Lướt sóng Bitcoin như thế nào để không bị lỗ cho Trader mới

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “lướt sóng Bitcoin” hay “đầu tư lướt sóng” không chưa? Một hình thức đầu tư ngắn hạn nhưng mang lại nguồn lợi và khả năng xoay vòng cực nhanh cho các Trader. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi đi sâu vào bài viết nhé!

1. Lướt sóng Bitcoin là gì?

Lướt sóng Bitcoin hay lướt sóng coin, Trade coin là từ ngữ dùng để chỉ về một hoạt động mua bán Bitcoin, tiền điện tử dưới hình thức mua với giá thấp và bán với giá cao trong một thời gian ngắn. Họ sẽ lấy sự chênh lệch mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận. 

Thông thường, những đồng coin được sử lướt sóng thường được nhà đầu tư để ý từ trước, đang có xu hướng giá thấp nhưng có tiềm năng tăng giá trong một thời gian ngắn sắp tới. 

lướt sóng Bitcoin
Khái niệm lướt sóng Bitcoin là gì?

2. Các hình thức lướt sóng Bitcoin

Nếu xét về hình thức lướt sóng đồng coin – tiền điện tử nói chung và lướt sóng Bitcoin nói riêng thì hiện nay đang có hai hình thức phổ biến là Day Trading và Scalping. Cả hai hình thức này đều có nhiều ưu điểm, được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những nhà đầu tư vốn mỏng và muốn chơi ngắn hạn, kiếm lời nhanh. 

2.1 Lướt sóng Day Trading

Có thể hiểu Day Trading như một hình thức lướt sóng Bitcoin diễn ra trong ngày. Nhà đầu tư có thể mua bán, giao dịch các đồng Bitcoin chỉ trong vòng 1 ngày hoặc 2 ngày để thu lại lợi nhuận ngắn hạn. 

Ví dụ, họ tham gia và phiên giao dịch lúc sáng, mua đồng coin và thực hiện lệnh bán vào buổi chiều. Điều này dựa vào sự biến động về giá ngay trong ngày để ăn chênh lệch. Thậm chí là tính chênh lệch giá chỉ sau từng giờ hay từng phút. 

Kiểu Lướt sóng sẽ phù hợp với những nhà đầu tư mới, còn chưa có nhiều kinh nghiệm và vốn mỏng. Mua đi bán lại nhanh, tuy được lợi nhuận ít nhưng khả năng rủi ro và độ chắc ăn vẫn lớn hơn là để đầu tư lâu dài. Dễ dàng xoay vòng vốn ở những ngày tiếp theo. Chính xác thì có thể coin như một loại “tích tiểu thành đại”.

Tất nhiên, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư vốn dày cũng thực hiện cách thức này để tăng lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, cách thức lướt sóng này thường mất nhiều thời gian hơn, bởi nhà đầu tư phải theo dõi giá cả liên tục, càng nhiều lệnh mua bán, càng mất nhiều thời gian. Chính vì vậy mà họ thường chọn cách lướt sóng thứ hai. 

2.2 Cách lướt sóng Scalping

Scalping cũng là một cách đầu tư ngắn hạn, nhưng nó thường dành cho các Trader có nhiều kinh nghiệm, đã chơi Bitcoin hay tiền điện tử lâu năm. Họ cũng có thể thực hiện nhiều lệnh mua bán trong cùng một ngày. Tuy nhiên, thay vì bán riêng lẻ thì việc kết nối cách lệnh lại với nhau sẽ thu được các khoản lợi nhuận nhanh hơn dù ít hơn. 

Bởi trên thực tế không phải cứ đầu ngày giá giảm, cuối ngày giá tăng. Một số loại coin luôn biến động mà không ai tính trước được điều gì. Do đó, nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ biết kết hợp những loại coin có tính thanh khoản thấp và thanh khoản cao lại với nhau để bán kèm. Như vậy, họ không sợ mất vốn quá nhiều mà vẫn đảm bảo tiền về nhanh hơn là chờ đợi từng loại một. 

3. Phân tích về ưu điểm của lướt sóng Bitcoin

Chuyện kiếm được hàng chục triệu đồng trong một ngày khi Lướt sóng không phải là một chuyện mới với những người chơi coin. Họ coin đây là một công việc hàng ngày của mình. Nên không khó hiểu khi những người chơi coin tầm 3-4 năm cũng có một khoản thu nhập không nhỏ nếu họ đầu tư nghiêm túc. 

3.1 Lướt sóng Bitcoin mang đến sự linh hoạt

lướt sóng Bitcoin
Ưu điểm nổi bật của hình thức lướt sóng

Rõ ràng, Trader thực hiện việc mua bán, trao đổi Bitcoin ngay trong ngày, thời gian ngắn để thu lời. Số tiền lời có thể không nhiều nhưng nếu tích góp thì chắc  chắn cũng không phải là nhỏ. 

Hơn nữa, họ có thể mua bán ngay trong ngày, sau vài giờ hoặc vài phút, miễn sao là cảm thấy có lãi là có thể bán được thì Trader đều có thể bán. 

3.2 Lướt sóng Bitcoin không cần vốn dày

Đây chắc chắn là một lợi thế không nhỏ khi các nhà đầu tư không cần vốn dày như đầu tư thực tiễn. Họ chỉ cần một chút vốn, sau đó thực hiện lướt sóng mua bán và gom góp dần. Số tiền này có thể chuyển hóa liên tục nên không sợ bị tồn đọng ở một chỗ. Họ có thời gian, vốn để xoay vòng sang nhiều dự án nhỏ lẻ hay mua bán các đồng coin khác nếu như thấy được cơ hội tốt hơn. 

Nó khác hoàn toàn với đầu tư lâu dài. Hình thức đầu tư lâu dài có thể làm lỡ mất các cơ hội rõ ràng và ngắn hạn khác. Bởi họ thường để một số vốn khá lớn vào đó, nên trong thời gian ngắn rất khó để xoay chuyển thu hồi vốn kịp thời. 

3.3 Lướt sóng Bitcoin được coi như một công cụ đòn bẩy

Bạn hoàn toàn có thể coi hình thức đầu tư lướt sóng này là một công cụ đòn bẩy tài chính. Bởi hình thức này giúp các nhà đầu tư tận dụng được cơ hội từ bên ngoài, vượt qua khả năng của mình để kiếm lời. Thay vì phải bỏ ra toàn bộ tiền mà mình có thì việc sử dụng đòn bẩy này hạn chế được rủi ro hơn. 

4. Nhược điểm của lướt sóng Bitcoin

Tất nhiên, không có hình thức nào là hoàn hảo cả. Đầu tư lướt sóng tuy mang đến lợi nhuận nhanh vào cao hơn, nhưng bù lại rủi ro cũng lớn hơn. Đặc biệt là với các Trader mới, chưa có kinh nghiệm và kiến thức về thị trường tiền điện tử này. 

lướt sóng Bitcoin
Hình 3: Hạn chế

4.1 Khả năng mất toàn bộ tiền vốn

Trường hợp này hoàn  toàn có thể xảy ra với các nhà đầu tư không tìm được cho mình một địa chỉ, sàn giao dịch tiền ảo uy tín. Càng là những đồng tiền có giá trị lớn như Bitcoin hay Ethereum thì nguy cơ bị mất lại càng cao. 

Ví dụ như nếu bạn muốn mua coin trên các sàn. Bạn cần phải chuyển tiền cho họ trước sau đó mới nhận được coin về tài khoản của mình. Mọi việc sẽ tốt đẹp nếu như giao dịch thuận lợi. Tuy nhiên, nếu như sàn cố tình lừa đảo hay trong quá trình gửi gặp phải trục trặc gì đó thì việc bạn mất toàn bộ coin, số tiền vốn của mình cũng là điều có thể xảy ra. 

Có những sàn đã gửi coin về cho khách hàng, nhưng đáng tiếc lại không phải là Bitcoin hay coin có giá trị tương ứng với số tiền. Không thể khiếu nại hay giải quyết thì chính các Trader mới là người gặp thiệt hại. 

4.2 Bất tiện trong việc trao đổi

Trên thực tế, có hai phương thức lướt sóng Bitcoin là giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng và gặp mặt trực tiếp. 

Phương thức chuyển tiền qua ngân hàng thường dành cho những người giao dịch với số tiền nhỏ hoặc đặt niềm tin lên trên. Họ sẽ tin nhau nhiều hơn nên không phải là vấn đề quá lớn. 

Tuy nhiên, với số tiền lớn cần giao dịch thì khác. Gặp mặt trực tiếp sẽ an toàn hơn là chuyển tiền qua ngân hàng. Nhưng đôi khi nó lại gây cản trở bởi không phải lúc nào những người có cùng nhu cầu cũng có thể ở gần nhau để gặp mặt trực tiếp được. Và đó là lý do khiến cho việc giao dịch lướt sóng như thế này trở nên khó khăn hơn. Tất nhiên, Trader vẫn có quyền bán lại cho các sàn giao dịch tiền ảo. Nhưng chi phí chênh lệch sẽ là không cao, thậm chí lỗ là điều đương nhiên. 

5. Tổng kết

Nếu hỏi có nên lướt sóng Bitcoin hay không thì việc này rất khó để trả lời chính xác. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngân sách, chiến lược và sự hiểu biết trong ngành của Trader. Điều chúng tôi khuyên là bạn cần phải luôn tự trang bị kiến thức cho mình.

Google search engine