ISP là gì? Vai trò của ISP trong hệ thống kết nối Internet

ISP là một loại thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực Internet, đề cập đến các doanh nghiệp cung cấp các quyền truy cập mạng cho người dùng. Đây là một khái niệm còn ít được nhiều người biết đến, tuy nhiên trong đời sống hàng ngày chúng ta đang sử dụng khá nhiều dịch vụ có liên quan đến ISP. Vậy ISP là gì? Những đặc điểm và cách nhận diện ISP trong hệ thống kết nối mạng.

1. ISP là gì?

Internet Service Provider là tên gọi đầy đủ của ISP với ý nghĩa là đơn vị cung cấp Internet. Theo đó, các nhà cung cấp này sẽ mang đến cho người dùng tổ chức, cá nhân các quyền truy cập vào internet. Khi một khách hàng sử dụng Internet, đồng nghĩa với việc 1 kết nối đã chuyển sang ISP.

2. ISP mang đến những tiện ích gì?

ISP về cơ bản chính là những đơn vị mang đến dịch vụ internet cho những gia đình, cá nhân, tổ chức. Những ISP thời mới xuất hiện sẽ mang đến các kết nối internet thông qua việc quay số. Những kết nối cơ bản này cụ thể là ở những đường dây kết nối điện thoại và nằm ở mức tốc độ là 56 Kbps. Bắt đầu từ những năm 1990, đơn vị này đã đưa ra những kết nối với tốc độ được cải thiện nhiều hơn thông qua các Modem cáp và DSL.  Tại thời điểm này, các kết nối ISP phần lớn đều sử dụng cáp quang đảm bảo được khả năng ổn định và có tốc độ truyền tải nhanh chóng hơn.

isp
Hệ thống kết nối mạng Internet Service Provider

Xem thêm:

Ngoài việc mang đến các tiện ích internet thì có còn có công dụng:

Bảo vệ người dùng trên môi trường trực tuyến.

Cung cấp quyền tham gia an toàn vào các Email miễn phí.

Những dịch vụ truyền hình, điện thoại gia đình.

Cung cấp những tiện ích về trình duyệt web.

Tạo nền tảng lưu trữ cho những trang web.

Trong thực tế, mọi kết nối Internet thông qua ISP đều sẽ phải trả chi phí. Nếu không tồn tại đơn vị này, người dùng rất khó để tiếp cận các dịch vụ mua sắm online, hoặc truy cập vào các trang tin tức, mạng xã hội… Những kết nối này sẽ được thiết lập thông qua các thiết bị mạng và Router…. Từ đó các cá nhân và tổ chức có quyền vào những địa chỉ mạng phục vụ nhu cầu của bản thân, hoặc sử dụng các thiết bị mạng này để tạo nên các kết nối internet.

ISP sẽ là đơn vị trung gian đứng ra đảm bảo và duy trì các kết nối mạng, phân giải địa chỉ truy cập, định tuyến lưu lượng, phát triển hạ tầng internet giúp người dùng sử dụng các dịch vụ. ISP với chức năng quan trọng nhất vẫn là mang đến các quyền truy cập mạng. Tuy nhiên, Nó không bị giới hạn trong lĩnh vực này, ISP còn có thể mang đến những dịch vụ như Email, đăng ký tên miền, hay lưu trữ web….

3. Những loại hình ISP từ xưa đến này

isp
Những kết nối xuất hiện từ 1990 đến nay

Kể từ khi phát triển vào thời điểm 1990, những loại hình ISP xuất hiện cho đến nay bao gồm các dịch vụ quay số sử dụng trong các dịch vụ gọi điện, Internet băng thông rộng được phát triển bởi những đơn vị truyền hình cáp, các đường dây DSL được phát triển và cung cấp bởi các doanh nghiệp điện thoại. Và với sự phát triển dần theo thời gian, công nghệ, internet ngày càng tiến bộ, những dịch vụ về quy số đã trở nên ít được sử dụng đi rất nhiều. Điều này cũng dễ hiểu bởi tốc độ truyền tải của chúng hiện tại đang quá chậm so với hình thức khác.

4. Cách kết nối đến ISP cơ bản thường thấy

Ngày nay việc kết nối ISP đã không còn quá phức tạp khi đã có những thiết bị hỗ trợ như Modem. Bạn chỉ cần kích hoạt thiết bị Modem thông qua ổ điện hoặc cáp sạc, nó sẽ có vai trò là công cụ để giao tiếp với ISP. Sau khi thực hiện kết nối, ISP sẽ kiểm tra và cung cấp một địa chỉ IP ứng với tài khoản ISP đang sử dụng của bạn.

Sau khi đã được cập cho một IP, người dùng lúc này đã có thể truy cập vào internet. Chúng ta cũng có thể sử dụng thiết bị định tuyến để thực hiện kết nối với nhiều các loại công nghệ khác. Mọi thiết bị được kết nối với định tuyến sẽ đều sử dụng chung một địa chỉ IP bởi các kết nối này đều được chia sẻ thông qua một Modem duy nhất.

5. ISP có vai trò gì trong hệ thống mạng?

Như đã nói ở trên ISP là nhà cung cấp mạng. Vậy thì vai trò của nhà cung cấp dịch vụ Internet đó là trở thành trung tâm của các kết nối mạng bởi những hệ thống này sẽ liên kết trực tiếp với hệ thống của internet. ISP sẽ tiến hành xử lý một lượng lớn các ISP, vì thế mà những kết nối băng thông phải có tốc độ cao để đảm bảo việc xử lý.

Nhằm để mang đến cho khách hàng một tốc độ xử lý tối ưu nhất, ISP phải liên tục phát triển và mở rộng thêm về băng thông để nhằm mang đến một trục chính ngày càng vững chắc để đảm bảo không xảy ra tắc nghẽn. Để làm được điều này ISP sẽ phải bổ sung thêm các đường mới hoặc nâng cấp các tuyến hiện có của mình.

6. Cách thức hoạt động của ISP như thế nào?

isp
Cách thức hệ thống hoạt động.

Trên một bản đồ truy cập mạng thì các đối tượng mang đến dịch vụ mạng cho người dùng sẽ thuộc vào cấp 1. ISP cấp 1 sẽ có quyền truy cập vào hầu như mọi kết nối mạng, họ không cần phải trả phí đối với những nhà cung cấp mạng bởi các quy định ngang hàng.

Nhưng ISP cấp 1 sẽ thực hiện việc cung cấp các điểm truy cập cho những đơn vị ISP cấp 2. Những ISP cấp 2 sẽ thực hiện việc phân phối lại những quyền này cho các người dùng là gia đình, cá nhân, tổ chức. ISP cấp 1 đôi khi cũng có thể thực tiếp thực hiện việc này. Bên cạnh đó, ISP cấp 3 cũng có thể xuất hiện để mua lại từ ISP cấp 2 để từ đó mang dịch vụ tới cho những người dùng cuối.

Về phía người dùng, khi thực hiện truy cập vào một mạng internet nào đó, nhiều trường hợp truy cập có thể phải trải qua khá nhiều bước mới đến được đích. Trong trường hợp internet được cung cấp bởi ISP cấp 3 thì nó phải thông qua hai điểm ISP 2 và 1 để có thể tới được đích. Sau đó sẽ có một chiều ngược lại thông qua 3 điểm ISP để trở về người dùng.

Công nghệ cơ bản mà ISP sử dụng để thiết lập kết nối có thể dựa trên các đường dây điện thoại tương tự (quay số), DSL, cáp, vệ tinh, Wi-Fi, cáp quang hoặc các phương tiện kết nối khác. Lý do nhiều nhà cung cấp cáp và điện thoại cũng là ISP là vì cơ sở hạ tầng cơ bản của họ có thể đáp ứng lưu lượng truy cập Internet.

7. Thực hiện kết nối mạng mà không cần ISP?

Điều này dường như là không thể bởi các cá nhân, tổ chức muốn tham gia kết nối mạng đều phải thông qua ISP. Trong trường hợp ISP của mình không thể hoạt động, bạn cần phải truy cập bằng cách quyền ISP khác. Những tổ chức sử dụng mạng thông thường sẽ có yêu cầu về việc dự phòng các kết nối để thực hiện việc sao lưu. Đối với các cá nhân, họ có thể sử dụng những kết nối di động để làm việc này. Việc sử dụng điện thoại cũng là một cách để biến thiết bị trở thành một nơi kết nối mạng.

8. Tổng kết

ISP là một đơn vị thông thể thiếu trong việc mang các kết nối mạng đến những người dùng. Thông qua ISP các cá nhân, tổ chức có thể tham gia vào những hoạt động cơ bản tại thời điểm này như: Mua bán trực tuyến, tin tức, xem phim… Các kết nối ISP ngày càng phát triển nhanh hơn để cải thiện tốc độ cũng như sự ổn định trong quá trình sử dụng.

Google search engine