Mã pin là gì? Tầm quan trọng trong việc bảo vệ thẻ ATM

Ngay từ lúc bắt đầu sử dụng thẻ ATM ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mã số gọi là mã pin. Vậy mã pin atm ở đây thực sự là gì? Công dụng của nó cũng như là tầm quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ thẻ ATM của bạn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề mã pin là gì, mã pin ATM là gì để bạn hiểu đúng và đủ về vấn đề này.

Mã pin là gì?

Mã pin là gì
Mã pin là gì?

Personal Identification Number có nghĩa Mã PIN, mã số này được hiểu như một mật khẩu để khách hàng dùng định danh cá nhân của mình khi truy cập bất kỳ nơi nào mà cần sử dụng tài khoản. Nói một cách đơn giản là dùng để xác nhận quyền truy cập khi có hoạt động cần vào thẻ ATM.

Những thông tin cơ bản liên quan đến mã pin là gì

Có thể nói mã pin ATM là một 1 phương pháp giúp cho người dùng bảo vệ và ngăn ngừa việc sử dụng bất hợp pháp của một người nào đó đối với thẻ của mình. Thông thường mã chia sẻ được khuyến cáo là không nên đặt những thông tin có liên quan tới bạn như ngày sinh, số điện thoại, căn cước công dân rất dễ bị người khác đón số ra được.

Mã pin là gì
Những thông tin cơ bản liên quan đến mã pin là gì

Mã pin bao gồm mấy con số?

Hiểu được mã pin là gì thì bạn cũng cần phải phải biết được mã pin có mấy con số để tránh quên hoặc nhầm lẫn.

Về số lượng lượng số trong mã pin thì nó phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng. Tuy nhiên, đa số các ngân hàng hiện nay họ đã nhất quán với nhau việc sử dụng mã số PIN ngắn hơn so với trước đây để có thể tiện hơn cho người dùng thực hiện các giao dịch cũng như dễ dàng nhớ được. Đa số mã pin hiện nay bao gồm 6 hoặc 4 số.

Khi bạn tạo tài khoản ngân hàng và lần đầu tiên nhận được thẻ thì ngân hàng sẽ đưa bạn thẻ đó trong một phong bì, phong bì này sẽ chứa mã pin. 

Mã pin của một số ngân hàng như ACB, Đông Á,.. sẽ gồm 4 con số còn đối với mã pin của ngân hàng Agribank, Vietinbank,… thì sẽ gồm 6 con số

Bị quên mã pin ATM thì phải làm sao?

Không cần phải quá lo lắng nếu bạn quên mã số pin ATM của mình bởi vì nó sẽ không tiền trong tài khoản của bạn. Khi quên mã PIN bạn nên đến phòng giao dịch chi nhánh gần nhất của bạn để yêu cầu cấp lại mã pin mới nếu như trường hợp bạn quên mã pin của mình nhưng bạn lại không đang nắm giữ thẻ hoặc bạn ghi người khác biết được mã đó thì nên yêu cầu khóa thẻ. 

Đi đến các phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng để yêu cầu cấp lại mã PIN bạn nên mang theo số chứng minh nhân dân, CCCD đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết khi ngân hàng yêu cầu điền mẫu đơn thay đổi mã pin.

Đa số các ngân hàng sẽ không mất phí ý khi yêu cầu cấp lại mã pin mới. Tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt theo từng quy định của ngân hàng sẽ mất phí khi cấp lại mã pin.

Mã pin ATM có thể đổi được ở những nơi nào?

Hiểu được mã pin là gì, mã pin ATM đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thẻ ATM và số tiền bên trong thẻ. Do đó việc đổi mã pin một cách định kỳ cũng như tuyệt đối không cung cấp mã này cho bất cứ người khác là vô cùng cần thiết. Sau đây là 3 nơi mà bạn có thể chủ động để đổi được mã pin của mình:

  • Tại cây ATM 

Bước 1:  bạn cần đến cây ATM thuộc ngân hàng của thẻ mà bạn đang sử dụng và đút thẻ  theo đúng hướng như khi bạn rút tiền.

Bước 2 bạn cần chọn ngôn ngữ và nhập mã PIN cũ của bạn.

Bước 3: sau khi bị nhập mã pin màn hình của cây ATM sẽ hiển thị lên màn hình các thao tác mà bạn cần giao dịch thì bạn chọn vào “thay đổi mã pin”.

Bước 4: Bạn sẽ nhập hai lần mã pin mới nhằm để kiểm tra độ chính xác và tăng tính bảo mật.

Bước 5: Bạn chờ cho đến khi màn hình hiển thị việc đổi mã pin thành công thì hãy thoát ra và nhớ chờ để nhận lại thẻ nhé !

Đổi mã pin online 

Để đổi mã pin online thì bạn cần phải chắc chắn rằng tài khoản ngân hàng của bạn đã được kết nối với Internet Banking 

Bước 1: Sau khi tải phần mềm Internet Banking của ngân hàng mà bạn đang sử dụng về máy bạn thì bạn hãy đăng nhập vào hoặc bạn cũng có thể đăng nhập vào website của ngân hàng đó.

Bước 2: Trên ứng dụng hoặc website sẽ có mục “Chức năng” bạn chọn vào mục đó và tiếp tục chọn vào mục “dịch vụ Pin thẻ”.

Bước 3: Trước khi đổi mã pin mới ngân hàng sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin liên quan đến thẻ như là số thẻ, mã PIN cũ, mới. Sau đó bạn cần nhập lại mã pin mới một lần nữa và chọn vào mục “Tiếp tục”

Bước 4: Ngay sau khi bạn nhấn vào mục “tiếp tục” thì sẽ có một mã OTP đang gửi về điện thoại của bạn, bạn cần nhận mã này sau đó nhập nó vào ô xác thực.

Bước 5: Nếu bạn thực hiện đúng các bước đổi pin thì màn hình sẽ hiển thị thành công. Như vậy là bạn có thể tiếp tục sử dụng thẻ của mình với mã pin mới.

  • Mã pin đổi trực tiếp tại quầy ngân hàng 

Khi bạn có nhu cầu đổi mã pin bằng cách này thì hãy đến các phòng giao dịch, các chi nhánh của ngân hàng đó. Khi đi nhớ mang theo thông tin cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân,.. và điền đầy đủ các thông tin theo mẫu đơn thay đổi mã pin mà nhân viên ngân hàng cung cấp cho bạn.

Tầm quan trọng của mã pin bên trong việc bảo vệ thẻ

Mã pin là gì
Tầm quan trọng của mã pin bên trong việc bảo vệ thẻ

Sau khi đã hiểu định nghĩa về mã pin là gì, bạn sẽ cũng nhận ra được tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ thẻ ATM của bạn. Nếu như một người khác nắm được thẻ thẻ của bạn trong tay động thời có cả mã pin họ hoàn toàn có khả năng lấy mất số tiền của bạn Do đó việc bảo vệ và bảo vệ hệ mã pin của mình là vô cùng cần thiết bạn không được lơ là cũng như tiết lộ mã này cho bất kỳ người nào khác.

Khi truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn ở bất kỳ nơi nào như ở cây ATM, Internet Banking hoặc các ứng dụng thương mại điện tử khác thì mã pin chính là con số được yêu cầu đầu tiên. Như vậy điều này đồng nghĩa rằng khi bạn quên mất mã số PIN của mình thì bạn không thể truy cập cũng như là thực hiện các giao dịch đối với tài khoản ngân hàng của mình. 

Trong trường hợp có người khác đánh cắp thẻ của bạn thì bạn nên đến các phòng giao dịch, chi nhánh gần nhất và tiến hành yêu cầu nhân viên ngân hàng thay đổi mã số PIN, nếu bị mất thẻ bạn nên yêu cầu khóa thẻ của mình lập tức. Trong trường hợp bạn nghĩ rằng có ai đó đã biết được mật khẩu của bạn thì bạn nên đến cây ATM gần nhất để thay đổi mã của mình. Đa số ngân hàng thì thời gian để nhận lại mã số PIN mới thì trong khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Lời kết

Với những thông tin cung cấp liên quan đến vấn đề mã pin là gì, mã pin atm là gì.  Hi vọng có thể để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn khi đang có nhu cầu thay đổi mã pin, mã pin ATM của mình cũng như khi hiểu được mã pin là gì và tầm quan trọng của mã pin sẽ giúp cho bạn cẩn thận hơn trong cách bảo vệ sự bảo mật thẻ của mình.

Google search engine