Mua chứng khoán ở đâu? Cách mua bán chứng khoán nhanh nhất

Thị trường chứng khoán được đánh giá một thị trường rất tiềm năng trong tương lai – đó là sự nhận định đến từ các chuyên gia kinh tế  hiện nay. Bởi đây là một hình thức đầu tư chủ động nhưng có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động không hề nhỏ chút nào. Các hình thức đầu tư cũng rất đa dạng để nhà đầu tư lựa chọn. Vậy mua chứng khoán ở đâu, mua bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mua chứng khoán ở đâu? Sai lầm thường gặp phải

Có rất nhiều người thắc mắc cũng như gặp các sai lầm trong việc mua chứng khoán. Họ nghĩ rằng, có thể mua cổ phiếu hay chứng khoán ở các công ty chứng khoán. Không! Các công ty này chỉ có nhiệm vụ mở tài khoản theo yêu cầu của khách hàng và đóng vai trò là đơn vị môi giới, hướng dẫn khách hàng mua và thực hiện các lệnh giao dịch chứng khoán. Các công ty chứng khoán không thực hiện việc mua bán cho khách hàng.

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều người gặp phải. Hiện nay, chỉ có duy nhất 3 sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam được phép bán chứng khoán là sàn HNX, sàn HOSE và sàn UPCOM. Trong đó, HNX và HOSE là 2 sàn chứng khoán chính thức, còn UPCOM được xem như là một sàn trung chuyển giúp các công ty chưa đủ điều kiện niêm yết có thể bán chứng khoán.

Nhà đầu tư phải lưu ý điều này để tránh mắc phải các lỗi hoặc mất thêm phí môi giới không cần thiết. 

-Có thể mua được tại công ty phát hành chứng khoán, cổ phiếu không?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tại các công ty phát hành cổ phiếu, chứng khoán, có mua trực tiếp tại đây được hay không?

Thật ra, trên thực tế là có thể mua được. Khách hàng có thể đến trực tiếp các công ty phát hành cổ phiếu mà mình muốn mua, sau đó đăng ký và mua tại đó. Tuy nhiên, hiện nay, các công ty phát hành chứng khoán không còn dùng phổ biến phương thức này nữa vì số vốn huy động được rất hạn chế. 

Thay vào đó, công ty sẽ ủy quyền và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, nhân công cũng như đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên. Tất nhiên, trước khi phát hành và ký gửi trên các sàn giao dịch thì công ty sẽ có những thông báo để các nhà đầu tư có thể nắm được tình hình. 

Hầu hết họ sẽ sử dụng phương thức chuyển giao cho các sàn để có được hiệu quả cao nhất. Nhà đầu tư sẽ khó để mua chứng khoán trực tiếp từ công ty phát hành như trước đây. 

mua chứng khoán
Câu hỏi về mua cổ phiếu

2. Mua cổ phiếu ở đâu tại Việt Nam?

Như đã nói ở trên, hiện nay nhà đầu tư chỉ có thể mua chứng khoán ở tại đúng 3 sàn là sàn HNX, HOSE, UPCOM. 

Dù nói là mua ở sàn SSI hay VNDirect thì đây cũng chỉ là các công ty môi giới chứng khoán, thông qua họ để mua trên ba sàn đã kể ở trên chứ họ không có quyền bán trực tiếp. 

2.1 Mua chứng khoán tại sàn giao dịch HNX

Sàn giao dịch chứng khoán HNX là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, được thành lập và kiểm soát dưới Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Tại sàn HNX có đến hàng trăm mà cổ phiếu đang được phát hành tại đây. Tổng giá trị tài sản giao dịch ở đây là rất lớn. 

Sàn HNX hiện nay không hỗ trợ sử dụng lệnh đòn bẩy và áp dụng mức phí giao dịch khá đa dạng. Phụ thuộc vào thành viên cũng như khối lượng giao dịch để tính phí. 

2.2 Sàn giao dịch HOSE

Sàn chứng khoán HOSE trực thuộc Sở chứng khoán Hồ Chí Minh, số lượng mã cổ phiếu được niêm yết tại đây thậm chí còn lớn hơn sàn HNX rất nhiều. 

Về chính sách, sàn HOSE cũng tương tự như HNX, không sử dụng lệnh đòn bẩy, cách tính phí giao dịch phụ thuộc vào tài khoản của thành viên cũng như khối lượng giao dịch.

2.3 Sàn UPCOM

Sàn này khác với hai sàn đã kể ở trên. Đây là sàn chuyên giao dịch các mã cổ phiếu chưa đủ điều kiện được niêm yết trên sàn HNX và HOSE.

Về quy định và hình thức thì nó cũng tương tự như hai sàn giao dịch chứng khoán ở trên, không hỗ trợ đòn bẩy và mức phí phụ thuộc vào giá trị của giao dịch để tính phí. Giao dịch có tổng giá trị lớn thì mức phí càng thấp và ngược lại. 

mua chứng khoán
Mua chứng khoán ở đâu

2.4 Các sàn thành viên

Hiểu một cách đơn giản thì các sàn thành viên là các công ty chứng khoán môi giới. Họ không được phép bán và thực hiện việc mua chứng khoán trực tiếp. Nhưng thông qua các công ty này, nhà đầu tư vẫn có thể mua được mã cổ phiếu mà mình cần. 

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều sàn thành viên như vậy đang hoạt động một cách tích cực và hiệu quả như đối với các sàn giao dịch khác. Việc này vừa tạo được tính thanh khoản cho các loại cổ phiếu. Vừa giúp cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam được mở rộng và tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn. 

Nó cũng tạo điều kiện cho các công ty chưa có đủ điều kiện được huy động vốn, mở rộng kinh doanh và thúc đẩy nền phát triển kinh tế của cả nước.

3. Các bước mua chứng khoán từ cơ bản

Như vậy, phần ở trên chúng ta đã tìm hiểu về các sai lầm cũng như việc mua chứng khoán ở đâu. Phần tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về các bước để mua được chứng khoán. Về cơ bản, quy trình mua chứng khoán sẽ được chia thành 4 bước sau:

3.1 Mở tài khoản chứng khoán

Khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở Việt Nam, các nhà đầu tư chỉ có thể mở tài khoản tại các sàn môi giới chứng khoán như VNDirect, SSI,…. Các công ty này sẽ hỗ trợ nhà đầu tư mở tài khoản theo hai hình thức là trực tiếp và từ xa.

Với hình thức trực tiếp, nhà đầu tư cần đến tận chi nhánh của công ty. Còn hình thức từ xa có thể đăng ký sau đó chuyển giấy tờ đến công ty để xác nhận là được.

Chắc chắn, với việc có nhiều công ty như vậy thì bạn sẽ băn khoăn không biết nên chọn công ty nào để mở cho an toàn đúng không? Có một mẹo nhỏ là hãy tham khảo, lựa chọn 10 công ty có thị phần lớn nhất trên thị trường hiện nay. Bởi có nhiều người đã tin dùng và đánh giá cao chất lượng dịch vụ của họ.

3.2 Cài đặt các phần mềm online

Tiếp đến là cài đặt ứng dụng trên điện thoại, hoặc truy cập trực tiếp vào trang web của công ty chứng khoán. Hiện nay, tất cả các giao dịch đều có thể thực hiện thông qua việc đặt lệnh ở các phần mềm. Ngoài việc đặt lệnh, các ứng dụng này còn cung cấp các thông tin về thị trường và một số công cụ cơ bản giúp bạn phân tích chứng khoán. 

3.3 Nạp tiền

Tiếp đến, muốn mua chứng khoán được thì bạn cần phải có tiền trong tài khoản. 

Có ba hình thức nộp tiền vào tài khoản của mình là nộp tại công ty chứng khoán, nộp tại các ngân hàng hoặc chuyển từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản chứng khoán. Rất nhanh và đơn giản đúng không ạ?

Số tiền phải nộp là không giới hạn, nó phụ thuộc vào nhu cầu nhà đầu tư muốn mua là bao nhiêu. Nhưng chắc chắn là phải đủ để mua chứng khoán ở lượng tối thiểu rồi. 

mua chứng khoán
Cách giao dịch chứng khoán

3.4 Thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán

Lúc này, khi đã có tiền trong tài khoản, nhà đầu tư đã có thể giao dịch chứng khoán mà mình muốn. Thực hiện các giao dịch khi cảm thấy có lời và chốt lãi. Điều quan trọng là chọn cho mình đúng loại chứng khoán có tiềm năng phát triển.

Tổng kết

Bài viết đã vừa giới thiệu đến các nhà đầu tư cách mua chứng khoán, mua ở đâu. Hi vọng, các thông tin vừa rồi sẽ giúp ích đến cho mọi người. Đừng chủ quan, hãy luôn cập nhật các thông tin để nắm bắt được thị trường, hạn chế rủi ro cho mình.

Google search engine