Mainnet là gì? Vì sao Mainnet lại qua trọng khi đầu tư

Nền tảng đầu tư tiền ảo ở toàn cầu đang kêu gọi thêm khá đa dạng những dự án đầu tư mới. Ngoài ra thì một vài dự án hoạt động từ trước cũng đang dần cho ra mắt phiên bản Mainnet nhằm cải thiện và gia tăng tính cạnh tranh cho nhu cầu nhà đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Mainnet là gì? Dự án Mainnet có sự tác động ra sao đến giá trị của tiền ảo và vì sao nó lại quan trọng trên thị trường đầu tư?

1. Mainnet là gì?

Mainnet là gì? Đây là cách ghi ngắn của main Network hay hệ thống chính thức. Khái niệm này được dùng nhằm nói về phiên bản chuỗi khối hoàn chỉnh được ra đời chính thức đến cộng đồng nhà đầu tư. Sau đó về phía nhà phát hành vận hành trải nghiệm bản Testnet là bản đi vào hoạt động sau đó.

Khi mà một cộng đồng nhà đầu tư tiền ảo cho ra đời bản Mainnet thì tức là dự án coin của họ đã có một hệ thống chuỗi khối riêng. Qua đây đồng coin này đã có khả năng vận hành độc lập và không còn có sự ảnh hưởng từ một chuỗi khối nào cả.

Việc cho ra đời phiên bản Mainnet thể hiện được một dự án tiền ảo đã có được bước tiền khá đáng kể về yếu tố công nghệ. Một chuỗi khối độc lập có thể liên kết đa nền tảng ví và hỗ trợ toàn bộ giao dịch.

Ở bản Testnet thì đa phần là nơi để cho nhóm lập trình viên thực hiện những ứng dụng trải nghiệm. Họ quản lý và khắc phục lỗi nhằm cho hình thành bản Mainnet hoàn chỉnh.

Giới thiệu về khái niệm mainnet là gì?
Giới thiệu về khái niệm mainnet là gì?

2. Các khái niệm liên quan đến mainnet là gì?

Sự liên quan giữa Network, Testnet và Mainnet là gì? Đây là 2 khái niệm đi cùng với Mainnet do đó cần phải nắm 2 khái niệm này.

Testnet là gì?

Nếu Mainnet được xem là hệ thống chuỗi khối chính thì Testnet trái lại được xem là mạng chuỗi khối trải nghiệm. Ở Testnet thì nhà đầu tư vẫn có khả năng thực hiện các giao dịch, trải nghiệm tính năng đang được thử. Nhưng một dự án ở mạng Testnet lại đa phần là không sở hữu bất cứ một giá trị nào tuy là vẫn được dùng để giao dịch.

Sự liên quan của Testnet đến Mainnet là gì? Nhìn chung thì Testnet tương tự như một dự án đi trước để các bản Mainnet về sau này có sự cải thiện hơn. Ngay cả 2 dự án tiền ảo lớn như ETH và BTC đều cần sở hữu bản Testnet riêng cho mình.

Ví dụ như là ở BTC thì một vái sàn đầu tư tiền kỹ thuật số quy mô lớn như BItmex luôn hỗ trợ nhà đầu tư có thể thử nghiệm đa dạng các tính năng nổi bật trên sàn gồm có tập giao dịch, kỳ vọng diễn biến giá, đặt lệnh,… nhà đầu tư sẽ không phải tốn bất cứ một mức phí nào

Ở hệ thống ETH thì các dự án đầu tư chuỗi khối Testnet có sự hỗ trợ cho nhà đầu tư gia nhập thử nghiệm đa dạng tính năng có tích hợp ở các hợp đồng thông minh như đặt cược, biểu quyết,…

Với những dự án tiền ảo được sử dụng khá phổ biến như ETH hay BTC, nhu cầu trải nghiệm của nhà đầu tư cũng như nhà phát triển là rất cao. Do đó mà ngoài Mainnet người ta còn vận hành song song Testnet.

Network là gì?

Nền tảng các dự án đầu tư vận hành ở chuỗi khối sẽ luôn có nhiều khối thông tin với mục đích lưu trữ giao dịch. Toàn bộ các block đó có sự kết nối chặt chẽ với nhau, các khối liên kết trở thành chuỗi thông tin thống nhất và đây được xem là hệ thống Network.

Tìm hiểu về những khái niệm có liên quan đến Mainnet là gì?
Tìm hiểu về những khái niệm có liên quan đến Mainnet là gì?

3. Nguyên nhân của sự quan trọng của Mainnet là gì?

Chắc chắn phải có lý do để đa phần các dự án tiền ảo luôn nhắn đến hướng phát hành ra bản Mainnet là gì?. Khi được ra đời thì đem lại khá nhiều lợi thế cho dự án.

Một bằng chứng cho sự phát triển

Mainnet tương tự cho một cột mốc lớn cho bước ngoặt phát triển của dự án nào đó. Chuỗi khối kể từ giai đoạn trải nghiệm đã bắt đầu đi vào hoạt động như thể độc lập có hỗ trợ toàn bộ giao dịch.

Khi mà đã có một mainnet thực sẽ mạnh thì ở phía nhà phát hành hệ thống chuỗi khối thể hiện việc họ chủ động về mặt công nghệ. Dự án coin của họ không chỉ vận hành như là mã thông báo dựa trên chuỗi khối khác mà có khả năng là một coin độc lập.

Một mặt thì mạng chính Mainnet sẽ hỗ trợ việc thử nghiệm toàn bộ tính năng của một chuỗi. Do đó mà nhà đầu tư có quyền gia nhập vào hệ thống ở bất cứ nơi nào và khi nào, toàn bộ rắc rối đều không có sự tác động đến quy trình hoạt động bên trong toàn bộ hệ thống chuỗi khối.

Tạo dựng uy tín cho dự án

Một dự án khi có một chuỗi khối riêng luôn đem lại khá nhiều ưu điểm cho dự án hơn là việc vẫn còn dựa dẫm vào một vài chuỗi khối khác. Ví dụ như dự án TRON từ đầu vận hành dựa vào ETH tuy nhiên đã hình thành cho mình một mainnet riêng,

Mainnet là gì? Nó tương tự với một giao thức khá hoàn chỉnh hỗ trợ việc tiến hành các giao dịch, kết nối nhà đầu tư từ những đồng coin gốc của dự án chuỗi khối. Khi gia nhập vào hệ thống chính thức đó thì nhà đầu tư có thể chọn nhằm trở thành một node mạng từ việc tải về ứng dụng cho giao thức này.

Đa phần chuỗi khối đều được hình thành dựa vào mã nguồn mở, không áp dụng phí. Khuyến khích mọi người dùng tham gia, đa phần mã cơ bản trong một chuỗi được phản ánh ở hình thức công khai, hỗ trợ cộng đồng kiểm soát.

Khi mà một dự án đầu tư chưa sở hữu Mainnet hay bản Mainnet có mặt chậm hơn thì sẽ chưa sở hữu bất cứ giá trị kinh tế nào. Lúc này thì hệ thống chuỗi khối không vận hành độc lập được, nhà đầu tư chỉ gia nhập ở hình thức thử nghiệm.

Những nguyên nhân quan trọng của Mainnet là gì?
Những nguyên nhân quan trọng của Mainnet là gì?

4. Những ảnh hưởng đến một dự án coin từ Mainnet là gì?

Phiên bản Mainnet cho ra đời được xem là phương pháp sinh tồn của một dự án khi muốn đi xa hơn. Đây là yếu tố quan trọng tác động đến giá trị cho một dự án tiền ảo.

BTC được xem là một trong số các bằng chứng rõ ràng thể hiện được Mainnet có tính quan trọng như thế nào. Từ thời điểm mạng chuỗi khối được hoàn thiện thì mạng BTC đã hấp dẫn khá nhiều thành công.

Khi bản Mainnet chính được ra mắt thì BTC có giá trị từ 7000 Đô dần tăng lên 9500 Đô chỉ trong khoảng vài tuần sau đó. Sau khi đi qua đợt giá giảm mạnh thì đồng coin này lại phát triển mạnh mẽ.

Một thời gian ngắn sau thì BTC lại thực hiện ra ra đời LIghtning Network. Đây được xem là mạng chính được tăng thêm một lớp thứ 2 ở chuỗi khối. Ngoài ra là phương pháp Off-chain cũng có nhiệm vụ như là bản cập nhật quan trọng nhằm xử lý những vấn đề lớn trong mạng BTC. Nó hỗ trợ chuỗi giải quyết nhiều giao dịch cùng lúc hơn.

Giá trị của BTC ngày nay đang ở mức hàng chục nghìn Đô. Để có được sự phát triển như hiện tại thì hệ thống BTC đã trải qua khá nhiều cuộc thử nghiệm lớn để cho ra đời một mạng chính tối ưu.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm Mainnet là gì cũng như đánh giá và tìm hiểu kỹ về vì sao Mainnet lại quan trọng và có sức ảnh hưởng thế nào đến thị trường đầu tư tiền ảo. Ở thị trường này có khá nhiều những khái niệm mới mà nhà đầu tư cần phân tích và tìm hiểu để có lợi thế hơn trong quá trình giao dịch.

Google search engine