là kết quả ở khía cạnh này phản ánh khá cụ thể trong công việc và tính cách, chuyên môn, qua đây có thể nắm được về cách thức giải quyết vấn đề người làm test. Ở khía cạnh này khi mà những đối tượng chú ý đến con người thường sẽ thích sự nhẹ nhàng, hòa nhã, dễ hòa đồng còn nếu chú trọng về kết quả thì họ sẽ quan trọng chất lượng cũng như tính chuyên môn hơn.

Cách đọc biểu đồ DISC
Cách đọc biểu đồ DISC

Các biểu đồ tóm tắt sẽ tổng hợp và thu gom cả hai nội dung thuộc 2 biểu đồ trên nhằm đưa ra cho người làm bài test kết quả về hành vi cụ thể, do ở thực tế tuy là kết quả từ 2 biểu đồ khá chi tiết nhưng những ai làm bài test chưa chắc có thể làm theo các kết quả này.’

Từ việc nghiên cứu và phân tích cụ thể 2 yếu tố trên, bạn có thể sẽ có được những nhận định người làm bài test thuộc về nhóm nào.

Nhóm chữ D: người hướng ngoại và chú trọng kết quả

Nhóm chữ I: hướng ngoại và chú trọng con người

Nhóm chữ S: hướng nội và chú trọng kết quả

Nhóm chữ C: hướng nội và chú trọng con người.

4. Cách đọc biểu đồ DISC với các loại khác nhau

Những người thực hiện bài test DISC sẽ có được ba biểu đồ trả về, từng biểu đồ này sẽ diễn tả một cách cụ thể về thông tin người làm test. Ba biểu đồ của bài trắc nghiệm này thể hiện được mức độ khác nhau của 4 yếu tố khác nhau trong 1 người gồm có sự lãnh đạo (D), sự ảnh hưởng (I), sự nhẫn nại (S) và sự đáp ứng ©. Bốn yếu tố ở biểu đồ sẽ được nối lại qua những đường nhằm tạo ra được một hình dạng cụ thể mỗi từng nhóm tính cách.

Biểu đồ nội

Biểu đồ nội phản ánh được tính cách ở trong một người cũng như cách mà họ phản ứng khi họ đang ở trong vùng thoải mái của mình. Biểu đồ này còn phản ánh ra được về việc khi mà một người đang cảm thấy áp lực hoặc họ đang có những hạn chế nhất định.

Có bao nhiêu loại biểu đồ DISC?
Có bao nhiêu loại biểu đồ DISC?

Biểu đồ ngoại

Không có nhiều người có sự phản ánh đồng nhất ở các tình huống khác nhau, thay vì vậy họ sẽ thích nghi với môi trường ở mỗi tình huống hay theo yêu cầu từ người khác. Biểu đồ ngoại phản ánh được hành vi mà một cá nhân phản ánh thích hợp với tình huống thực tế của họ. Vì vật mà biểu đồ này có khả năng biến động theo thời gian và môi trường của một người hay bị ảnh hưởng từ những sự kiện quan trọng trong đời họ.

Biểu đồ tóm tắt

Nếu như hai dạng biểu đồ ở trên đưa ra các dữ liệu có ích về độ nhận thức và thái độ của một người thì ở thực tiễn, hành vi của một ai đó không thường bị tác động hoàn toàn dựa vào các yếu tố nội ngoại đó. Vì vậy việc học cách đọc biểu đồ DISC qua biểu đồ tóm tắt sẽ tổng hợp các thông tin từ 2 dạng biểu đồ này nhằm có những quan điểm về cách nghĩ của người thực hiện.

Lời kết

Và đó là những thông tin về biểu đồ DISC là gì cũng như cách đọc biểu đồ DISC và những loại biểu đồ mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số các phương thức để có thể đánh giá được tâm lý, tính cách, hành vi con người được sử dụng khá phổ biến ở trường học hay môi trường công sở.

Google search engine