ISP và tài khoản ISP là gì? Phân loại và thông tin cung cấp

ISP là tên gọi của những nhà cung ứng giải pháp kết nối mạng toàn thế giới với những cá nhân và doanh nghiệp.Đây được xem là một định nghĩa khá quen tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ về ISP. Bài viết sẽ giải thích về ISP là gì, tài khoản ISP là gì, phân loại như thế nào và cung cấp các thông tin gì?  

1. ISP là gì?

ISP là cách viết ngắn gọn của cụm từ “Internet Service Provider” hay được hiểu ở tiếng Việt là nhà cung ứng dịch vụ mạng. ISP được xem là cách liên kết mọi thứ ở trên mạng. Do đó mà nếu các thiết bị máy tính hay điện thoại có kết nối mạng thì có thể đọc báo, xem email, tin tức hay trò chuyện với người khác,…

Nếu như nhìn nhận ở hoạt động gửi thư điện tử thì ISP có vai trò như là bưu điện, khi người dùng gửi email cho bất cứ ai thì email sẽ gửi về tài khoản ISP (nghĩa là bên cung ứng dịch vụ mạng đang sử dụng). Tiếp thị hệ thống ISP tiến hành đánh giá, gửi thông tin, nghiên cứu, phân tích và gửi đến thư điện tử của bên nhận, quy trình này được tiến hành nhanh chóng chỉ trong khoảng vài giây từ thời điểm gửi đi.

2. Tài khoản ISP là gì?

Tài khoản ISP được xem là tài khoản mạng hay là địa chỉ email hay là một không gian trang web và cũng là điều kiện quan trọng khi dùng ISP, người dùng mới có thể truy cập vào mạng. Vì vậy mà cần phải ghi nhớ tài khoản ISP để dùng với những lần đăng nhập sau, nếu như quên tài khoản, nên liên hệ với bên cung ứng dịch vụ mạng để được hỗ trợ.

Tài khoản ISP là gì?
Tài khoản ISP là gì?

3. Phân loại ISP

Ngày trước thì ISP có 3 dạng là dial up, DSL (doanh nghiệp viễn thông cung ứng) và mạng internet tốc độ cao vì nó có điểm yếu là truy cập không nhanh do đó mà không được sử dụng nhiều. Vậy nên dưới đây là 2 dạng phổ biến của tài khoản ISP.

DSL và cáp

Dịch vụ này được những doanh nghiệp viễn thông lớn như VNPT, FPT, Viettel,… cung ứng với xu thế ngày nay là nhà cung ứng dịch vụ phát triển mạng dựa vào cáp.

Xu thế này là dĩ nhiên được diễn ra do những doanh nghiệp viễn thông có nhiều lợi nhuận hơn qua việc kinh doanh thiết bị di động hay bán dịch vụ cho bên di động.

Fiber internet

Do chính sự phát triển chậm và lạc hậu của DSL đã cho hình thành của một công nghệ mới, Fiber internet. Công nghệ này còn có một tên gọi nữa là broadband hoặc Fiber optical. Ưu điểm của mạng này đó là có tốc độ kết nối nhanh gấp hàng trăm lần so với mạng, đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Phân loại và các tài khoản ISP
Phân loại và các tài khoản ISP

4. Các thông tin được nhìn thấy của ISP là gì?

Ngày nay có khá nhiều trang web dùng giao thức https và chứng chỉ bảo đảm an toàn SSL nhằm mã hóa. Dĩ nhiên là ISP vẫn có thể nhìn ra được các thông tin qua những trang web đó. Còn với website không có mã hóa hì ISP nhìn ra được toàn bộ thông tin của chúng.

Đối với web không mã hóa

ISP có thể nhận ra URL từ toàn bộ các website mà người dùng đã đi đến.

Bên cạnh viết về nhiều website đã truy cập thì ISP còn tìm ra được vị trí của những người dùng, thời gian lưu ở trang và thiết bị đang dùng.

Đối với web được mã hóa

Các website mà ở đó sử dụng những giao thức https sẽ làm giảm số lượng thông tin mà ISP có khả năng chạm đến từ những người dùng. Khi đến những website này thì ISP sẽ không nhận ra được những dòng URL hoặc những nội dung mà họ đang xem.

Nhưng ISP vẫn biết được địa chỉ trang web mà người dùng truy cập tuy là nó không biết được họ đã làm những gì ở trên đó. Qua vậy mà ISP có khả năng đoán được sở thích, thói quen, độ tuổi của người dùng mạng, thời gian online và một vài thông tin của người dùng mạng.

Google search engine