Bạn có đang bảo vệ mã CVV của mình đúng cách hay chưa? 

Đối với thẻ tín dụng của khách hàng đang sử dụng tại một ngân hàng hàng nào đó thì mã CVV đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ thẻ ngân hàng của bạn. Vậy bạn có hiểu đúng và đủ về mã CVV là gì? Để tăng tính bảo mật và bảo đảm an toàn cho tiền trong thẻ của bạn ở hiện tại và tương lai thì bạn cần phải biết cách thức sự chọn lọc những phương pháp để bảo vệ mã số này một cách tốt nhất.

Mã CVV là gì?

Mã CVV còn được gọi là mã số dùng để bảo mật của thẻ. Mã này để xác minh thẻ Visa, trong đó bao gồm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Có tên tiếng anh đầy đủ là Card Verification Value. Ngoài ra có 2 loại mã nữa để xác minh thẻ thanh toán quốc tế là CVC, CID.

Làm thế nào để có thể sử dụng được mã CVV khi thực hiện thanh toán?

mã cvv
Cách dùng mã CVV hiệu quả

Đa số các website thương mại điện tử hiện nay đều cho phép người dùng thực hiện các giao dịch, thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ tín dụng quốc tế. Do đó mà sử dụng mã CVV để thực hiện các giao dịch cũng như là thanh toán trở nên đơn giản hơn so với trước đây rất nhiều. Tuy nhiên để khách hàng có thể đảm bảo được sự bảo mật của thẻ thì nên cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Cần biết được hình thức thanh toán là gì.

Khi bạn muốn thanh toán một mặt hàng nào đó trên các website thương mại điện tử và đưa nó vào giỏ hàng sau khi chuyển đến vào mục thanh toán thì tại đây các website thương mại điện tử thể sẽ hiển thị sự lựa chọn hình thức thanh toán với nhiều hình thức khác nhau như là: trả bằng tiền mặt khi nhận hàng, thanh toán qua thẻ ATM hoặc thanh toán qua thẻ ghi nợ thẻ tín dụng quốc tế,…  Trong trường hợp này thì bạn chọn thanh toán bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế.

Bước 2: Cần phải xác thực thông tin để thanh toán 

Trước khi thanh toán tất cả các website và ứng dụng thương mại điện tử đều sẽ yêu cầu người dùng điền đầy đủ những thông tin cá nhân để cho việc giao nhận hàng sau đó sẽ yêu cầu xác minh thẻ cũng như là người sở hữu của thẻ này.  Mỗi phần mềm sẽ hiển thị nên một thông tin về biểu mẫu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì Khách hàng cần điền những thông tin cơ bản như: 

  • Tên chủ sở hữu thẻ:

Tên được sử dụng để điền vào biểu mẫu là tên chủ sở hữu thẻ, cách điền giống như những gì đã in trên thẻ bao gồm viết hoa không dấu, bạn có thể tìm thấy tên của chủ thẻ được trên mặt trước của thẻ, thông thường nó sẽ được in nổi.

  • Số thẻ: 

Thông thương số thẻ có thể dài từ 16 đến 19 chữ số tùy thuộc vào quy định của các ngân hàng. Số thẻ này cũng sẽ được in ở mặt trước của thẻ bằng cách in nổi.

  • Thời gian hết hiệu lực của thẻ: 

 Ngày hết hạn và ngày phát hành sẽ được ghi trên thẻ tín dụng nhưng đây không phải là tất cả, có một số trường hợp theo từng quy định của ngân hàng mà sẽ có ghi thông tin của hai ngày này nên khi khách hàng cập nhật thông tin cần lưu ý và xem xét lại thẻ của mình để tránh nhầm lẫn. Tuy nhiên một số website hoặc các ứng dụng thì không yêu cầu bắt buộc cung cấp về thông tin này.

  • Điền mã CVV

Để hoàn thành quá trình xác minh thì bước cuối cùng là người dùng cần phải điền mã CVV trên thẻ của mình.  Một số website hoặc ứng dụng thương mại điện tử sau khi người dùng điền mã CGV họ sẽ gửi một mã OTP về số điện thoại, đây là số mà người dùng đã đăng ký thẻ ngân hàng trước đó để xác minh thêm một lần nữa nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.  Tuy nhiên cũng có một số website hoặc ứng dụng không cần xác minh mã OTP qua điện thoại cái mà chỉ cần cung cấp được mã này là sẽ được chấp nhận ngay lập tức.

Thông qua hai bước đơn giản trên là người dùng có thể sử dụng mã CVV để thanh toán và thực hiện các giao dịch của mình thông qua các website hoặc ứng dụng cho phép sử dụng mã số này.

Làm thế nào để tăng tính bảo mật cho mã CVV?

Dù hiện nay các website hay là ứng dụng cho phép sử dụng mã CVV đều đang nâng cấp và tăng tính bảo mật cho người sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn cho thẻ tín dụng cũng như là số tiền của mình thì người sử dụng cần tự mình trang bị kiến thức và thực hiện một số phương pháp bảo mật mã sau đây:

Cách 1: Khi sử dụng mã CVV cần phải che dãy số CVV lại 

mã cvv
Khi sử dụng mã CVV cần phải che dãy số CVV lại

Khi bạn sử dụng mã CVV để thanh toán nó ở bên ngoài hoặc trên phần mềm Online mà ở chỗ đông người thì nên nên che thông tin về mã CVV lại. Nếu được hãy ghi nhớ và lưu thông tin này.  Đặc biệt lưu ý khi bạn cạo hoặc xóa mã CVV thì nên đảm bảo rằng nó không bị xước để thực hiện các giao dịch của thẻ được diễn ra bình thường.

Cách 2: Lựa chọn dịch vụ MasterCard

Việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến và để có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho mã CVV và thẻ tín dụng của mình thì phần mềm MasterCard được coi là một tấm lá chắn an toàn mà bạn có thể dễ dàng sử dụng được.

Một mẹo nhỏ khi lựa chọn website thương mại điện tử để mua sắm thì người dùng nên lựa chọn những website có “https://” trên link web đồng thời kế bên sẽ có một biểu tượng hình ổ khóa gần tên miền. Đây thường là những website uy tín và có độ an toàn cho những giao dịch của bạn.

Cách 3: Ký tên vào mặt sau của thẻ tín dụng

mã cvv
Ký tên vào mặt sau của thẻ tín dụng

Với cách này khi bạn thực hiện mọi giao dịch tại quầy, nhân viên của cửa hàng đó sẽ có thể đối chiếu chữ ký của bạn trên thẻ với lại chữ ký ý trên hóa đơn mà bạn đang yêu cầu giao dịch.  Với chữ ký này thì nhân viên sẽ có quyền từ chối không thanh toán nếu phát hiện hai chữ ký này không giống nhau. Khách hàng cũng sẽ không bị trừ tiền trong thẻ của mình.  Điều này nhằm đảm bảo rằng khi thẻ của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp thì người đang nắm giữ thẻ đó cũng không thể sử dụng được thẻ của bạn cho bất kỳ thanh toán nào.

Bên cạnh 3 cách phổ biến trên thì người sử dụng thẻ tín dụng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tránh việc bị lừa đảo thông qua những link ảo. Những link này thường yêu cầu người dùng cung cấp các loại mã CVV, mã OTP nhằm kích hoạt thẻ và đánh cắp tiền có trong thể. Ngoài ra, người dùng nên hạn chế việc truy cập vào những website hay ứng dụng có độ mật kém không đảm bảo được sự an toàn cho các thông tin của người dùng và những website này có thể để dễ dàng bị người khác đánh cắp mã số thẻ CVV của bạn.

Lời kết

Sử dụng thẻ tín dụng quốc tế và thẻ ghi nợ đang được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi và những lợi ích mà nó mang đến nhất là trong việc thanh toán các hoạt động mua sắm. Tuy nhiên để mọi giao dịch được diễn ra thuận lợi và an toàn hơn khi chúng ta phải cung cấp mã CVV thì người tiêu dùng cần nắm một số kiến thức căn bản về mã số này cũng như cách để bảo vệ nó một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp được những kiến thức này đến cho độc giả giúp bạn có cái nhìn tổng quát, hiểu được mã CVV là gì và cẩn thận hơn khi quyết định cung cấp mã CVV cho bất kỳ thì giao dịch nào.

Google search engine