Nhận biết mô hình vai đầu vai và cách phân tích giao dịch

Vai đầu vai là một mô hình xác định khả năng đảo chiều của xu hướng giá trên thị trường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ngoại hối, đầu tư chứng khoán, tiền ảo. Mô hình mang tới những dấu hiệu có khả năng diễn ra sự đổi chiều trong thời gian tới để giúp trader đưa ra lệnh giao dịch phù hợp. Nhận biết mô hình vai đầu vai sẽ là kiến thức quan trọng để giúp NĐT có thể nhận thấy cơ hội khi hoạt động trên thị trường tài chính.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Head And Shoulders hay mô hình vai đầu vai là một phương pháp phân tích xu hướng thị trường nhằm tìm ra sự đảo chiều có thể diễn ra trong tương lai. Mô hình giúp trader có thể đặt lệnh mua bán một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, mô hình được chia thành hai loại vai đầu vai thuận và ngược, cụ thể:

Mô hình phân tích xu hướng.
Mô hình phân tích xu hướng.

Mô hình vai đầu vai thuận

Với vai đầu vai thuận, nó sẽ xuất hiện chủ yếu tại các xu hướng tăng của thị trường, nó dự báo sẽ có một sự đảo chiều của giá cả trong thời gian tới theo hướng giảm.

Mô hình với đặc điểm hình dạng với một đỉnh cao nhất nằm ở phần giữa. Hai đỉnh còn lại thấp hơn sẽ nằm ở phía bên trái và phải của mô hình. Đường viền cổ lúc này sẽ được hình thành khi tiến hành nối 2 đáy lại với nhau.

Trên một xu hướng khi có sự xuất hiện của mô hình vai đầu vai thuận thì giá sẽ có sự đảo chiều trong thời gian tới. Chính vì thế mà NĐT cần phải bán ngay tài sản của mình để chốt lời hoặc tiến hành thoát lệnh đang đặt để hạn chế thua lỗ. Lưu ý, trong trường hợp giá bị Break out ngoài phạm vi của đường viền cổ, điều này có nghĩa sắp tới sẽ có một sự đảo chiều rất mạnh.

Mô hình vai đầu vai ngược

Đây là mô hình sẽ thường được xuất hiện tại cuối một xu hướng giảm. Nó cho thấy một tín hiệu của xu hướng đang có khả năng dịch chuyển từ giảm sang tăng. Trái ngược hoàn toàn với mô hình thuận về mặt hình dạng và ý nghĩa. Cụ thể phần đỉnh và vai của mô hình sẽ đảo ngược xuống dưới. Chính vì thế mà NĐT cần phải mua vào để có thể tối ưu lợi nhuận.

Cách nhận biết mô hình vai đầu vai

Đối với mô hình vai đầu vai thì phần vai trái sẽ là điểm có giá trị cao nhất đối với một xu hướng tăng tại thời điểm giao dịch. Sau đây là cách nhận biết mô hình vai đầu vai:

Cách nhận biết mô hình.
Cách nhận biết mô hình.

Điểm low 1: Đây là điểm thấp nhất khi xu hướng giảm giá diễn ra bắt đầu từ đỉnh tới vai trái.

Đầu: Đây là đỉnh cao nhất trong toàn bộ mô hình và cao hơn phần đỉnh của vai trái.

Điểm low 2: Được tạo nên khi xuất hiện chiều giảm bắt đầu từ điểm đầu tạo ra mức giá thấp nhất giữa đầu và vai.

Vai phải: Đây là đỉnh thứ 3 và có giá trị sẽ thấp hơn đầu. Trong thực tế phần vai trái và vai phải sẽ không có giá trị bằng nhau.

Đường viền cổ: Được tạo nên khi thực hiện nối hai điểm low lại với nhau. Đường viền cổ có thể hướng xuống hoặc lên và dự báo sức mạnh của sự đổi chiều tương ứng.

Khi phá vỡ đường viền cổ thì xu hướng đang diễn ra sẽ bị đảo ngược và tạo nên một mô hình hoàn thiện.

Lưu ý khi phân tích mô hình vai đầu vai

Khi thực hiện phân tích và tiến hành giao dịch dựa vào một mô hình nào đó. NĐT cần phải cẩn trọng những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình này:

Trước khi đặt lệnh giao dịch, NĐT cần phải để mô hình có sự hoàn thiện nhất định. Đặc biệt không nên quá nóng vội mà tiến hành vào lệnh trước, có khả năng gặp rủi ro cao.

Luôn nhớ đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ cho giao dịch để giúp giảm thiểu rủi ro khi xu hướng không đúng như kỳ vọng.

Nên sử dụng thêm nhiều chỉ báo phân tích khác để chắc chắn về xu hướng.

Google search engine