Nến Marubozu là gì và cách dùng nến Marubozu hiệu quả

Ở các mô hình nến Nhật thì nến Marubozu được xem là một trong số các dạng mô hình quan trọng và được thấy khá thường xuyên ở biểu đồ giá, nến này được thể hiện cho dấu hiệu đường giá sắp tới. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về nến Marubozu là gì? Ý nghĩa cũng như cách dùng nến Marubozu cho hiệu quả và tối ưu nhất.

1. Nến Marubozu

Nến Mazuboru hay người ta còn gọi đây là nến cường lực, bởi nó phản ánh một sức mạnh của một bên mua hoặc bán đang chiếm ưu thế tuyệt đối trong phiên giao dịch. Nến Mazuboru có hình dạng như tên gọi của mình khi được dịch từ tiếng Nhật là trọc, tức là cây nến không có râu mà chỉ sở hữu thân nến dài hoặc phần râu nếu dù có cũng rất nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc phiên giao dịch có mức giá đóng cửa và mở cửa trùng với ngưỡng giá nhỏ nhất và thấp nhất trong phiên.

Giới thiệu về nến Marubozu là gì?
Giới thiệu về nến Marubozu là gì?

2. Ý nghĩa của nến

Trước khi xem cách dùng nến Marubozu thì nên hiểu rõ ý nghĩa của cây nến. Cây nến này phản ánh lực mua nến màu xanh hay bán nếu màu đỏ đang rất mạnh. Các nhà đầu tư hành động rất quyết liệt mà không có chút do dự nào.

Khi mà có nhiều nến Marubozu cùng màu liên tiếp xuất hiện thì xu thế giá tăng hay giảm đang rất mạnh. Mô hình nến này cơ bản được phân ra làm 2 dạng là bearish Marubozu và Bullish Marubozu.

Bullish Marubozu

Đây là nến Marubozu màu xanh. Một nến tăng sở hữu thân nến dài và không có bóng nến thể hiện phía người mua đang chiếm ưu thế vượt trội hoàn toàn trong phiên giao dịch đó.

Mô hình nến này thể hiện được sự bức phá đến từ phía người mua và ở đây hầu như không có sự xuất hiện của phía người bán, hoặc có thì lực này cực kỳ nhỏ, phía người mua áp đảo hoàn toàn. Ở những phiên kế tiếp thì phía người mua thường tiếp tục chiếm ưu thề và thị trường đi lên.

Bearish Marubozu

Đây là mô hình nến dạng giảm, màu đỏ, dạng nến này sở hữu phần thân nến dài và không có bóng nến thể hiện phía người bán áp đảo hoàn toàn trong phiên giao dịch, phía người mua không gia nhập vào thị trường hay gia nhập cùng lực mua rất nhỏ.

Trong phiên giao dịch xuất hiện nến Bearish Marubozu, phía người bán đang chiếm nhiều ưu thế. Và phe bán nhiều khả năng sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên sau, kéo thị trường đi xuống.

3. Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu

Marubozu xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ/kháng cự

Mô hình nến này có một ứng dụng khá đặc biệt đó là những ngưỡng giá cao, thấp hay mở đóng của nến sẽ có nhiệm vụ như là những ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ quan trọng của giá.

Ở tình huống đó thì sau khi nến Bullish Marubozu được tạo ra, thị trường đang đi lên và ngưỡng giá mở cửa bằng với giá nhỏ nhất của nến tạo ra mức hỗ trợ quan trọng cho đường giá trong dài hạn.

Sau thời điểm nến Bearish Marubozu xuất hiện thì thị trường giảm xuống, và giá cao nhất trong phiên khi đó có nhiệm vụ như là mức kháng cự quan trọng của giá ở ngắn hạn.

Cách dùng nến Marubozu hiệu quả nhất cùng các chỉ báo
Cách dùng nến Marubozu hiệu quả nhất cùng các chỉ báo

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Khi mà nến Bullish Marubozu hiện ra ở một xu thế lên giá thì dự đoán rằng xu thế tăng được tiếp diễn. Khi mà nến Bearish Marubozu hiện ra ở một xu thế giá giảm thì xu thế giảm dự báo được tiếp diễn.

Cách dùng nến Marubozu tiếp diễn

Tìm ra xu thế chung của thị trường ở hiện tại: dễ dàng thấy được trực quan bằng mắt thường nếu thu nhỏ lại biểu đồ hay dùng những chỉ báo như đường MA, đường xu hướng,…

Nếu nến Marubozu xuất hiện, đặt lệnh mua hay bán ngay thời điểm phiên giao dịch tạo ra nến Marubozu vừa kết phiên hay phải chờ cho tín hiệu giá được đặt lại ở ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ do nến này tạo ra.

Google search engine