Mã pin là gì? Tầm quan trọng trong việc bảo vệ thẻ ATM

Ngay từ lúc bắt đầu sử dụng thẻ ATM ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một mã số gọi là mã pin. Vậy mã pin atm ở đây thực sự là gì? Công dụng của nó cũng như là tầm quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ thẻ ATM của bạn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề mã pin là gì, mã pin ATM là gì để bạn hiểu đúng và đủ về vấn đề này.

Mã pin là gì?

Mã pin là gì
Mã pin là gì?

Personal Identification Number có nghĩa Mã PIN, mã số này được hiểu như mật khẩu để người dùng định danh cá nhân của mình và xác nhận quyền truy cập vào một tài khoản. Mã pin ngày nay được sử dụng rất phổ biến như bảo mật điện thoại, tài khoản ngân hàng, ví điện tử,…

Tùy theo yêu cầu của dịch vụ bạn đang sử dụng mà mã pin sẽ có những yêu cầu khác nhau. Loại đơn giản thì chỉ cần 4 chữ số, yêu cầu bảo mật cao hơn thì bắt buộc mã pin cũng dài hơn, có chứ chữ số, chữ thường, hoa và cả ký tự đặc biệt,… Với sự phát triển của công nghệ, nhiều nhà cung cấp dịch vụ còn hỗ trợ xác thực thông qua vân tay, bên cạnh sử dụng mã pin truyền thống.

Ưu nhược điểm của mã Pin

Ưu điểm

Nhờ có mã pin, tài khoản của người dùng sẽ được bảo mật và an toàn hơn rất nhiều. Việc bị hack và đánh cắp tài khoản cũng sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Để tăng tính bảo mật, tài khoản của bị sẽ bị khóa nếu nhập sai mã pin trong 1 số lần nhất định. Một vài thiết bị còn có thể tự động xóa toàn bộ dữ liệu nếu nhập sai mật khẩu nhiều lần.

Việc thay đổi mã pin rất dễ dàng và nhanh chóng. Người dùng có thể đổi mã pin định kỳ để bảo mật tốt hơn.

Nhược điểm

Mã pin có thể bị đoán ra nếu bạn đặt mã quá dễ đoán. Bạn nên đặc biệt cẩn thận với các loại mã đơn giản và ít ký tự. Ví dụ như mã ATM thường chỉ giới hạn trong khoản từ 4 đến 6 chữ số. Do đó, nếu bạn bị mất thẻ hoặc nghi ngờ bị lộ mã pin thì hãy đến ngân hàng để khóa thẻ ngay lập tức.

Mã pin là gì
Những thông tin cơ bản liên quan đến mã pin là gì

Bảo mật bằng vân tay

Bên cạnh việc xác thực truy cập bằng mã pin truyền thống, nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã hỗ trợ thêm xác thực thông qua vân tay. Việc sử dụng vân tay xác thực thuận tiện hơn rất nhiều. Chỉ cần một chạm là có thể truy cập vào tài khoản được ngay, không cần mất thời gian để nhập mã pin. Phương thức xác thực vân tay được tích hợp rất phổ biến trên điện thoại di động. Việc mở khóa điện thoại rồi truy cập tài khoản ngân hàng, ví điện tử,… đều chỉ cần duy nhất 1 vân.

Công nghệ bảo mật vân tay gồm 3 loại sau:

  • Vân tay quét bằng quang học: Dựa vào bức ảnh chụp được để phân tích độ chính xác của vân tay được chụp.
  • Vân tay quét bằng điện dung: Thông qua các bảng mạch tụ điện nhỏ để lưu trữ và ghi nhớ dấu vân tay, sau đó đối chiếu độ chính xxac1 của vân tay.
  • Vân tay quét siêu âm: Đây là công nghệ mới nhất, sử dụng sóng siêu âm để quét vân tay và phân tích.

Ưu nhược điểm của xác thực vân tay

Ưu điểm

Việc sử dụng vân tay bảo mật sẽ tránh được sự dòm ngó của người khác. Trong lúc bạn nhập mã pin, rất dễ bị người khác theo dõi và tìm cách đoán mã. Việc sử dụng va6nt ay sẽ giúp bạn bảo vệ mã pin an toàn hơn

Xác thực bằng vân tay nhanh hơn so với nhập mã pin rất nhiều. Chỉ cần một chạm là có thể mở khóa ngay.

Sử dụng xác thực vân tay thì bạn sẽ không bị bắt phải ghi nhớ mã pin nữa. Mọi tài khoản dù có nhiều mật khẩu khác nhau thì đều chỉ dùng chung một mẫu vân tay.

Nhược điểm

Vân tay rất khó để lấy cắp nhưng không phải là không thể, đặc biệt là với những chuyên gia. Và một khi vân tay của bạn bị đánh cắp, kẻ cắp có thể truy cập tất cả tài khoản của bạn.

Cảm biến vân tay thỉnh thoảng vẫn xảy ra lỗi nếu tay của bạn ướt. Ngoài ra, thỉnh thưởng thì việc xác thực vân tay vẫn xảy ra lỗi không rõ là do nguyên nhân gì.

Bên cạnh mã pin và vân tay, nhiều nhà cung cấp còn hộ trợ việc xác thực bằng khuôn mặt. Tuy nhiên, phương pháp này không được sử dụng phổ biến vì cần tồn tại nhiều vấn đề.

Nên dùng phương thức bảo mật nào?

Cả mã pin lẫn vân tay đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn phương thức bảo mật nào tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn muốn an toàn hơn thì có thể sử dụng mã pin và khó hack hơn. Khi có đối tượng cố đánh cắp tài khoản của bạn mà nhập sai mã pin một số lần nhất định, tài khoản sẽ bị khóa và không thể xâm nhập được nữa. Còn khi bạn thường xuyên ở chỗ đông người, việc sử dụng vân tay sẽ có lợi thế bảo mật hơn hẳn.

Các công nghệ bảo mật ngày nay được cải thiện ngày một tốt hơn. Việc đánh cắp thông tin rất khó, trừ khi bạn sơ hở bị kẻ gian lừa đảo và tự đưa thông tin đăng nhập cho chúng. Tính năng xác thực 2 yếu tố cũng góp phần tăng độ bảo mật hơn rất nhiều. Dù bạn chọn phương thức bảo mật nào, chỉ cần tuân thủ theo ướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ thì sẽ không sợ xâm nhập vào tài khoản.

Mã pin là gì
Tầm quan trọng của mã pin bên trong việc bảo vệ thẻ

Lời kết

Với những thông tin cung cấp liên quan đến vấn đề mã pin là gì, mã pin atm là gì.  Hi vọng có thể để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn khi đang có nhu cầu thay đổi mã pin, mã pin ATM của mình cũng như khi hiểu được mã pin là gì và tầm quan trọng của mã pin sẽ giúp cho bạn cẩn thận hơn trong cách bảo vệ sự bảo mật thẻ của mình.

Google search engine