MDEX là gì? Điều gì khiến nó trở thành đối thủ của Uniswap

Tham gia vào một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung có thể không còn mới với các nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm ở đây. Nhưng một sàn phi tập trung mà có đến hai nền tảng và hai bể đào như MDEX thì chắc chắn là mới. 

MDEX ra đời như một sự đột phá về công nghệ mang đến nhiều giải pháp hơn cho người tham gia. Họ có được nhiều trải nghiệm tốt hơn với mức chi phí giao dịch thấp hơn mặt bằng. Để biết rõ hơn, hãy tham khảo vài viết MDEX rõ hơn nhé!

1.MDEX là gì? Định nghĩa về MDEX

MDEX hay MDX là một sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động theo mô hình phi tập trung được ra mắt mới chỉ từ đầu năm 2021. Nhờ vào lợi thế sử dụng mô hình cạnh tranh, khai thác kép, nhà đầu tư được sử dụng nhiều tính năng hơn so với các sàn phi tập trung thông thường. 

Vẫn là sử dụng trên nền tảng và mạng lưới của Ethereum, nhưng ở thời điểm hiện tại, khó có sàn tiền điện tử nào có thể tích hợp thêm cả mạng lười Houbi  Eco Chain vào trong cùng một ứng dụng như thế này. Và đây chính là điều thu hút để cạnh tranh với các sàn giao dịch mạnh hơn. 

MDEX
Định nghĩa về MDEX

2.Điều gì khiến MDEX trở nên nổi bật hơn

Nếu những nhà đầu tư từng tìm hiểu về mô hình sàn giao dịch phi tập trung hẳn không thể nào quên được cái tên đình đám một thời là Uniswap. Một trong những sàn giao dịch tiền ảo được coi là tiên phong và hình mẫu cho các sàn khác đi theo và phát triển. 

Dĩ nhiên, mỗi sàn sẽ có những thế mạnh của riêng mình. MDEX dù ra đời khá muộn, xong nó lại khắc phục được những điểm hạn chế của các sàn khác. Đặc biệt là tích hợp được Blockchain ETH và Houbi Eco Chain ngay trong một sàn giao dịch. Như vậy, số lượng và đối tượng khách hàng, nhà đầu tư mà sàn giao dịch MDEX đang hướng đến được mở rộng và nhân lên nhiều lần hơn so với các sàn khác.  

Đây được coi là một bước đi cực kỳ thông minh của MDEX. Giờ đây, những người tham gia dễ dàng Swap Token trên các chuỗi  này ngay trong MDEX mà không cần phải tham gia vào hai sàn khác nhau. Và nó là điểm nhấn để thu hút khách hàng, chỉ có như vậy mới tạo tiền đề để cạnh tranh được với những sàn giao dịch đi trước đã có tiếng nói trên thị trường. 

3.Nhận xét về ưu điểm của MDEX

Trước tiên, cần phải nói rằng MDEX không phải là một sàn lâu lắm, nó mới chỉ được thành lập từ tháng 1 năm 2021. So với các sàn khác thì tuổi đời của MDEX là khá trẻ. Xong nó lại mang đến khá nhiều giá trị mà các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc.

3.1 Tốc độ giao dịch siêu khủng của MDEX

Chắc chắn là như vậy rồi, bởi vì nó được tạo nên từ nền tảng Ethereum, một trong hai nền tảng mạnh nhất hiện nay. Lợi thế này khiến cho sàn MDEX có thể đạt được mức 15 giao dịch chỉ với một giây. Nghĩa là mỗi một phút sẽ có khoảng 900 giao dịch được xử lý mà không sợ tắc nghẽn. Đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm. 

Một phần nguyên nhân được giải thích là phí gas của MDEX chỉ mất khoảng 0.001 USD, quá thấp để sàn có thể làm được những điều này. 

MDEX
Ưu điểm của sàn MDEX

3.2 Phí giao dịch trên MDEX là không cao

Chi phí luôn được nhà đầu tư quan tâm khi muốn tìm một sàn giao dịch tiền điện tử. Chi phí không phản ánh được toàn bộ chất lượng của sàn. Nhưng bù lại, nó lại đánh giá được một phần nào đó sự uy tín mà sàn có. 

Hiện nay, MDEX đang áp dụng mức phí giao dịch là từ 0.03 – 0.06 USD. Mức này được đánh giá là thấp hơn so với mặt bằng chung. Và nhiều khi, nhà đầu tư cũng nhận được mức chỉ 0.01 USD với các chương trình, ưu đãi lớn hơn. 

3.3 MDEX áp dụng hai Pool

Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên cơ chế quật đôi chưa? Đó chính là cơ chế mà MDEX đang áp dụng cho sàn của mình. Có đến 2 bể để đào coin ở đây. Một là bể Dual Token mining Tool, bể còn lại là Single Token mining Tool.

Công dụng và hiệu quả mà MDEX đang áp dụng cho hai bể này là khác nhau. Về cơ bản thì Single Token mining Tool hướng đến việc nâng cấp và cải thiện tính thanh khoản cho MDEX nhiều hơn.

Lâu dần, cách thức này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư trao đổi với nhau nhiều hơn. Càng trao đổi nhiều, tính thanh khoản của sàn càng cao, sàn MDEX lớn mạnh thêm thì việc giao dịch của Trader cũng thuận lợi hơn. Một mục đích mang lại lợi ích cho cả hai bên. Hài hòa về lợi ích sẽ giúp cho MDEX tồn tại và phát triển lâu hơn trong khi nhà đầu tư cũng nhận được nhiều giá trị hơn.

3.4 Một chút về nhược điểm của MDEX

Nếu nói về nhược điểm thì chắc chắn là sàn giao dịch tiền điện tử nào cũng có chứ không riêng gì MDEX. Điều quan trọng là nó nằm trên phương diện nào và có thể khắc phục được hay không. Ở MDEX, một trong những nguyên nhân khiến cho giá bị giảm giá là do lượng Volume Lock thấp.

Về lâu dài, nếu những người phát triển sàn MDEX muốn cải thiện, tránh tình trạng trượt giá thêm trầm trọng hơn thì cần phải khắc phục sớm tình trạng này. 

4.MDEX có đáng để sử dụng?

Đây mới chính là vấn đề quan trọng nhất mà các nhà đầu tư, người chơi muốn biết. Với một sàn mới được thành lập như thế thì nó có đủ an toàn để tham gia. 

Nếu nói về an toàn tuyệt đối thì chắc chắn là không có một sàn giao dịch tiền điện tử nào là 100%, kể cả MDEX hay Uniswap. Nó không được khuyến khích sử dụng ở một số quốc gia. Hơn nữa đây đều là các cá nhân, tổ chức lập, chứ không phải cơ quan chính phủ. 

MDEX
MDEX có an toàn?

Điều mà các Trader có thể xem xét đó là nhìn vào các sàn đi trước của MDEX đã từng hoạt động theo mô hình phi tập trung tương tự như vậy. Cùng với đó là quan sát cách mà MDEX hoạt động như thế nào. Có hỗ trợ, vận hành tốt hay không, tính bảo mật như thế nào cũng như có dễ dàng bị hacker tấn công hay không?

Những điều này thực sự quan trọng đối với MDEX bởi một khi bị tấn công, sàn không có cơ chế bảo hiểm, bồi thường cho nhà đầu tư. Và dù muốn hay không thì MDEX cũng sẽ khiến họ bị mất toàn bộ số tiền đang giao dịch. 

Cùng với đó, thời điểm tham gia vào MDEX cũng rất quan trọng. Việc vào MDEX sớm giúp cho họ đi trước một bước so với người khác. Bởi thông thường, thời điểm đầu mới thành lập sàn thì nó còn khá ổn định, chưa xuất hiện các lỗ hổng cũng như chưa thể sập ngay lập tức. 

MDEX cũng được xây dựng trên nền tảng Ethereum và HECO khá tốt hiện nay. Tích hợp hai tích năng trong một khiến nó trở nên mạnh hơn.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi đang khuyến khích bạn tham gia vào MDEX. Bởi việc này còn dựa trên nhu cầu của bản thân, các thông tin và kiến thức của mình về lĩnh vực này. Mỗi người cần có những quan điểm và suy nghĩ khác nhau. Vì đầu tư vào tiền ảo luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và các sàn như MDEX cũng không thể tránh khỏi. 

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu đến các Trader thêm một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung nữa – MDEX. So với đối thủ trực tiếp của nó là Uniswap thì MDEX vẫn còn khá non trẻ. Nhưng bù lại, nó có được nhiều lợi thế hơn để cạnh tranh và hứa hẹn sẽ còn phát triển và nâng cao thêm giá trị trong thời gian tới. 

Hi vọng, bài viết đã cung cấp thêm một sàn tiền ảo mới – MDEX cho các nhà đầu tư cũng như mang đến các thông tin bổ ích về sàn. Hãy thật sáng suốt trước các quyết định của mình nhé!

Google search engine